Trận bán kết lượt về AFF Cup 2016 trên sân Mỹ Đình, tuyển Việt Nam đã hoà Indonesia 2-2 qua đó bị loại với tổng tỉ số 3-2 nghiêng về Indonesia. Do quá khích nên nhiều CĐV đã đốt pháo sáng và ném chai nước xuống sân, chưa dừng lại ở đó một số CĐV quá khích đã ném đá vỡ cửa kính xe bus chở ĐT Indonesia bên ngoài sân sau trận đấu.

Chính vì vậy mà VFF đã bị phạt tổng cộng 38.000 USD khi để xảy ra tình trạng trên. Trên thực tế, sau trận đấu bán kết lượt về AFF Cup 2016, VFF đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với các đơn vị lên quan và từ đó đề ra những giải pháp chặt chẽ kiểm soát khán giả nhằm hạn chế tái diễn tình trạng trên.

VFF khẳng định sẽ chỉ đạo sát sao BTC các trận đấu sắp tới để kiên quyết không để hiện tượng bán hàng để nguyên chai nước (tất cả đồ uống phải để trong túi nylon), kiểm soát hạn chế tối đa mang pháo vào sân, đề xuất các cơ quan chức năng điều tra tìm ra thủ phạm ném đá vào xe đội bạn; quan trọng hơn là thái độ chuyên nghiệp của khán giả để góp phần vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Có thể nói, việc bị phạt này không chỉ đơn thuần là vấn đề kinh tế mà sẽ khiến uy tín của bóng đá Việt Nam bị ảnh hưởng.

CĐV đốt pháo sáng. Ảnh: TL

Trước đó, các đội bóng Đông Nam Á đã bị phạt nặng vì sự cố khán giả. Trận đấu giữa Malaysia với  Saudi Arabia ở vòng loại World Cup 2018 ngày 8.9.2015 đã bị hủy bỏ vì sự quá khích của một bộ phận các CĐV Malaysia. Phút 88 khi tỉ số đang là 2-1 nghiêng về  Saudi Arabia, các CĐV đội nhà đã làm loạn, đốt pháo sáng ném xuống sân.

Sự việc này đã khiến LĐBĐ thế giới (FIFA) mở cuộc điều tra và sau khi nghe báo cáo của các quan chức trận đấu, LĐBĐ Malaysia (FAM), các video và hình ảnh liên quan, đồng thời xét đến tính nghiêm trọng của vụ việc, Ủy ban kỷ luật của FIFA đã xử Malaysia thua 0-3. Bên cạnh đó, họ phải thi đấu trận tiếp theo trên sân nhà gặp UAE ngày 17.11 tại vòng loại World Cup 2018 trên sân không có khán giả. Còn FAM bị phạt 180.000 ringgit (hơn 900 triệu đồng Việt Nam).

Năm 2014, AFC đã phạt Liên đoàn bóng đá Myanmar (MMF) 24.000 USD vì để xảy ra hành vi quá khích của CĐV ở trận tứ kết giải Châu Á giữa U.19 Myanmar với U19 UAE. Đây không phải lần đầu bóng đá Myanmar chịu phạt vì CĐV quá khích. Năm 2011, FIFA đã ban hành án phạt 20.500 euru đồng thời cấm ĐTQG Myanmar đá vòng loại World Cup 2018 vì để cổ động viên gây bạo loạn trong trận gặp Oman tại vòng loại World Cup 2014 trên sân nhà. Án phạt này về sau được gỡ bỏ nhưng đội tuyển nước này phải đá trên sân trung lập.