Đơn khiếu nại do HLV Nguyễn Sỹ Hải gửi ngày 24.4 nêu rõ: “Vào hồi 15h30 ngày 23.4.2017, tại sân vận động Viettel (Hòa Lạc, Hà Nội) đã diễn ra trận đấu giữa U15 Hà Nội và U15 Thanh Hoá trong khuôn khổ vòng loại bảng A, U15 Quốc gia 2017.

Trận đấu đã diễn ra fair-play, đẹp mắt và kết thúc với kết quả 2-2. Sau khi trận đấu kết thúc, ban huấn luyện U15 Hà Nội chỉ đạo cầu thủ sang phía ban huấn luyện U15 Thanh Hoá để bắt tay, chào hỏi các thầy và đồng nghiệp.

Những không rõ vì lý do gì, HLV trưởng U15 Thanh Hoá là ông Lê Hồng Minh đã sử dụng những ngôn từ thô tục thoá mạ và đe doạ cầu thủ U15 Hà Nội.

Cụ thể, ông Lê Hồng Minh đã chửi bới rất nặng nề và đe doạ “cắt gân chân” cầu thủ Vũ Tiến Long bên phía U15 Hà Nội. Vũ Tiến Long chính là cầu thủ đã ghi bàn mở tỉ số trong trận đấu và là người gốc Thanh Hoá.

Ông Lê Hồng Minh đã đe doạ: “Mày có tin là về Thanh Hoá tao cắt gân chân mày không?”. Kèm theo đó là những từ thoá mạ hết sức nặng nề, tục tĩu.

Không dừng lại ở đó, khi trận đấu còn đang diễn ra, ban huấn luyện U15 Thanh Hoá đứng đầu là ông Lê Hồng Minh liên tục có những lời khiêu khích, kích động các cầu thủ U15 Hà Nội”.

Tôi và toàn thể ban huấn luyện, cầu thủ U15 Hà Nội cam đoan sự việc nêu trên là có thật và có nhiều người chứng kiến. Chúng tôi sẵn sàng đối chất với ông Lê Hồng Minh để làm rõ sự việc”.

Đơn khiếu nại của HLV U15 Hà Nội.

Bên cạnh đó, trong đơn khiếu nại, HLV Nguyễn Sỹ Hải còn trình bày quan điểm: “U15 Quốc gia là giải đấu dành cho các cầu thủ trẻ, là nơi rèn giũa, ươm mầm cho tương lai của bóng đá Việt Nam. Thiết nghĩ, HLV cũng là người thầy, là tấm gương cho các em, các cháu noi theo và học hỏi.

Vì vậy, ban huấn luyện và các cầu thủ U15 Hà Nội cho rằng, hành động vô văn hoá, côn đồ và những cử chỉ, lời nói thô tục của ông Lê Hồng Minh cần phải bị xử lý chính đáng theo quy định kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Hành động của ông Lê Hồng Minh không chỉ đi ngược lại với tinh thần fair-play của thể thao mà còn khiến các cầu thủ trẻ bị sốc và tổn thương, hoang mang và lo sợ.

Kính mong Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ xem xét và xử lý nghiêm vụ việc để không làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của giải U15 Quốc gia, đồng thời tránh những vụ việc tương tự trong tương lai”.

Sáng 25.4, lãnh đạo CLB FLC Thanh Hóa đã yêu cầu BHL U15 Thanh Hóa cũng như HLV Lê Hồng Minh giải trình về sự việc. Trước đó, trả lời báo chí, HLV Lê Hồng Minh thừa nhận có những lời lẽ thái quá trong tình trạng nóng nảy nhưng không đến mức dọa "cắt gân" trung vệ Tiến Long, cầu thủ đồng hương người Thanh Hóa, mà anh muốn dạy dỗ do có thái độ không đúng mực khi ăn mừng bàn thắng.

HLV Lê Hồng Minh khoác áo Hà Nội T&T (mới đổi tên thành CLB Hà Nội) khi còn là cầu thủ từ năm 2008 đến khi giải nghệ vào năm 2014 và chuyển sang làm công tác huấn luyện. Năm 2016, Hồng Minh dẫn dắt U19 Hà Nội ở VCK U19 QG; từ đầu năm 2017, chia tay đội bóng Thủ đô về làm ở đội bóng quê hương. 

Tổng cục TDTT, VFF vào cuộc

Tổng thư ký VFF lê Hoài Anh cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của U15 Hà Nội. Phía VFF cũng đã yêu cầu phía Thanh Hoá giải trình sự việc. Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT cũng đã có ý kiến yêu cầu VFF sớm làm rõ sự việc trên.