Sau khi nhận được công văn 1102/CV-LĐBĐVN của VFF do chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ ký, VPF đáp trả VFF bằng công văn số 23 CV/VPF/2011, do Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên ký.

Công văn số 23 của VPF gửi VFF

Nội dung công văn số 23 CV/VPF/2011 của VPF viết : “Công ty VFP khẳng định luôn tuân thủ và chấp hành nghiêm túc các quyền và nghĩa vụ của Liên đoàn bóng đá Việt Nam được quy định tại Khoản 7 Điều 71 Luật thể thao (tổ chức, quản lý các giải thể thao quốc gia và quốc tế tại Việt Nam theo thẩm quyền) cũng như các quy định khác của Luật thể thao và các văn bản pháp luật của Nhà nước.

Việc Liên đoàn bóng đá Việt Nam khẳng định là tổ chức duy nhất sở hữu các quyền liên quan đến các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và đã ký kết hợp đồng độc quyền khai thác bản quyền truyền hình đối với các giải bóng đá chuyên nghiệp với công ty AVG từ năm 2011 đến năm 2030 là không phù hợp với các quy định tại điều 53 Luật Thể thao và điều 12 NĐ 112/2007 NĐCP ngày 26.6.2007 của Chính phủ.

Vì vậy, khi công ty VPF thực hiện Quyết nghị 426/QN-LĐBDVN về việc chịu trách nhiệm tiếp nhận, quản lý tổ chức điều hành và khai thác thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam, công ty VPF có trách nhiệm kế thừa và tiếp tục thực hiện những hợp đồng Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã ký kết với điều kiện các hợp đồng đó phải đảm bảo có hiệu lực và đúng pháp luật.

Công ty VPF cho rằng việc Liên đoàn bóng đá Việt Nam ký hợp đồng bản quyền với AVG khi không được các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ủy quyền là trái với các quy định của pháp luật Việt Nam.

Vì quyền lợi của người hâm mộ cả nước, vì sự phát triển của bóng đá VN, Công ty VPF đề nghị VFF căn cứ các quy định của pháp luật Việt Nam để có các quyết định phù hợp.

Công ty VPF khẳng định chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc không thừa nhận quyền khai thác bản quyền truyền hình của công ty AVG và việc công ty VPF cho phép Đài Truyền hình Việt Nam được truyền hình các trận đấu của các giải do công ty VPF tổ chức là phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người hâm mộ bóng đá nước nhà.”

Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên

Với công văn “phản pháo” trên của bầu Kiên cho thấy VPF sẽ không chịu lùi bước trong cuộc chiến bản quyền với VPF và AVG. Trả lời phỏng vấn truyền hình, bầu Kiên đã nhấn mạnh: “VPF không thừa nhận tính hợp pháp của hợp đồng mà VFF kí với AVG”. Lý giải của bầu Kiên là: “Khi Liên đoàn thể thao quốc gia, trường hợp này là VFF, ký hợp đồng với Công ty AVG về bản quyền truyền hình đã chưa được các CLB bóng đá chuyên nghiệp ủy quyền hoặc chấp thuận. Do đó, chúng tôi không thừa nhận tính hợp pháp của hợp đồng mà AVG và VFF đã ký.”

"Chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình. VPF coi đài AVG giống như các đài truyền hình địa phương, nếu có như cầu (kể cả các đài địa phương) xin liên hệ với VTC, VTV để có thể được phân phối quyền phát sóng các trận đấu...”

Cũng trong ngày 30.12, ngay trước khi bóng lăn 1 ngày, AVG đã hoàn thành việc thỏa thuận với Đài Truyền hình Việt Nam và một số đài phát thanh - truyền hình các tỉnh, thành phố, nâng tổng số đài hợp tác với AVG trong lĩnh vực bản quyền bóng đá lên trên 40 đài.

Tại vòng 1 Giải Ngoại hạng VN, VTV được AVG cấp xác nhận bản quyền để ghi hình phát sóng hai trận: Trận Hoàng Anh Gia Lai gặp Vicem Hải Phòng; trận CLB Hà Nội gặp Hà Nội T&T (hai trận này phát sóng trên VTV3); VTV cũng được AVG cấp xác nhận bản quyền để ghi hình phát sóng trận khai mạc Giải Ngoại hạng VN giữa Sông Lam Nghệ An gặp Thanh Hóa để phát trên hệ thống cáp VCTV. AVG và VTV còn thống nhất tạo điều kiện thuận lợi để VTV chọn số trận nhiều hơn. VTV cam kết sẵn sàng chia sẻ sóng sạch cho các Đài có nhu cầu phát sóng.

Như vậy, có thế thấy cuộc chiến bản quyền truyền hình đã tạm thời có kết quả khi AVG đã nhượng bộ, để cho VTV tường thuật trực tiếp 2 trận đấu ở vòng 1 giải Ngoại hạng VN đến đông đảo người hâm mộ. Trong khi đó, VPF - công ty tổ chức giải đấu quyết đi đến cùng để chứng minh bản quyền thuộc về mình và vấn đề này sẽ được quyết định ở các vòng đấu tiếp theo.

Xem Clip bầu Kiên trả lời phỏng vấn truyền hình - (nguồn VTC):

Get the Flash Player to see this player.

Hoa Vình