Trong buổi lễ tổng kết SEA Games 28 vừa qua, hình ảnh mẹ con VĐV Vũ Thị Bích Hường dìu nhau trên sân khấu để đón nhận những tấm lòng của các nhà tài trợ khi biết chị trong hoàn cảnh khó khăn đã gây xúc động mạnh mẽ. Nó giống như một tấm huy chương của lòng người dành cho “tượng đài” điền kinh của Việt Nam.

 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã trao cho Bích Hường tổng số tiền 100 triệu đồng của các “mạnh thường quân”. Trong đó, Tập đoàn thể thao Động Lực trao tặng 50 triệu đồng, Công ty Vietravel - 30 triệu đồng và Thương hiệu Li Ning - 20 triệu đồng.

Những đồng nghiệp trẻ ngồi phía dưới không chỉ được khơi nguồn cảm hứng bởi 73 chiếc HCV SEA Games mà các VĐV xuất sắc giành được ở Singapore vừa qua, mà còn bởi chiếc huy chương của lòng người dành cho Vũ Thị Bích Hường. Như vậy, xã hội và đặc biệt là thể thao Việt Nam đã không quên một cái tên trở về từ hào quang quá khứ.

Sau khi Báo Lao Động đăng tải loạt bài “Phía sau sau ánh hào quang SEA Games” nói về số phận của Vũ Thị Bích Hường, nhiều độc giả, doanh nghiệp gọi điện đến tòa soạn hỏi về địa chỉ cũng như số tài khoản của chị để hỗ trợ về vật chất giúp Bích Hường tiếp tục điều trị và vượt qua khó khăn. Thậm chí, nhiều người muốn trực tiếp đến tận nhà để hỏi thăm, nhưng từ chối việc đăng tải thông tin hỗ trợ.

Có một điều đặc biệt: Bích Hường còn đón nhận được cả những tình cảm của các cầu thủ trẻ của đội tuyển U.23 Việt Nam vừa trở về từ SEA Games. Nhóm cầu thủ Công Phượng, Ngọc Hải, Huy Toàn đã đến tận nhà riêng tặng quà và chiếc áo đấu số 10 của Công Phượng có chữ ký của tất các các đồng đội. Điều này cho thấy những đồng nghiệp trẻ của chị trong “làng” thể thao Việt Nam vẫn luôn quan tâm và dõi theo những thế hệ vàng đi trước. Sau đó, Công Phượng cũng chia sẻ trên trang facebook cá nhân: “Chúng cháu không biết nói gì nhiều, chỉ chúc cô luôn mạnh mẽ như khi cô còn trên đường đua”.

Trước sự quan tâm của các cầu thủ trẻ U.23 Việt Nam, Bích Hường cũng tâm sự là cảm xúc rất bất ngờ và cảm động khi được thế hệ trẻ của thể thao Việt Nam biết đến và giành tình cảm cho mình. Đặc biệt các em đều là những gương mặt quen thuộc chị vẫn thường xuyên theo dõi tại SEA Games vừa qua.

Chia sẻ với Lao Động, VĐV Nguyễn Ngọc Quang - con trai cả của Bích Hường - cho biết hiện anh cũng đã nhận được sự hỗ trợ của bạn bè đồng nghiệp từ những chiếc áo đấu của các VĐV điền kinh, TDDC có chữ ký kèm theo để gửi cho 1 tổ chức xã hội trong TP.HCM đấu giá từ thiện trong một chương trình ca nhạc có sự góp mặt của ca sĩ Phương Thanh - đại sứ SEA Games 28 của đoàn TTVN nhằm hỗ trợ thêm cho chị. Bích Hường cũng sẽ vào TP.HCM để tham gia chương trình này. Hiện thông tin chi tiết về chương trình vẫn chưa được công bố.

Bích Hường tri ân tình cảm

Trước những tình cảm mà các nhà tài trợ, bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ giành cho Bích Hường, chị cũng thông qua Báo Lao Động gửi lời tri ân đến tất cả những sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần để chị vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, Bích Hường đã nhận tổng số gần 150 triệu đồng hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Chia sẻ với Lao Động, Bích Hường kể, kinh phí điều trị vết thương hiện tại của chị là do các đồng nghiệp tại Sở TDTT Hà Nội cũng như Trung tâm HLTTQG hỗ trợ. Đặc biệt là HLV trưởng, 2 HLV phó và các đồng nghiệp bộ môn điền kinh đã giúp đỡ chị rất nhiều.

Đang tiếp tục tập luyện ở Trung tâm HLTTQG, Ngọc Quang cũng gửi lời cảm ơn đến các đồng nghiệp, bạn bè, người hâm mộ đã giúp đỡ mẹ mình. Quang cho biết: “Thật xúc động và không biết nói gì để cảm ơn những tình cảm của mọi người. Trong xã hội vẫn còn nhiều người tốt và xúc động hơn khi những đồng nghiệp vẫn dành cho mẹ tôi những tình nghĩa như vậy. Xin cảm ơn tất cả mọi người”.

Vũ Thị Bích Hường cũng đã cảm ơn đến Báo Lao Động cùng các đơn vị báo chí, truyền hình cả nước đã thông tin về hoàn cảnh của mình.

Chị nói: “Thông qua Báo Lao Động, tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn bè đồng nghiệp, các nhà tài trợ, tổ chức, doanh nghiệp và người hâm mộ đã hỗ trợ cho tôi. Tôi cũng cảm ơn các đơn vị báo chí, truyền hình đã quan tâm, thông tin về hoàn cảnh hiện tại của tôi.

Cũng nhờ báo chí mà tôi đã gặp lại nhiều bạn bè đồng nghiệp đã xa cách nhiều năm. Có những người bạn sau 20 năm tôi mới gặp lại, cảm động lắm, lúc ấy chỉ biết ôm nhau khóc thôi. Có những người bạn, do ở xa không đến được nhà, đã gọi điện động viên, chia sẻ và chuyển khoản giúp đỡ tôi, khiến tôi rất cảm động. Nhờ những tình cảm của mọi người mà tôi quyết tâm hơn để vượt qua hoàn cảnh. Trước đây tôi đã cống hiến cho điền kinh thì giờ càng có động lực trở lại đường pitch huấn luyện để tiếp tục cống hiến. Tôi xin cảm ơn và tri ân tất cả mọi người”.

CLIP CUỘC SỐNG LAO ĐAO CỦA CỰU NỮ HOÀNG ĐIỀN KINH VIỆT NAM VŨ BÍCH HƯỜNG: