Theo đó, công văn nêu rõ: "Giải bóng đá VĐQG năm 2016 đã thi đấu được 9 vòng đấu, nhìn chung công tác tổ chức và điều hành có chuyển biến tích cực, các trận thi đấu đạt chất lượng chuyên môn, tính cạnh tranh cao, đã thu hút được đông đảo sự quan tâm, chú ý của người hâm mộ. Tuy nhiên, tại vòng đấu thứ 9 đã xuất hiện 3 trận đấu liên quan đến công tác điều hành của đội ngũ trọng tài, tạo bức xúc cho người hâm mộ và dư luận không tốt, như trận đấu giữa CLB Long An gặp CLB Đồng Tháp, trận đấu giữa CLB Hà Nội T&T gặp đội CLB Hải Phòng và đặc biệt trận đấu giữa CLB FLC Thanh Hóa gặp CLB SLNA”.

Tổng cục TDTT yêu cầu VFF thực hiện các nội dung sau cụ thể là: “Chỉ đạo Công ty CP BĐCN Việt Nam (VPF) và BTC giải nghiêm túc chấn chỉnh kịp thời công tác trọng tài, đảm bảo tính khách quan và chính xác của các trận đấu, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các trọng tài có biểu hiện tiêu cực.

BTC giải phối hợp với các địa phương, các cơ quan chức năng, các CLB thực hiện nghiêm túc các quy định của Quy chế bóng đá chuyên nghiệp hiện hành; tăng cường kiểm tra giám sát công tác chuẩn bị trận đấu; có những phương án dự báo để nâng cao chất lượng chuyên môn, công tác an ninh, an toàn, y tế tại các sân trong các lượt trận tiếp theo".

Trước đó, ngày 9.5, VFF đã có công văn số 416/LĐBĐVN-BTTK gửi Ban trọng tài đề nghị các thành viên Ban trọng tài nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ định, phân công trọng tài tại các trận đấu, bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu theo đúng quy trình đã được Lãnh đạo LĐBĐVN thông qua. Đối với những trọng tài, trợ lý mắc sai sót nghiêm trọng, Ban trọng tài cần đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc. Bên cạnh đó, lực lượng giám sát trọng tài và đặc biệt lực lượng trọng tài cần cần tăng cường ý thức trách nhiệm trong công việc, không ngừng rèn luyện về bản lĩnh chuyên môn qua mỗi lượt trận, điều hành trận đấu đúng tinh thần luật, tránh xảy ra sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Mới đây, VPF cũng đã có công văn gửi CLB SLNA, trong đó thể hiện tinh thần cầu thị sâu sắc, xin lỗi phía đội bóng SLNA về sự cố của trọng tài Hà Anh Chiến trên sân Thanh Hóa. VPF cũng đã kiến nghị Ban trọng tài “treo còi” hết mùa giải với tọng tài Chiến. 

Video những tình huống tranh cãi và sai sót của trọng tài tại vòng 9 V.League: