Sau vụ việc lùm xùm liên quan đến đơn khiếu nại tố cáo HLV Lê Hồng Minh có những lời lẽ mạt sát rồi đe dọa cắt gân cầu thủ Tiến Long mà U15 Hà Nội gửi lên BTC giải, Ban kỷ luật và VFF, đến lượt FLC Thanh Hóa “phản pháo” khi gửi đi “thông cáo báo chí” đến hàng loạt cơ quan truyền thông và các trang mạng thông tin chứng minh điều ngược lại, rồi sau đó gửi đơn khiếu nại đến VFF tố cáo chính U15 Hà Nội gian lận tuổi.

Phía FLC Thanh Hóa đưa ra 2 dẫn chứng để chứng minh 2 cầu thủ đang khoác áo U15 Hà Nội gian lận tuổi là Lê Sỹ Hồng, Lê Sỹ Hà. Đây là cặp anh em sinh đôi, từng tập trẻ ở Thanh Hóa và từng bị loại do không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn.

Giấy tờ mà phía đội bóng xứ Thanh gửi lên VFF là bản sao giấy khai sinh cùng hợp đồng đào tạo ký ngày 30.11.2013 giữa đại diện gia đình là ông Lê Sỹ Thước (bố của Sỹ Hồng, Sỹ Hà) và Công ty cổ phần bóng đá Thanh Hóa với người đại diện pháp nhân là Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ.

Theo tất cả các giấy tờ này, Lê Sỹ Hồng và Lê Sỹ Hà đều có ngày tháng năm sinh là 15.8.2000. Đây là bằng chứng U15 Hà Nội gian lận tuổi.

Phía CLB Hà Nội, ngày 27.4 đã gửi tất cả hồ sơ giấy tờ của Lê Sỹ Hồng, Lê Sỹ Hà lên Phòng pháp chế VFF để chứng minh. Được biết, ngoài giấy khai sinh gốc, giấy chứng sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh thư thì đích thân gia đình của 2 cầu thủ trẻ này có đơn cam kết và chịu trách nhiệm pháp lý về tuổi thật. Theo đó, Sỹ Hồng – Sỹ Hà sinh ngày 15.8.2002 chứ không phải năm 2000 như phía FLC Thanh Hóa chứng minh và tố cáo.

Sự khác biệt giữa những tờ giấy thể hiện tuổi tác của 2 cầu thủ trẻ mà FLC Thanh Hóa và Hà Nội đưa ra là ở năm sinh, 2002 và 2000. Lý giải về việc có 2 năm sinh, đại diện gia đình là ông Lê Sỹ Thước thừa nhận, đó là do làm lại giấy tờ và có gian lận tuổi.

Điều đặc biệt, 2 cầu thủ trẻ này làm lại tuổi cách đây 7 năm, khi Sỹ Hồng – Sỹ Hà đá giải Thiếu nhi toàn quốc trong màu áo U11 Thanh Hóa. Do ít tuổi và không đủ điều kiện đăng ký thi đấu nên 2 cậu bé sinh năm 2002 được làm gian tuổi, tăng thêm 2 tuổi để thi đấu.

Bởi làm thêm tuổi để được thi đấu giải thiếu nhi nên sau đó khi theo tập, Sỹ Hồng và Sỹ Hà kém các đồng đội cùng trang lứa ít nhất 2 tuổi so với các cầu thủ đúng tuổi và thậm chí kém 3-4 tuổi với những trường hợp làm lại giấy tờ. Bởi ít tuổi hơn, thể hình hạn chế và nhiều thua thiệt khi so với những đồng đội nên không trụ lại được rồi bị loại. Do có năng khiếu và muốn con theo đường bóng đá, gia đình đã xin cho Sỹ Hồng – Sỹ Hà ra Hà Nội tập và khi đó sử dụng hồ sơ giấy tờ gốc với tuổi thật là sinh năm 2002.

Theo quy định ở các giải trẻ, tuổi của các cầu thủ tham dự được giới hạn. Với giải thiếu nhi U11, chỉ các cầu thủ có độ tuổi 10-11 tuổi được tham dự. Ví dụ như giải U11 năm 2010, cầu thủ đủ điều kiện đăng ký phải có độ tuổi từ 1.1.2009 đến 31.12.2010. Chiếu theo quy định này và giấy tờ đưa ra cùng khẳng định từ phía gia đình về việc có gian lận thì có cơ sở thuyết phục để cho rằng 2 cầu thủ Sỹ Hồng – Sỹ Hà sinh năm 2002.

Cả FLC Thanh Hóa và Hà Nội đều gửi hồ sơ của Lê Sỹ Hồng, Lê Sỹ Hà đến VFF để phân xử. Và vấn đề bi hài nhất có thể sẽ xuất hiện, khi VFF làm rõ trắng đen sau một lá đơn tố cáo gian lận tuổi và cái sai xuất phát từ đâu, khi không loại trừ khả năng, việc gian lận tuổi của 2 cầu thủ trẻ này cách đây 6 năm, có thể lại xuất phát từ chính phía Thanh Hóa?!

Có thể sẽ vô tình lộ ra thêm nhiều khoảng tối trong công tác đào tạo trẻ và những vấn nạn ở các giải trẻ, thế nên hãy cứ chờ xem, “cháy nhà” thì sẽ ra cái gì?