Những trận giao lưu võ học của võ sư phái Vịnh Xuân Nam Anh Pierre Francois Flores (Canada) tại Hà Nội trong những ngày qua đang gây sự chú ý lớn của dư luận. Trong khi nhiều võ sư thẳng thắn cho rằng đó là việc nhằm mục đích PR hình ảnh, phô trương quá đà thì phía Tổng cục TDTT thận trọng khi đưa ra quan điểm nhìn nhận sự việc.

Ông Vương Bích Thắng – Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “Chúng tôi đã nhận được văn bản của Sở VHTT Hà Nội báo cáo xin ý kiến về sự việc trên. Do đây là các hoạt động diễn ra trên địa bàn Hà Nội nên chúng tôi đã yêu cầu Sở kiểm tra và có báo cáo cụ thể.

Các hoạt động thi đấu võ thuật đều đã có quy định cụ thể. Nếu là các cuộc thi thì phải tuân thủ luật lệ thi đấu. Còn tôi được biết, đó chỉ là một hoạt động giao lưu nên đang chờ báo cáo cụ thể của Sở VHTT Hà Nội. Khi có thông tin cụ thể về sự việc, chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm và thông báo rộng rãi.

Trước đây cũng từng có những hoạt động giao lưu như vậy. Tuy nhiên, theo tôi được biết thì có sự “thách đấu” nên cần phải chờ Sở kiểm tra, báo cáo cụ thể. Nếu là hoạt động giao lưu nội bộ thì không ai cấm. Tuy nhiên, những hoạt động như thế này cũng cần phải đảm bảo an ninh, trật tự, đảm bảo an toàn cho người tham gia cũng như những người chứng kiến”.

Trước đó, khi thông tin về trận giao lưu võ học của võ sư Karate Đoàn Bảo Châu và cao thủ phái Vịnh Xuân Nam Anh Pierre Francois Flores được tuyên truyền rầm rộ, Hội Võ thuật Hà Nội đã có công văn gửi Sở VHTT Hà Nội đề nghị cấm trận đấu này. Sau đó, Sở VHTT Hà Nội cũng có văn bản gửi Tổng cục TDTT xin hướng dẫn giải quyết sự việc. Tuy nhiên, trận đấu đã đột ngột thay đổi ngày, tổ chức sớm hơn vào 12.7 thay vì 20.7 như trước khiến các cơ quan chức năng không kịp phản ứng.