Cũng từ những vụ án liên quan đến bóng đá chợt hiểu ra rằng có những HLV phải mang tiền vào thưởng cho đội bóng khác để mong họ đá trung thực thì đội mình mới có cơ hội lên ngôi vô địch. Đó là trường hợp SLNA “thưởng” trước cho CSG để họ đá hết mình với Nam Định mùa 2001.

Hai câu chuyện trên từ rất lâu nhưng giờ vẫn có giá trị, bởi liên quan đến tiếng còi của trọng tài Hà Anh Chiến khi tưởng tượng ra quả 11 mét cho chủ nhà Thanh Hóa.

Lỗi rành rành thuộc về trọng tài Chiến và chính trọng tài này cũng thừa nhận mình sai. Tuy nhiên, nhiều người lại không chịu cho rằng đó là cái sai thông thường như các trọng tài vẫn sai. Nhất là sự việc lại xảy ra trên cái sân mà trọng tài thường sai để có lợi cho chủ nhà.

Vì sao trọng tài lại hay làm luật trên sân Thanh Hóa - cái sân mà có đội chủ nhà được ca ngợi là không tiếc tiền đầu tư để đạt được mục tiêu vô địch.

Hôm qua, tôi trao đổi với nhiều người làm bóng đá và cả với các trọng tài thì ai cũng biết chuyện ông chủ của đội bóng đấy tài trợ rất đậm cho bóng đá Việt Nam. Đấy là lý do mà nhiều đội đá với Thanh Hóa cũng thú nhận rằng rất khó, vì ngoài sức mạnh trên sân còn là sức mạnh tiềm ẩn.

Nghe có vẻ như chuyện không chỉ riêng với trọng tài, nhưng phần “trảm” thì chắc chắn là trọng tài làm sai sẽ phải chịu.

Xử một trọng tài không khó, nhưng nếu xác định được nhiều trọng tài từng sai ở cái sân đấy thì cũng cần phải làm rõ, bởi nó thuộc về niềm tin liên quan đến cả một giải đấu chuyên nghiệp.