Ở trận đấu với U.23 Lào, các cầu thủ U.23 VN đã có trận thắng đậm, nhưng không đẹp và kết thúc bởi chiếc thẻ đỏ vô duyên của hậu vệ Sầm Ngọc Đức. Đây là hình ảnh trái ngược với tinh thần thi đấu của tuyển nữ VN khi phải đối mặt với chủ nhà Myanmar. Đó có thể là một gợi ý cho thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc lúc này: Hãy đá như đội tuyển nữ để chiến thắng. 
Tôn trọng đối thủ, tôn trọng khán giả

Tuyển nữ Việt Nam đá ở Mandalay, cách Nay Pyi Taw khoảng 300 km. Ở SEA Games này, tuyển nữ chịu sự thiệt thòi rất lớn khi ở Mandalay chỉ tổ chức duy nhất môn bóng đá nữ. Những cô gái đá bóng ít nhận được sự quan tâm của báo giới, của người hâm mộ và họ đường như bị cô lập với ngày hội SEA Games.

Thế nhưng, thầy trò HLV Trần Vân Phát vẫn khiến người hâm mộ tự hào về cách chơi đầy cống hiến của họ. Thắng Philippines 7-0 ở trận đầu, nghĩa là dù có thua Myanmar, tuyển nữ VN vẫn vào bán kết. Ấy thế nhưng, tuyển nữ VN không mang tư tưởng chủ quan vào trận, họ quyết thắng đối thủ và thắng 35.000 khán giả chủ nhà.

Với quyết tâm và sự kiên cường, các cầu thủ nữ đã hiên ngang vào bán kết. Nhìn các cô gái áo đỏ hân hoan ăn mừng bàn thắng duy nhất của trận đấu, nhiều người lại cám cảnh với hình ảnh đội trưởng Văn Quyết của U.23 VN sau khi ghi bàn thắng nâng tỉ số lên 3-0 vào lưới tuyển Lào, Văn Quyết đã không thèm ăn mừng, mặt lạnh lùng tiến đến chai nước để... uống.
Cùng với pha bóng dẫn đến chiếc thẻ đỏ của Sầm Ngọc Đức, thì thái độ “lạnh như mùa đông Hà Nội” của Văn Quyết sau khi ghi bàn là 2 tình huống gây phản cảm và bức xúc với người hâm mộ quê nhà.

U.23 sẽ…tiếp tục hoàn thiện

Sau buổi tập chiều qua, khi trả lời câu hỏi của báo Lao Động về thái độ thi đấu của vài vị trí của U.23 VN trong trận thắng U.23 Lào, HLV Hoàng Văn Phúc nói: “Chúng tôi đã và tiếp tục nhắc nhở các em về tinh thần thi đấu phải thật tốt. Thay mặt toàn đội, tôi xin hứa là tiếp tục hoàn thiện về chuyên môn và tinh thần thi đấu của các em, đặc biệt trong trận đấu tới”.
So với U.23 Brunei, U.23 Lào là những đối thủ đã chịu “mưa gôn” trước U.23 VN, còn U.23 Malaysia lại là đối thủ khác hẳn. Thậm chí Malaysia là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch vì họ vừa là ĐKVĐ SEA Games, vừa là ĐKVĐ AFF Cup.

“Liệu U.23 VN có thắng được không?” là câu hỏi rất khó. Bản thân HLV Hoàng Văn Phúc cũng chỉ nói: “Toàn đội sẽ cố gắng hết mình”.

Cựu danh thủ Lê Thụy Hải đã nhận xét: “Nếu muốn thắng U.23 Malaysia thì các cầu thủ U.23 VN cần uyển chuyển hơn trong lối chơi”.  Nói như ông Lê Thụy Hải thì cách chơi ấy chính là đấu pháp mà đội tuyển nữ VN đã dùng: Trước sự tấn công mãnh liệt của đối phương, họ đã bình tĩnh phòng thủ chắc chắn và triển khai những đường tấn công mạch lạc mỗi khi có cơ hội. Đó là bí kíp mà các cầu thủ nữ bảo toàn chiến thắng và làm chùn chân đối thủ Myanmar.

Hãy chơi như những cầu thủ nữ để thắng Malaysia - đó hoàn toàn không phải là lời khuyên mang tính xúc phạm U.23 VN, mà là lời khuyên hợp lý trong lúc này. Ít nhất là U.23 VN phải chơi với tinh thần của... các cầu thủ nữ. Đặt lên bàn cân, U.23 VN rất thất thế, nhất là buộc phải thắng trong khi đối thủ chỉ cần hòa là vào bán kết.

Thôi thì cứ hy vọng, sẽ có một điều kỳ lạ nào đó xảy ra.