Trận đấu đang được cơ quan điều tra đặt trong tầm ngắm là trận V.Ninh Bình gặp Kelantan của Malaysia ngày 18.3.

Đây là trận đấu mà hiệp 1, V.Ninh Bình thua 1-2 nhưng sang hiệp 2, Kelantan bị đuổi 2 cầu thủ và V.Ninh Bình thắng ngược 3-2. Nếu xét về các chỉ số thì đây là một trận thua bình thường của Kelantan và là trận thắng dễ hiểu của V.Nình Bình.

Tuy nhiên đã có thông tin cho rằng một nhóm cầu thủ V.Ninh Bình đã nhận độ trận này với số tiền lên tới 800 triệu. Gần như toàn bộ các cầu thủ đá chính và dự bị của V.Ninh Bình cũng tham gia và sau trận đấu mỗi cầu thủ được chia từ 50 đến 70 triệu. Hiện, ban lãnh đạo V.Ninh Bình chưa thừa nhận con số trên nhưng khẳng định các cầu thủ đã bị cơ quan điều tra triệu tập, làm rõ.

Câu hỏi là làm thế nào mà V.Ninh Bình có thể “bán độ” được khi họ thắng?

Cách đây 9 năm, tại SEA Games 23 năm 2005 ở Philippines, nhóm cầu thủ Quốc Vượng, Văn Quyến, Hải Lâm, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Văn Trương, Bật Hiếu đã nhận được “lệnh” là nếu đá thắng với tỉ số cách biệt tối thiểu thì sẽ nhận từ 20 đến 30 triệu”. Thời điểm ấy, chính khái niệm “đá thắng không phải là bán độ” đã làm hại các cầu thủ bởi với tương quan lực lượng, việc “điều chỉnh” chỉ thắng cách biệt 1 bàn là trong tầm tay U 23 Việt Nam.

Thế nhưng tại sao, V.Ninh Bình không có khoảng cách quá cách biệt với đối thủ vẫn có thể… nhận độ nếu thắng?

Trên thực tế, đấu trường Champions League Châu Á, đặc biệt là giải hạng 2 AFC Cup là mảnh đất cực kỳ màu mỡ của giới cá độ và cơ hội cho các cầu thủ “làm kinh tế”.

Xét về cục diện trận đấu, có thể chính Kelantan mới là những cầu thủ “làm kinh tế” trước khi chủ động “chấp” tới 2 cầu thủ nhận thẻ đỏ. Và cũng nên nhớ, hai cầu thủ V.Ninh Bình ghi bàn ở hiệp 2 là hai ngoại binh Patiyo, Petrisor. Hai cầu thủ này đã được khẳng định là vô can trong nghi án bán độ của V.Ninh Bình.

Mặc dù có khá nhiều nghịch lý ở trận đấu đáng ngờ Kelantan- V.Ninh Bình nhưng “thế giới cá độ” thời điểm này rất đa dạng. Khi quyết định “bán” cầu thủ hay đội bóng chỉ cần “bán” 1 hiệp, hoặc đánh “dung”- cách gọi của dân cá độ về những bàn thắng ở cuối mỗi hiệp, cuối mỗi trận (ở trận với Kelantan, V.Ninh Bình dường như tạo cơ hội để có một bàn thắng cuối hiệp 1, cầu thủ Kelantan nâng tỉ số lên 2-1 ở phút 45+2).

Mặt khác trong thế giới công nghệ thông tin hiện nay, mọi liên lạc chỉ cần cái click chuột và không ai dám chắc là không có chuyện hai đội “bắt tay nhau” thông qua một cầu nối.

Bởi vậy dù cùng là “đá thắng” mà vẫn bán nhưng cách thức thực hiện của nhóm cầu thủ V.Ninh Bình khác với nhóm cầu thủ U 23 VN cách đây 9 năm.