Tạp chí Italy Goal phiên bản châu Á sốt sắng hơn cả trong việc đưa tin về scandal đang làm rúng động bóng đá Việt Nam.

"Khoảng 13 cầu thủ của đội bóng đang góp mặt ở V-League Ninh Bình nằm trong diện bị điều tra. Trong số này có cả những tuyển thủ quốc gia Việt Nam", Goal viết trên bản điện tử.

"Đội bóng này luôn chơi tốt trong hiệp một, nhưng đều để mất điểm ở năm trong tám trận cầu mà họ dẫn bàn khi bước vào thời gian giải lao. Biểu hiện bất thường này làm dấy lên những nghi ngờ về tính trung thực của kết quả các trận cầu đó", họ viết thêm.

Cơ quan truyền thông của Italy cũng đưa tin về việc các cầu thủ Ninh Bình chia nhau khoản tiền 800 triệu đồng (40.000 đô-la) từ màn làm độ "nổ tài" trận thắng 3-2 trên sân của Kelatan, Malaysia ở vòng bảng Cup AFC.

Hãng tin Anh Reuters cũng quan tâm đến vụ việc, nhưng bị các điều tra viên ở Hà Nội và Ninh Bình từ chối cung cấp thông tin. Họ vì thế dẫn lại các nguồn tin từ trong nước về việc bầu Trường nhiều khả năng giải thể đội bóng Ninh Bình cũng như vụ bán độ trong trận thắng Kelatan.

Reuters cũng dẫn lại một nguồn tin trong nước rằng Chủ tịch CLB Ninh Bình Phạm Văn Lệ nghi ngờ các cầu thủ có thể đã dàn xếp một số trận cầu ở V-League.

Bản tin của Goal và Reuters sau đó được một loạt cơ quan truyền thông Đông Nam Á và châu Á như GMA News (Philippines), Yahoo Sports (Singapore), Saudi Gazette (Ảrập Xêut)... dẫn lại.

Từ Australia, tờ SBS thông tin việc các điều tra viên cấp Bộ vào Ninh Bình làm việc với 10 cầu thủ là nghi can chính trong vụ dàn xếp tỉ số và cá độ của đội bóng cố đô.

"Ông chủ đội bóng đã ra lệnh dừng mọi hoạt động thi đấu tập luyện và gọi riêng các cầu thủ ngoại quốc trong đội để giải thích về những động thái liên quan tới vụ việc. Tại cuộc gặp, ông chủ của đội Ninh Bình lấy làm tiếc vì những phát hiện liên quan tới nhóm cầu thủ nội trong đội", SBS viết.

Nhật báo này cũng đưa tin thêm rằng có tới 15 cầu thủ liên quan tới vụ bán độ, nhưng các điều tra viên mới chỉ làm việc với 10 người trong số đó.