Phút thứ 84 trong trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Indonesia tại vòng bảng AFF Cup 2014, khi đội chủ nhà đang dẫn 2-1, thủ môn Nguyên Mạnh mắc sai lầm nghiêm trọng để bóng lọt qua 2 chân sau cú sút không hiểm và căng của cầu thủ  Indonesia giúp đội khách có bàn thắng gỡ hòa 2-2.

Sau bàn thua tai hại, Nguyên Mạnh gục mặt xuống sân khóc nức nở sau trận đấu. Thậm chí hình ảnh Nguyên Mạnh “đẻ trứng” đã bị chỉ trích rất nhiều sau đó. Dù thủ môn xứ Nghệ đã bỏ qua tai nạn để vươn lên khẳng định mình trong màu áo ĐT Việt Nam và chứng tỏ vị thế số 1 nhưng từ những trận đấu đã qua, HLV Hữu Thắng vẫn còn đó nỗi lo về vị trí “người gác đền”.

Hóa giải những cú sút xa xem như không phải sở trường của Nguyên Mạnh. Thủ môn của SLNA đã nhiều lần phải nhận bàn thua của đối phương từ những cú sút từ ngoài vòng cấm, đặc biệt nó lại đến từ các chân sút Đông Nam Á.

Trong trận lượt về vòng loại World Cup 2018 gặp Thái Lan, Kroekrit Thawikan đã hạ Nguyễn Mạnh bằng cú sút xa đẹp mắt ngoài vòng cấm, mở ra chiến thắng tưng bừng 3-0 của thầy trò Kiatisak. Ở cuộc đối đầu gần nhất với Indonesia ở trận giao hữu lượt đi, Nguyên Mạnh cũng phải nhận bàn thua sau cú sút phạt hàng rào ngoài vòng cấm của Zamrun. Đó là cú sút mà Nguyên Mạnh đã không thể bay người cản phá.

Hy vọng khoảnh khắc này sẽ không lặp lại. Ảnh: TL

Tại vòng bảng AFF Cup 2016, cả 2 bàn thua của ĐT Việt Nam trước Myanmar và Campuchia, Nguyên Mạnh cũng đều bất lực trước những cú sút xa từ ngoài vòng cấm. Đó là điều mà HLV Hữu Thắng sẽ không thể yên tâm khi sắp tới Indonesia sẽ có nhiều cầu thủ sút xa rất tốt. Đặc biệt là hệ thống phòng ngự của tuyển Việt Nam luôn để nhiều khoảng trống.

Nhìn vào 2 bàn thua đó, khó có thể đổ hết trách nhiệm cho Nguyên Mạnh, thế nhưng phải thừa nhận rằng khi đối diện với những tình huống như vậy, thủ môn xứ Nghệ đã không xuất sắc. Đặc biệt là 2 bàn thua ở vòng bảng đều diễn ra khá giống nhau, điều đó cho thấy dù Nguyên Mạnh đã chủ động được tình huống nhưng phản xạ của anh không đủ để cản phá.

Hy vọng ở vòng bán kết, Nguyên Mạnh vẫn sẽ giữ được phong độ và tâm lý ổn định trước sức ép của những khán giả trên sân Indonesia và cả “chảo lửa” Mỹ Đình cũng hứa hẹn sẽ được lấp đầy.