Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, trong lịch sử đối đầu giữa Thể Công và Nam Định, đội bóng Thành Nam chưa bao giờ là một thế lực đáng gờm với đội bóng áo lính. Kể cả dù có thi đấu trên sân Chùa Cuối thì Thể Công vẫn là đội đá trên chân và giành thắng lợi. Thế nhưng, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, Nam Định là đội bóng có bề dày truyền thống và vẫn là thế lực một thời của bóng đá Việt Nam những năm 1980, 1990. Đáng nói hơn, cả Thể Công và Nam Định đều là cái nôi của bóng đá với công tác đào tạo trẻ tốt nhất cả nước thời điểm lúc bấy giờ.

Thế nhưng, khi bóng đá Việt Nam bắt đầu chuyển sang mô hình chuyên nghiệp với thời mà mô hình CLB gắn với doanh nghiệp, cả Thể Công và Nam Định đều không thích nghi được và dần bị đánh mất vị thế ở các giải quốc nội. Đỉnh cao là việc Thể Công tuyên bố giải tán năm 2009 khi bán suất lên hạng cho Thanh Hóa.  Còn với Nam Định là việc phải xuống hạng Nhất năm 2010 và hạng Nhì 2011 đã khiến đội bóng Thành Nam rơi vào cảnh trượt dài các năm sau đó. Bóng đá Nam Định cũng mất hút cả ở sân chơi V.League lẫn hạng Nhất.

Cho đến năm 2015, khi Nam Định trở lại hạng Nhất, con đường trở lại chuyên nghiệp mới dần mở ra. Cũng như Thể Công, sau khi đội bóng giải thể, cái tên này chỉ còn sống trong ký ức của những người hâm mộ. Và sau 7 năm, những hậu duệ của đội bóng áo lính là CLB Viettel giành vé chơi ở hạng Nhất 2016 thì cơ hội làm sống lại cái tên ấy lại mở ra và những người hâm mộ Thể Công lại bắt đầu có những ngày hội bóng đá trên sân Hàng Đẫy.

Cả Viettel và Nam Định đều đang trên con đường tìm lại chính mình từ giải hạng Nhất. Giải đấu mà đội bóng Thành Nam đang tràn đầy khí thế để trở lại V.League mùa tới. Với việc toàn thắng sau 3 trận, Nam Định đang có 9 điểm tuyệt đối và dẫn đầu bảng xếp hạng, bỏ xa đội xếp thứ 2 là Viettel với 4 điểm. Mặc dù, Viettel không đặt nặng việc phải giành vé lên hạng ngay ở mùa này nhưng ai cũng hiểu, cả người hâm mộ và lãnh đạo đội bóng đều mong muốn trở lại V.League nếu có thời cơ ở ngay ở mùa giải này.

Trong khi Nam Định dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn văn Sỹ đang có phong độ ấn tượng thì với Viettel, họ đang dần lấy lại được sự tự tin sau chiến thắng đầu tiên ở vòng đấu thứ 3 trước CLB TPHCM. Chính HLV Đinh Thế Nam đã thừa nhận rằng điểm yếu của các cầu thủ trẻ Viettel khi khởi đầu giải là vấn đề tâm lý, đặc biệt với việc được khán giả gắn cho cái tên Thể Công chính là áp lực không nhỏ của đội bóng này.

Cùng hướng đến một mục tiêu và cùng đi trên con đường tìm lại ánh hào quang của chính mình. Thế nhưng, giữa Viettel và Nam Định lại là hai số phận đối lập, trong khi Viettel được đầu tư trọng điểm, có chiều sâu và đường dài dựa vào tiềm lực tài chính mạnh mẽ thì Nam Định dù đang thăng hoa nhưng lại bấp bênh trong kinh tế, nếu như không nói là phải đi “đong ăn” từng mùa.

Bất luận thế nào thì cuộc đối đầu giữa Viettel và Nam Định ở trận đấu sớm vòng 4 hạng Nhất cũng rất đáng được chờ đợi. Không khí từ khán đài sân Hàng Đẫy chắc chắn sẽ nóng lên bởi sự cổ vũ nhiệt tình của Hội CĐV Thể Công và những người hâm mộ bóng đá Nam Định. Đây mới chỉ là trận đấu thứ 2 Viettel được thi đấu trên sân nhà, thầy trò HLV Đinh Thế Nam sẽ lại tiếp tục được nhận sự ủng hộ của những cổ động viên nhiệt thành. Hy vọng, cuộc đối đầu của hai đội bóng cùng chung một mục tiêu sẽ cống hiến một trận đấu hấp dẫn.

Video TPHCM 0-2 Viettel: