Xử lý nghiêm “tiếng còi méo”

Công văn CLB SLNA gửi VFF, VPF, Ban kỷ luật VFF ngày 9.5 nêu: “Để BĐVN ngày càng phát triển, uy tín của giải được nâng lên và điều lệ, luật lệ của giải được các thành viên tham dự tôn trọng, chúng tôi đề nghị các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trong việc điều hành, quản lý giải đấu xem xét, xử lý trọng tài Hà Anh Chiến một cách thích đáng là treo còi vĩnh viễn mới có tác dụng răn đe và giữ gìn uy tín cho giải đấu”.

Theo Trưởng BTC V.League 2016 Nguyễn Minh Ngọc, hiện tại, tất cả các băng ghi hình của các trận đấu đã được chuyển đến Ban trọng tài xử lý. Về sai sót của trọng tài Hà Anh Chiến trên sân Thanh Hóa chiều 8.5, ông Ngọc cho rằng đó là sai sót ai cũng đã thấy rõ, tuy nhiên BTC chỉ đưa ra ý kiến sau khi có kết luận của Ban trọng tài. Ông Ngọc cho biết, trước mắt BTC đã thống nhất với Ban trọng tài tạm thời không sử dụng trọng tài Hà Anh Chiến trong hết giai đoạn lượt đi của giải đấu.

Theo ông Cao Văn Chóng - Tổng Giám đốc VPF - BTC và VPF kiến nghị phải ra án phạt nghiêm khắc đối với trọng tài Hà Anh Chiến. VPF không chấp nhận một trọng tài mắc sai lầm như vậy và điều này có thể làm ảnh hưởng đến giải đấu. Cũng theo ông Chóng, trong 8 vòng đấu trước của V.League có một số trọng tài đã bị xử lý, nhưng trường hợp của trọng tài Hà Anh Chiến là sai sót nghiêm trọng khiến dư luận bức xúc.

Những “đội bóng nhà giàu” hưởng lợi

Dư luận đang quá tập trung vào tình huống của trọng tài Hà Anh Chiến trên sân Thanh Hóa mà quên 2 tình huống cũng gây tranh cãi khác là quả 11m “trọng tài tưởng tượng ra” cho Than Quảng Ninh trong trận đấu với Sài Gòn chiều 7.5 trên sân Cẩm Phả và tình huống dẫn đến phản ứng của các cầu thủ Đồng Tháp với trọng tài Đức Vũ trong trận đấu chiều 7.5 trên sân Long An.

Có một điều trùng hợp: Trong những quyết định gây tranh cãi của các trọng tài thì những “đội bóng nhà giàu” đều được lợi. Công văn kiến nghị của SLNA cũng nêu rõ: “Đây là một tình huống hết sức nhạy cảm vì trận đấu đang trôi về những phút cuối, trong khi đó FLC Thanh Hóa đang bị dẫn 2-1, SLNA đã rất gần với chiến thắng. Nhưng tình huống trọng tài Chiến thổi phạt đền cho Thanh Hóa không thể biện minh cho động cơ tiêu cực của trọng tài...”.