VFF vô trách nhiệm với cầu thủ?

Đã có thông tin gây “sốc” cho rằng đội tuyển (ĐT)bóng đá nữ Việt Nam “xé bài” để đá ở vòng loại thứ 2 Olympic Rio 2016, nhờ đó giành tấm vé tham dự vòng loại cuối cùng. Ngay sau đó thì HLV Takashi không được VFF tiếp tục gia hạn hợp đồng. Điều này đến giờ vẫn là câu chuyện hậu trường tất cả đã biết, VFF cũng đã nhận ra và “sửa sai” bằng cách thay thế HLV Mai Đức Chung vào cương vị HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam.

Mới đây, lại tiếp tục rộ lên thông tin các cầu thủ U.23 Việt Nam đã làm điều tương tự tại trận đấu cuối cùng tại VCK U.23 Châu Á. Trận đấu mà mặc dù thua, nhưng chúng ta chơi hay bất ngờ với lối đá mang bóng dáng Hoàng Anh Gia Lai. Bên cạnh đó là những thông tin các trợ lý tiết lộ về việc HLV Miura độc đoán trong lựa chọn nhân sự và lối chơi cho U.23 Việt Nam.

Dù những thông tin trên chưa được khẳng định bằng những nguồn tin cụ thể và người hâm mộ vẫn chưa rõ thực hư như thế nào, nhưng nó tạo ra một luồng dư luận không tốt. Nhất là sau khi VFF chia tay HLV Takashi vì lý do không phù hợp về chuyên môn, nhiều người càng tin chuyện “xé bài” là có thật.

Thế nhưng, VFF không hề có bất cứ động thái nào để kiểm chứng và họp nội bộ về những thông tin đang gây ra những tranh cãi trái chiều. Và trách nhiệm của VFF với các cầu thủ là ở đâu? Đây là điều mà các cựu thành viên thường trực VFF các nhiệm kỳ trước đây cho là chưa bao giờ có.

Theo ông Vũ Mạnh Hải - người từng tham gia ban chấp hành VFF 5 nhiệm kỳ trước đây, cho biết: “Hiện tượng các cầu thủ các đội tuyển quốc gia “xé” bài ra đá, không tuân thủ đấu pháp của huấn luyện viên ở những nhiệm kỳ trước đây mà tôi tham gia ban chấp hành chưa bao giờ xảy ra. Đây là thông tin rất sửng sốt khiến tôi bất ngờ. Trước đây, nếu có thông tin như vậy thì VFF sẽ tiến hành họp và mổ xẻ ngay.

Trước đây, sau mỗi giải đấu các đội tuyển nếu thi đấu không tốt thì chúng tôi thường họp rất nghiêm trọng và rút kinh nghiệm ngay. Như thất bại của ĐT Việt Nam ở Tiger Cup 2000, thời Bộ trưởng Hà Quang Dự, chúng tôi thậm chí phải ngồi họp rất căng thẳng ngay tại Tổng cục TDTT để kiểm điểm, không được về nhà ngay, để tìm nguyên nhân, mổ xẻ rút kinh nghiệm chứ không đơn giản như bây giờ. Thậm chí còn có thành viên bị kỷ luật rất nặng”.

Tổng cục TDTT “vô cảm” với VFF

Sau phát biểu thẳng thắn của Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ tại Hội nghị triển khai công tác năm 2016 của Tổng cục TDTT, sau đó đến những ý kiến trái chiều của nội bộ VFF tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 22.1 vừa qua, VFF đang cho thấy nhiều vấn đề nổi cộm. Liên hệ với một quan chức VFF, được biết, sau hàng loạt vấn đề xảy ra đối với bóng đá Việt Nam trong năm vừa qua và những vấn đề nội bộ VFF hiện tại, Tổng cục TDTT vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào để làm việc với VFF.

Hiện tại, về nhân sự trong ban thường trực VFF, Phó Chủ tịch VFF - Trần Quốc Tuấn - vẫn thuộc biên chế của Tổng cục TDTT, là người được Tổng cục TDTT giới thiệu và cử xuống VFF làm nhiệm vụ khi VFF nhiệm kỳ VII được hình thành. Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ VII vừa qua, Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn là người giữ nhiều chức vụ ở VFF và tổ chức bóng đá khu vực và châu lục, là người đóng vai trò quan trọng vào nhiều vấn đề lớn của VFF từ đầu nhiệm kỳ VII. Đặc biệt, trong vai trò Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn, ông Tuấn có vai trò và trách nhiệm về hợp đồng của hai HLV người Nhật Bản là Miura (ĐT Việt Nam và ĐTU.23) và Takashi (ĐT nữ Việt Nam). Về việc chấm dứt hợp đồng với ông Takashi được Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ tiết lộ mới đây, thì rõ ràng, cách làm không được minh bạch. Tuy vậy, dường như Tổng cục TDTT đang “vô cảm” trước những gì đang diễn ra tại VFF.

Ngoài ra, việc tổ chức “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá được chính quan chức Tổng cục TDTT thông tin, đến nay có nhiều khả năng không được thực hiện, cũng gây nhiều bức xúc cho các chuyên gia bóng đá.