Xấu hổ tột cùng

Sau trận đấu HAGL và Quảng Nam với bàn thắng việt vị được công nhận và trọng tài nhận sai, Giám đốc điều hành Quảng Nam Nguyễn Húp lên báo phát biểu bày tỏ nghi ngờ trọng tài tiêu cực và gửi văn bản kiến nghị lên VFF, VPF, Ban trọng tài, Ban tổ chức giải. Sau đó, Chủ tịch Lê Nguyên Hồng đặt vấn đề trọng tài có tiêu cực... Ông Hồng phân tích, nếu không xảy ra 2 trường hợp trên thì “trọng tài cấp… vườn” cũng bắt việt vị tình huống Ngọc Quang ghi bàn thắng cho đội bóng phố Núi.

Câu chuyện chưa dừng lại khi bầu Đức tiếp tục đăng đàn phản pháo lại phát biểu của ông Lê Nguyên Hồng. Ông bầu có hơn 15 năm làm bóng đá chuyên nghiệp “chửi” thẳng đồng nghiệp và tuyên bố “thích hòa thì hòa, xử HAGL thua cũng được…”.

Chỉ một tình huống bóng, bàn thắng việt vị mà cả hai ông Chủ tịch có tên tuổi trong làng bóng đá “phang” nhau đủ kiểu, với những lời lẽ rất khó nghe. Đó chẳng phải là điều xấu hổ, khi ai cũng tuyên bố vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam? Ai cũng nói lời hay ý đẹp nhưng đụng chuyện là thẳng thừng chửi nhau...

Không cần phải nhìn lại quá khứ cả HAGL và Quảng Nam từng được hưởng lợi như thế nào từ trọng tài. Điển hình ở mùa này, đội bóng xứ Quảng từng thắng SLNA ở sân Vinh nhờ lỗi nhận định của trọng tài Nguyễn Trung Kiên B khi không thổi phạt cầu thủ Quảng Nam phạm lỗi với thủ môn Nguyên Mạnh. Bàn thắng này đã giúp thầy trò Hoàng Văn Phúc ngược dòng thắng 4-2 trong thế bị SLNA dẫn trước 2 bàn.

Bầu Đức có lẽ là người thấu hiểu chuyện trọng tài sai lầm hơn ai hết. Chính ông bầu này từng tuyên bố phải cho Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi nghỉ để bóng đá Việt Nam phát triển. Và bao lần lên tiếng chỉ trích, đòi đuổi người đứng đầu Ban trọng tài cũng như tố cáo những bất cập, tiêu cực của nền bóng đá mà ông đang là Phó Chủ tịch, ông Đức luôn khẳng định “làm vì bóng đá Việt Nam”.

Tại V.League 2017, không chỉ xấu hổ bởi câu chuyện đang gây xôn xao kể trên, mà lãnh đạo SLNA đã từng gửi văn bản tới VFF, Ban trọng tài, VPF và Ban tổ chức giải yêu cầu xem xét sai lầm của trọng tài, đề nghị không sử dụng vĩnh viễn trọng tài Nguyễn Trung Kiên B, sau khi tố cáo ông “vua” sân cỏ này tiêu cực, có vấn đề tư tưởng.

Cách hành xử của những người lãnh đạo ở các CLB tại V.League có thể nói là đáng xấu hổ. Chính họ với cách hành xử như thế đang góp phần làm cho bóng đá xấu xí và “loạn” hơn, với những phát ngôn tiêu cực và nhắm chỉ trích vào nhau.

Phá thì dễ, xây mới khó

Sau cơn nóng giận vì bàn thắng việt vị ở sân Pleiku, HLV Hoàng Văn Phúc trần tình: “Tôi có quán triệt với cả đội quên trận đấu này và coi như một tai nạn. Vì giải đấu, Ban tổ chức và cái chung, không nên kiện cáo hay làm ầm ỹ lên khiến vấn đề thành nghiêm trọng và cần chấp nhận như một phần của cuộc chơi. HAGL chắc cũng giống như chúng tôi trận đấu ở vòng 5, có chiến thắng với một quyết định sai của trọng tài, chẳng vui vẻ gì. Trong bối cảnh hiện nay, việc phản ứng hay đổ lỗi, làm ầm ỹ lên không phải điều tốt. Tôi đã ý kiến CLB không gửi văn bản, tránh ảnh hưởng đến hình ảnh giải đấu, khi VPF, Ban tổ chức giải kêu gọi các CLB ý thức cùng xây dựng”.

Trước đó, Ban trọng tài cũng phát đi thông điệp kêu gọi các lãnh đạo CLB ứng xử có ý thức. Đặc biệt, sau câu chuyện nguyên Chủ tịch CLB Long An Võ Thành Nhiệm chạy từ khán đài xuống sân và tiếp tay cho các cầu thủ lẫn Ban huấn luyện làm “loạn” trên sân Thống Nhất nhằm phản ứng tình huống trọng tài Nguyễn Trọng Thư cho TPHCM hưởng phạt đền ở phút 81.

“Ai cũng mong muốn lực lượng trọng tài giảm tối đa sai sót, hạn chế ở mức thấp nhất, tránh lặp lại những vấn đề xảy ra từ vòng 1 đến vòng 7 ở mùa này. Một phần nữa, lãnh đạo các đội bóng và các cầu thủ chấp hành thật tốt các điều luật trên sân, đừng cư xử không đúng mức” - Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền từng phát biểu khi được VFF cho thay ông Nguyễn Văn Mùi để chấp bút phân công trọng tài ở V.League 2017.

Phá thì dễ, xây mới khó. Ai cũng biết điều đó, nhưng với bóng đá Việt Nam thì có quá ít người mang tư tưởng xây dựng. Hầu hết những người tham gia cuộc chơi đều chạy theo quyền lợi cho chính CLB mà quên mất những hành vi ứng xử không đúng mực sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chính CLB, đến giải đấu và cả nền bóng đá.

Đó là nỗi buồn của V.League sau 17 năm lên chuyên nghiệp, sau một tình huống trọng tài sai do nhận định và nhận lỗi, sẵn sàng chịu án kỷ luật.

Giám đốc điều hành Nguyễn Húp của CLB Quảng Nam đã gửi khiếu nại lên VFF, VPF và Ban trọng tài yêu cầu Ban trọng tài và Ban tổ chức giải phải xem xét lại công tác trọng tài, mà cụ thể là bàn thắng việt vị của cầu thủ Châu Ngọc Quang (HAGL).