Đây là lần thứ 2, giải bóng đá phong trào hạng Nhất - Cúp Bia Saigon Special được Vietfootball tổ chức. Sau những thành công và uy tín, tiếng vang của giải Ngoại hạng "phủi" Hà Nội, từ mùa giải 2016 ngoài HPL thì còn có giải hạng Nhất (SL1) để dần hoàn thiện hệ thống thi đấu có lên xuống hạng. 

Giải năm nay có sự góp mặt của 12 đội bóng phong trào Hà Nội, gồm: FC Phương Anh, FC Nguyễn Trãi, FC Vinapros, FC Gia Việt, FC Suzika Hữu Bằng, FC Từ Sơn, FC BIDV Quang Trung, FC Du Lịch bên cạnh 2 đội bóng xuống hạng ở giải Ngoại hạng năm 2016 là  FC Tô Ký, Triều Khúc và 2 đội bóng tân binh giành quyền thăng hạng sau khi thắng ở loạt trận Play-off (8 đội bóng tham dự tranh 2 suất hạng Nhất) là FC Tuấn Sơn đến từ Hà Giang và Tùng Ân Hoa Lư (Vĩnh Phúc).

Ông Phan Anh Tú - Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Nội - cho biết: “Giải hạng Nhất - Cúp Saigon Special nằm trong hệ thống giải phong trào Ngoại hạng. Đây là một hệ thống giải đấu có tiếng vang rất lớn, không chỉ trong phạm vi Hà Nội. Trên cả nước, ít có một giải đấu phong trào nào lại có một lượng khán giả đông đảo và hồ hởi đến vậy. Qua các hệ thống giải được tổ chức, cách điều hành, tổ chức rồi các đội bóng, khán giả... cho thấy sự chuyên nghiệp của sân chơi này.

Chúng ta biết rằng điều hành giải đấu này còn có sự góp mặt của những nhà chuyên môn giỏi của LĐBĐ Việt Nam, LĐBĐ Hà Nội, trọng tài Hà Nội cùng sự ủng hộ của những người quản lý bóng đá Việt Nam cũng như Hà Nội…

Ông Phạm Ngọc Tuấn trao bảng danh vị cho nhà tài trợ. Ảnh: Vietfootball

Bên cạnh đó, chúng ta thấy các đội cũng tham gia với tinh thần rất fair-play. Họ đến với sân chơi mang tính giải trí, không có sức ép về thành tích nên đã tạo ra một thứ bóng đá hết sức tự giác, thoải mái.

Chúng tôi cảm nhận rằng các đội bóng góp mặt ở đây đều hết sức bảo vệ sân chơi này, ai cũng tự giác rằng đây là sân chơi chung, tất cả đều phải có trách nhiệm bảo vệ nó và tạo ra một cuộc chơi hết sức bình đẳng, công tâm. Điều đó khiến khán giả đến với chúng ta rất đông. Chính điều đó đã tạo nên sự thành công cho giải".

Giải bóng đá phong trào Hạng Nhất "phủi" năm 2017 sẽ khởi tranh từ ngày 4.6 đến ngày 20.8 các chiều Chủ nhật hàng tuần, trên SVĐ Trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể thao Công an nhân dân.

CLB xếp thứ nhất và thứ nhì của giải hạng Nhất sẽ giành quyền tham dự giải Ngoại hạng diễn ra vào cuối năm (HPL-S5), 2 CLB đứng cuối sẽ xuống thi đấu tại giải bóng đá hạng dưới trong mùa giải kế tiếp.

Lịch thi đấu vòng 1:

15h00: Du Lịch – Phương Anh

15h00: Tô Ký – Triều Khúc

16h30: Tùng Ân – Tuấn Sơn

16h30: Gia Việt – Vinapros

18h00: Nguyễn Trãi – BIDV Quang Trung

18h00: Từ Sơn – Hữu Bằng