Câu hỏi là, tại sao chuyện tồn tại cả chục năm mà VFF vẫn chưa có cách khắc phục hiệu quả, để NHM khổ sở, còn phe vé thì ngang nhiên lộng hành.

Tấm vé mà biết nói năng

Ở trận đấu bán kết lượt về giữa Việt Nam và Malaysia, BTC thông báo chỉ có điểm bán vé duy nhất là ở khu vực sân Mỹ Đình nhưng hai “chợ vé” tự phát vẫn họp một cách nhộn nhịp, đó là khu vực phố Trịnh Hoài Đức (sân Hàng Đẫy) và Mỹ Đình. Bất kỳ người nào đi qua, dù chỉ giảm ga, cũng được mời chào nhiệt tình. Trong vai người đi mua vé và… bán vé, PV Báo Lao Động đã chứng kiến sự nhộn nhịp đến khó tin của các “chợ vé” này. Khi được hỏi, một phe vé ở Mỹ Đình cho biết: “Muốn mấy cặp cũng có, muốn chỗ ngồi nào cũng được, vấn đề là… bao nhiêu”. Sáng qua, giá một đôi vé khán đài B giá 800.000 đã được chào bán với mức 4,5 triệu, không kém. Tuy nhiên, một phe vé tiết lộ: “Chiều tối qua (tức là tối 9.12) mới là cao điểm về giá, vì lúc ấy người ta săn vé để đi… biếu. Đắt thế này mấy ai bỏ ra hàng triệu đồng xem bóng đá. Thời điểm sát giờ thi đấu giá sẽ hạ nhiệt, vì lúc ấy chỉ bán được cho mấy ông máu mê chứ không ai biếu xén gì lúc ấy cả”.

Để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, các phe vé này hoạt động kiểu “nửa kín nửa hở”. Tức là thông thường sẽ có hai người, một người đưa vé sau đó một người khác nhận tiền. “Để tránh phiền phức”- một phe vé gạo cội cho biết.

Trong khi NHM “khát” vé như vậy, nhưng tại sao vẫn có chuyện lượng vé mà phe vé nắm giữ khá lớn? Họ có nguồn ở đâu ra? Liệu có kẽ hở nào trong khâu phát hành vé hay không?

Theo thông tin từ VFF, trong số 4 vạn vé dự kiến cho trận lượt về, thì chỉ có 2,9 vạn vé được bán qua kênh công văn và trực tiếp. Trong đó 16.000 vé được bán theo đường công văn, 13.000 vé bán ở địa điểm duy nhất ở Mỹ Đình. Khi NHM thắc mắc về việc tại sao VFF lại chỉ bán 29.000 vé, vậy số vé còn lại lên đến hơn 10.000 vé thì đi đâu, TTK VFF Lê Hoài Anh giải thích: “Đây là con số đã được tính toán. Trong số 10.000 vé thì VFF giữa lại 4.000 vé mời, đối tác World Sport Group đặt 1.000 vé, CĐV Malaysia 1.500 vé, các hội CĐV Việt Nam ở hai miền 900 vé, ngoài ra VFF còn để lại cho các đối tác, nhà tài trợ…”.

Liệu có đúng là VFF giữ vé lại cho các đối tác của mình? Hôm qua PV Báo Lao Động đã trao đổi với anh Trần Hữu Nghĩa - Chủ tịch Hội CĐV Việt Nam, anh Nghĩa xác nhận: “Hội CĐV đội tuyển ở phía nam đặt hơn 600 vé, nhưng được duyệt 500 vé”.

Trên thực tế, trên các diễn đàn CĐV, nhiều NHM vẫn không đồng tình với việc VFF giữ lại quá nhiều vé, chiếm hơn 30%. Con số này có thể nảy sinh tiêu cực. Trao đổi với PV Báo Lao Động ngày hôm qua, PCT VFF phụ trách truyền thông - ông Nguyễn Xuân Gụ - cho biết: “Tỉ lệ vé bán ra đã được thống nhất cao trong bộ máy VFF. Tôi cũng tin là không có tiêu cực trong chuyện này. VFF khẳng định sẽ có những chế tài nghiêm khắc nếu phát hiện chuyện tuồn vé ra ngoài cho con buôn từ các nhân viên VFF”.

Một trong những bức xúc khác của NHM chính là việc bán vé theo công văn. Anh Minh Thắng - một CĐV đến từ Nghệ An - nói: “Trên thế giới chắc chỉ có mỗi Việt Nam là bán vé theo công văn, mà tỉ lệ này cũng rất cao, trên 50%. Tôi nghĩ như thế là có sự phân biệt đối xử giữa những NHM là nhân viên ở các cơ quan nhà nước và những NHM như chúng tôi. Theo tôi, VFF nên tính toán lại và cần công bằng với những người mua vé, đã xem đá bóng là phải bình đẳng, không nên phân biệt như vậy. Hơn nữa, tôi nghĩ lượng vé tuồn ra “chợ đen” nhiều có thể từ chính nguồn công văn này, không ai kiểm soát được đối tượng mua về sẽ dùng vào việc gì: Giữ lại - xem bóng đá hay bán đi - ăn chênh lệch”.

Về vé bán theo đường công văn, VFF khẳng định là “không có đối tượng ưu tiên”. Có tới gần 1.000 công văn với lượng đặt mua lên trên 100.000 vé (gấp 2,5 số ghế sân Mỹ Đình) nhưng chỉ có 16.000 vé được bán. Vì thế, số lượng vé nhận được thường chỉ 10 đến 15%. Ngay báo Lao Động đặt mua vé theo đường công văn là 130 vé, nhưng cuối cùng chỉ được duyệt… chưa đến 20 vé.

Giải pháp nào cho vé xem bóng đá?

Vé bóng đá là một vấn đề khá… nhạy cảm. Cách đây không lâu, khi VFF tổ chức giải U.19 ĐNÁ, sức hút của đội tuyển U.19 Việt Nam đã tạo ra cơn sốt vé chưa từng có với một đội tuyển trẻ. Thậm chí khi không mua được vé, NHM đã đẩy đổ một đoạn tường rào trụ sở VFF. Trong khi giá vé “chợ đen” được đẩy lên gấp 10 - 15 lần thì NHM đặt nghi vấn về đối tác phát hành vé của VFF, khi các đại lý bán vé nhỏ giọt và tuyên bố hết vé từ rất sớm. Sau khi nhận phản hồi, VFF đã quyết định dừng việc bán vé của các đại lý và trực tiếp điều phối việc phát hành các trận bán kết và chung kết giải U.19.

Sau đó, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng có hứa: “Qua đây, tôi cũng xin gửi lời xin lỗi đến NHM vì đã không lường trước sức hút của giải đấu, nên có một số bất cập trong khâu phát hành vé khiến cho NHM phải vất vả. Chắc chắn những thiếu sót này sẽ được khắc phục ở các giải đấu sau”.

Tuy nhiên, những vấn đề trong khâu phát hành vé không được cải thiện là bao nhiêu ở AFF Cup 2014 này.

Cây hỏi đặt ra là trong khi các CĐV Việt Nam và ngay cả những nhà tổ chức phải “vật vã” với tấm vé, thì Singapore hay Malaysia bán vé một cách rất nhẹ nhàng.

 

Cò vé lộng hành trước cửa SVĐ Mỹ Đình. Ảnh: Hải Nguyễn 

Ông Trần Song Hải - người mua được cả ngàn vé cho CĐV Việt Nam theo dõi trận lượt đi trên sân Shah Alam - cho biết: “Tôi đã theo chân đội tuyển mua vé xem bóng đá ở Thái Lan, Malaysia hay Singapore và thấy họ bán vé rất nhẹ nhàng, người mua cũng thoải mái chứ không như ở Việt Nam. Bởi lẽ họ làm theo khuyến cáo của FIFA và đặc biệt là phương án phát hành vé online rất văn minh, hiệu quả. Người mua vé đặt vé qua mạng internet, khi đến nhận vé xuất trình căn cước cá nhân, passport nên rất thuận tiện. Với vé bán trực tiếp thì họ cũng không khổ như mình. Chẳng hạn sân Shah Alam, hôm đầu tiên bán 55.000 vé, họ mở tới 20 cửa bán vé. Hôm sau bán nốt 20.000 vé còn lại thì họ mở 5 cửa, khán giả đến mua vé rất trật tự, xếp hàng ngay ngắn, không có chen lấn, mệt quá thì có thể ngồi nghỉ. Bán vé như thế nếu có hết vé thì những người không mua được cũng khỏi hậm hực”.

Trong khi đó, việc phát hành vé trận bán kết lượt về, VFF chỉ để một điểm bán vé duy nhất khiến NHM buộc phải chầu trực từ 3-4 giờ sáng, chen lấn, xô đẩy.

Một vấn đề khác là trong những trận đấu lớn, VFF và các nhà tổ chức không “giải khát” cho NHM không mua được vé bằng cách tổ chức fanzone ngay tại địa điểm thi đấu với màn hình cỡ lớn. Với điều ấy thì NHM không mua được vé cũng đỡ hậm hực và phần nào được thưởng thức không khí cuồng nhiệt của trận đấu.

VFF khẳng định minh bạch trong phát hành vé

Trước câu hỏi về việc có ý kiến cho rằng việc phân phối vé của VFF lần này “có vấn đề”, rằng liệu có hiện tượng “găm, giữ vé”, ông Lê Hoài Anh khẳng định: “Tổng số vé mà VFF phân phối qua các kênh bán lẻ và qua đường công văn là 29.000 vé, con số này thậm chí còn nhiều hơn những giải trước. Về số vé mời và vé dành cho các đối tác thì nhu cầu của các nhà tài trợ cho giải như World Sport…, hay các nhà tài trợ của ĐTVN như Honda, BIDV… lần này cũng rất lớn. Bản thân các cầu thủ, những người lao động trên sân cho trận đấu này cũng có nhu cầu về vé và còn chưa đủ. Vì vậy, có thể khẳng định việc phân phối vé hoàn toàn minh bạch”.

Đến 18 giờ hôm qua (10.12), TTK VFF Lê Hoài Anh xác nhận, phía Malaysia chỉ lấy 580 vé trong tổng số 1.000 vé mà họ đã đăng ký trước cho trận bán kết lượt về AFF Cup 2014 (trong đó có 400 vé cho CĐV và 180 vé dành cho các tuyển thủ Malaysia). Tuy nhiên cũng theo ông Lê Hoài Anh thì đến chiều qua, tất cả số vé do Malaysia bỏ lại cũng như lượng vé để lại trước đó để dành cho các nhà tài trợ, các đối tác đã “hết sạch”. Quang Minh