Ông Miura yên vị, ghế ai lung lay?

Cũng trước thềm SEA Games, để làm yên lòng thầy trò HLV Miura, Chủ tịch VFF - ông Lê Hùng Dũng - nói: “Với bất kỳ kết quả nào ở SEA Games, cũng sẽ không có chuyện sa thải Miura”. Tất nhiên, chuyện sa thải ông HLV người Nhật là không thể (thậm chí vượt khả năng của VFF) khi bóng đá Việt Nam đang “hợp tác toàn diện” với bóng đá Nhật Bản mà ông Miura là một mắt xích quan trọng trong mối hợp tác này.

Và cũng chính vì điều này, VFF đã “để mặc” cho Miura “đánh vật” với tuyển Việt Nam và tuyển U.23, hầu như không có chút tác động nào về chuyên môn dù biết chắc trước khi tới Việt Nam, ông Miura chưa hề dẫn dắt một đội tuyển nào.

Cả quá trình chuẩn bị SEA Games, ông Miura cho thấy những bất cập trong quá trình chuẩn bị, huấn luyện và lên kế hoạch thi đấu nhưng lại tuyệt nhiên không có tiếng nói phản biện về chuyên môn từ phía VFF để điều chỉnh.

Nhiều người cho rằng, trận thua ĐT U.23 Myanmar ở bán kết chỉ là thiếu may mắn. Nhưng thực tế, ngay ở khâu chuẩn bị đã có vấn đề khi hàng loạt trụ cột chấn thương, đặc biệt là Hoàng Thịnh, Tuấn Anh. Tình trạng chấn thương liên miên và đích thân những chuyên gia bóng đá như Trịnh Minh Huế, Vũ Mạnh Hải hay Lê Thụy Hải đã có những cảnh báo, xong không có bộ phận chuyên môn nào tiếp nhận.

Bên cạnh đó, ở những trận đấu tại SEA Games, ông Miura thực hiện kế hoạch xoay tua chóng mặt với việc đưa ra tới 5 đội hình ở vòng bảng khiến giới chuyên môn ngạc nhiên thì VFF vẫn cứ để cho ông Miura muốn làm gì thì làm.

Ông Miura không được hỗ trợ về chuyên môn hay không ai chịu hỗ trợ ông? Năm 2011, khi Falko Goetz thất trận ở SEA Games 26 trở về thì VFF đổ lỗi cho… Hội đồng HLV, năm 2013 khi HLV Hoàng Văn Phúc cùng U.23 bại trận ở SEA Games 27, thì ông Phúc chấp nhận làm con tốt thí với lá đơn từ chức. Năm nay thì sao?

Điều ngạc nhiên, vai trò của Hội đồng HLV do PCT Trần Quốc Tuấn gần như tê liệt không có bất kỳ đóng góp nào. Phòng các đội tuyển của VFF thì chỉ giữ vai trò giúp việc cho Tổng thư ký, ngay trước thềm SEA Games, trưởng phòng Mai Đức Chung còn quyết định từ chức để về Bình Dương làm GĐKT cho CLB B.Bình Dương với mức lương cao hơn.

Ông Trần Quốc Tuấn - người “có chuyên môn” cao nhất VFF hiện nay - liệu có phải chịu trách nhiệm, ít ra trong vai trò Chủ tịch Hội đồng HLV QG? Ông Mai Đức Chung - được cho là “bỏ ghế chạy lấy… tiền” giữa lúc nước sôi lửa bỏng của bóng đá nước nhà, liệu có liên đới?

Cũng phải đặt một câu hỏi lớn với ông Dương Vũ Lâm - phụ trách phía Nam của VFF, từng làm PCT phụ trách chuyên môn được cử theo ĐT U.23 trong vai trò trưởng đoàn. Trong cả quá trình thi đấu của đội tuyển U.23, vai trò trưởng đoàn của ông Lâm dường như chỉ là trả lời phỏng vấn hay “kiến nghị” tới BTC SEA Games về việc “đổi giờ” trận bán kết. Ông Lâm làm gì, tác động thế nào tới quá trình luyện tập và thi đấu hay chỉ đóng vai quan chức “mũ ni che tai”?

Sóng gió trên đầu VFF

Sau thất bại này, vấn đề “ai chịu trách nhiệm” về chuyên môn ở VFF phải được đưa đi mổ xẻ, trong đó có câu hỏi tại sao VFF quyết định giải tán Ban đội tuyển và chuyển xuống thành Phòng đội tuyển trực thuộc Tổng thư ký. Bản thân phòng đội tuyển có chức năng, nhiệm vụ thế nào cũng không được quy định rõ ràng và việc là “lãnh đạo” ở phòng chuyên môn này dễ tới mức ông Mai Đức Chung bị Thanh Hóa sa thải liền về VFF làm trưởng phòng, chưa đầy năm sau, ông Chung lại được phép từ chức để đi làm GĐKT ở CLB.

Hiện, dư luận đang xôn xao về lá đơn tố cáo của nguyên PGĐ Trung tâm đào tại trẻ VFF là ông Nguyễn Văn Chương. Trong lá đơn gửi Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, toàn bộ Ủy viên BCH VFF… ông Nguyễn Văn Chương đã tố cáo hai cán bộ của VFF đã có hành vi vòi vĩnh và nhận khoản tiền lên tới hơn 200 triệu đồng để “chạy” vào chức Phó phòng đội tuyển hồi tháng 7.2014. Thế nhưng ông này lại chỉ được nhận chức Phó trưởng phòng bóng đá phong trào và đến tháng 5.2015 thì bị chấm dứt hợp đồng lao động vì chủ trương tinh giản biên chế của VFF.

Vụ việc trong lá đơn tố cáo đã và sẽ tiếp tục được cơ quan chức năng làm rõ (ông Chương khẳng định là có đầy đủ bằng chứng). Nhưng vấn đề ở đây là nếu vị trí Phó phòng đội tuyển phải “chạy” tới hàng trăm triệu nhưng bản thân Phòng này cũng chẳng đóng góp gì về chuyên môn đội tuyển thì thất bại của thầy trò Miura cũng không phải quá bất ngờ.

Bởi lẽ, đội tuyển U.23 ấy chỉ là hệ quả của một hệ thống quản lý buông lỏng, yếu chuyên môn và còn nhiều “góc khuất” sẽ được làm sáng tỏ trong vài ngày tới.