Tin vui đã đến sớm với tuyển Việt Nam khi ở trận đấu sớm, tuyển Philippines đã có chiến thắng thuyết phục 4-0 trước tuyển Indonesia của HLV A.Riedl. Điều này đã khiến cửa đi tiếp của tuyển Việt Nam rộng mở hơn.

Sự cẩn thận của ông Miura không thừa khi phía bên kia chiến tuyến, David Booth cho các học trò chơi chủ động phòng ngự với số đông, đồng thời cũng khá khôn ngoan khi thường xuyên đặt những chân sút Việt Nam vào thế việt vị.

Những phút đầu hiệp 1, các cầu thủ giàu kinh nghiệm của ĐTVN chơi khá bế tắc và hầu như không tung ra được pha bóng nguy hiểm vào về phía khung thành thủ môn Somvang bên phía tuyển Lào.

Phải đến phút thứ 27, từ đường chuyền tinh quái của Tấn Tài, cầu thủ đang chơi cho Than Quảng Ninh là Vũ Minh Tuấn bất ngờ thoát xuống ghi bàn mở tỉ số trận đấu.

Khá ngạc nhiên là trong nhiều pha bóng, các CĐV Việt Nam lại thoải mái quay sang cổ vũ cho… tuyển Lào.

Bước sang hiệp 2, ông Miura quyết định rút thủ môn Nguyên Mạnh ra. Đây cũng là quyết định gây ngạc nhiên khi lẽ ra ông cần tăng cường hàng công.

Mặc dù gây được áp lực lên khung thành đối phương nhưng lần lượt Công Vinh, Minh Tuấn đều bỏ lỡ những cơ hội đáng tiếc.

Đến phút 52, ông Miura buộc phải rút Anh Đức - cầu thủ đã chơi mờ nhạt ở cuối hiệp 1 và thay vào đó là Văn Quyết. Sự thay đổi này mang đến những nét tích cực cho hàng công Việt Nam, song những chân sút Việt Nam tiếp tục có những pha bóng vô duyên.

Một điều đáng chú ý là hiệp 2, tuyển Lào “bỗng nhiên” chơi cởi mở và hàng phòng ngự không còn chặt chẽ như trước.

Sau khi bỏ qua hàng loạt cơ hội đáng tiếc, đến phút 83, Công Vinh ghi bàn nâng tỉ số lên 2-0 và ở phút 87, Huy Hùng ghi bàn nâng tỷ số lên 3-0.

Mặc dù các cầu thủ Việt Nam đạt được yêu cầu của HLV Miura nhưng đây là một trận cầu đáng thất vọng của ĐTVN. Sau trận đấu này, tuyển Việt Nam đứng thứ nhì bảng với 4 điểm, sau Philippines

Đội hình ra sân:

ĐTVN: Nguyên Mạnh, Ngọc Hải, Phước Tứ, Tiến Thành, Văn Biển, Minh Tuấn, Huy Hùng, Tấn Tài, Huy Toàn, Công Vinh, Anh Đức.

ĐT Lào: Phommapanya, Souksavanh, Khounsamnan, Phommasane, Sihavong, Lithideth, Vongchiengkham, Sayyabounsou, Inthilath, Sayavutth, Soundala.