Nặng gánh lo toan

Nguyễn Thị Thanh Trúc được xem là “mỏ huy chương” của bộ môn muay Thái nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung khi trong sự nghiệp của mình, tuyển thủ này đã đem về hàng chục huy chương khu vực và quốc tế, trong đó đáng kể nhất là tấm HCV thế giới 2013, HCV Châu Á 2012. Ở giải quốc nội, Trúc thống trị các giải đấu khi 4 năm liên tiếp vô địch quốc gia.

Sau thời gian dài luyện tập, thi đấu dưới áp lực khủng khiếp của bộ môn võ thuật đối kháng khắc nghiệt này, Trúc liên tục bị chấn thương ở cả hai đầu gối. Cho đến đầu năm 2017, chấn thương buộc Trúc phải ngừng thi đấu khi nó quá khủng khiếp, với đa tổn thương từ dây chằng, sụn chêm, khớp gối…

Từ đây, mọi gánh lo toan về cuộc sống, “cơm áo gạo tiền” đè nặng lên đôi vai nữ võ sĩ 27 tuổi này. Không thi đấu đồng nghĩa với việc không có các khoản thu nhập thêm khi ngoài việc nhận lương từ việc khoác áo ĐTQG, cô còn phải đi dạy thêm để có tiền trang trải cuộc sống.

“Khi bác sĩ kết luận tôi bị đứt dây chằng và phải phẫu thuật để bình phục mới mong có cơ hội trở lại thi đấu thì mọi thứ dường như sụp đổ. Bao nhiêu lo toan cho tương lai, cho cuộc sống hiển hiện trước mắt khiến tôi mất phương hướng và không biết tương lai sẽ đi đâu về đâu, khi mình chỉ có đôi chân để kiếm sống” - Thanh Trúc nghẹn ngào chia sẻ.

Chung tay

Biết được những khó khăn của Thanh Trúc, Báo Thể thao TPHCM đã phối hợp cùng giới thể thao, kêu gọi các Mạnh Thường Quân tổ chức đêm thi đấu và biểu diễn muay Thái từ thiện nhằm kêu gọi sự chung tay, ủng hộ dành cho Trúc.

“Ban đầu, khi được thông báo sẽ có một đêm thi đấu và biểu diễn dành cho mình, tôi thật sự rất bất ngờ. Tôi không phải là VĐV quá xuất sắc, cũng không được nhiều người biết đến và giống như bao VĐV các môn thể thao khác. Thế nên tôi xúc động trước tình cảm và sự đồng hành lúc khó khăn nhất” - Thanh Trúc xúc động nói.

Ông Hà Huy Tường - Quyền Tổng biên tập Báo Thể thao TPHCM, Trưởng Ban tổ chức đêm thi đấu quyên góp nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn tiếp sức thêm cho Thanh Trúc để có thể có thêm điều kiện phục hồi tốt, nhanh chóng chữa trị chấn thương, sớm trở lại võ đài đỉnh cao, tiếp tục mang vinh quang về cho Tổ quốc như suốt thời gian qua. Việc có nhiều nguồn lực xã hội cùng nhiệt tình tham gia sự kiện này cũng là một hình thức cùng chung tay chăm lo cho VĐV với ngành TDTT TPHCM. Chúng ta không bao giờ lãng quên các nhân tài thể thao và những gì họ cống hiến, chỉ đơn giản là thế…”.

“Tôi rất biết ơn trước tình cảm mà mọi người đã dành cho và đây sẽ là động lực vô cùng to lớn để tôi nỗ lực hơn nữa trong tương lai để tiếp tục trở lại tập luyện, thi đấu và mang vinh quang về cho thể thao” - nữ võ sĩ gốc Đắk Lắk nói.

Về phía nhà tài trợ đêm thi đấu, ông Bùi Thanh Tùng - Chủ tịch CLB Đức Thắng GPRS cho biết: “Thấy được những khó khăn của Trúc nên tôi cũng muốn góp chút tấm lòng để Trúc có được cuộc sống ổn định hơn sau phẫu thuật và có thêm động lực tiếp tục theo đuổi nghiệp thể thao. Số tiền không lớn những cũng đủ để Trúc trang trải cuộc sống và có thêm niềm tin vào sự tốt đẹp của thể thao, của cuộc sống…”.

Khép lại “Đêm của Thanh Trúc”, điều đọng lại là sự chung tay, đồng cảm của xã hội. Hy vọng thời gian tới Thanh Trúc sẽ sớm phẫu thuật và nhanh chóng bình phục để có thể tiếp tục trở lại võ đài và mang vinh quang về cho thể thao nước nhà.

Tổng kết đêm thi đấu, BTC đã quyên góp được hơn 105 triệu đồng, Thanh Trúc tri ân tấm lòng của mọi người bằng cách gửi lại 20 triệu đồng cho đội tuyển Muay TPHCM nhằm truyền lửa cho đồng nghiệp thi đấu tốt tại SEA Games 29 sắp tới.
Bác sĩ Trương Công Dũng của ĐT U20 Việt Nam vừa dự World Cup U20, sau khi biết tin đã liên hệ, thăm khám cho Thanh Trúc và bày tỏ mong muốn hỗ trợ công mổ miễn phí cho Thanh Trúc cũng như sẽ miễn phí toàn bộ chi phí tập luyện sau giải phẫu tại phòng mạch của ông.