Thương vụ Neymar - PSG bao giờ chính thức diễn ra?

Thứ 4, ngày 2.8.2017 được ấn định là ngày mà PSG cho ra mắt bản hợp đồng 222 triệu euro với Neymar.

Hiện tại, tiền đạo người Brazil đang ở Trung Quốc. Bước đầu, anh dự kiến sẽ đáp chuyến bay sang Qatar trước khi đến Pháp để hoàn tất mọi thủ tục. Tuy nhiên vào sáng 1.8, tiền đạo này quyết định không qua đất nước Trung Đông nữa mà đến thẳng Pháp.

PSG cũng đã chuẩn bị một lễ ra mắt hoành tránh dành cho Neymar dưới chân tháp Effiel, hệt như những gì họ từng làm với Ibrahimovic.

Barca có còn muốn giữ Neymar?

CLB chủ sân Nou Camp liên tục thông báo họ sẽ làm mọi cách để giữ Neymar ở lại, tuy nhiên trước khoản tiền 222 triệu euro cùng lòng quyết tâm ra đi của Neymar, Barca có muốn giữ anh ở lại cũng là bất khả thi. 

PSG sẽ chi tiền như thế nào cho thương vụ này?

Giới chủ của PSG hiện cũng là những nhà sở hữu Tập đoàn Quản lý & đầu tư của Qatar, do đó vấn đề tiền bạc không phải là vấn đề với các ông chủ Ả Rập. Vấn đề cần quan tâm nhất lúc này là làm sao để PSG có thể bỏ 222 triệu euro vì Neymar mà vẫn đảm bảo luật cân bằng tài chính của UEFA.

Một trong những phương án tuyệt hay cho PSG là việc Neymar sẽ kí vào một bản hợp đồng quảng bá cho... World Cup 2022 với trị giá 300 triệu euro. Hợp đồng này sẽ cho tiền đạo 25 tuổi một khoản tiền khổng lồ.

Khoản tiền 300 triệu euro đó sẽ giúp Neymar "mua lại quyền tự do của riêng mình" từ UEFA. Qua đó, tổ chức này không thể "sờ gáy" PSG với lý do vi phạm các quy tắc của FFP. Lúc này, coi như Neymar tự định đoạt số phận của mình với PSG chứ không phải CLB này tự bỏ tiền tấn để rước Neymar về nữa.

UEFA sẽ bó tay trước mánh khóe của PSG?

Một tổ chức lớn như UEFA tất nhiên không ngốc đến mức dễ bị qua mặt như vậy. Nếu biết có một tổ chức nào đó ở Qatar trả Neymar số tiền khổng lồ như vậy chỉ để làm công tác quảng bá cho World Cup, UEFA sẽ lập tức đâm đơn kiện tổ chức đó vì hành động bội chi này. Chưa kể đến việc dù không nói ra, ai cũng hiểu đây là tiền của PSG đưa cho tổ chức đó đề "lòe" UEFA với danh nghĩa tiền tài trợ cho Neymar.

Năm 2013, PSG cũng từng dính một "phốt lớn" với cách thức tương tự. CLB nước Pháp từng dùng 167 triệu bảng để tài trợ cho Công ty du lịch Qatar với mục đích qua danh nghĩa tài trợ để mua cầu thủ dễ dàng. Thế nhưng ngay từ 4 năm trước, UEFA đã nhận ra chiêu trò này và từng tố PSG phạm phải luật công bằng tài chính của FFP.

Cách chi trả 222 triệu euro của PSG sẽ diễn ra như thế nào?

Nếu 222 triệu trả liền một lúc cho Neymar, PSG chắc chắn bị UEFA "gõ đầu". Nhưng nếu không thể trả luôn "một cục", PSG sẽ chia nhỏ nó ra để cân bằng mọi thứ.

PSG sẽ trả trước cho Barca 100 triệu euro tiền mua Neymar để phù hợp với luật cân bằng tài chính. 122 triệu euro còn lại trả như nào, trong thời gian bao lâu tùy vào sự thương lượng giữa đôi bên. Thậm chí, PSG có thể dùng bài "gán cầu thủ" cho Barca. Di Maria từng được PSG gợi ý cho Barca nhưng đội bóng này đã từ chối, họ chỉ muốn Verratti nhưng PSG cũng đã từ chối thẳng thừng.

Neymar đã ở ngoài tầm với của Barca. Ảnh: Getty.

Neymar đi, ai sẽ đến thay anh tại Nou Camp?

Hiện tại, phương án chắc chắn nhất của Barca là Philippe Coutinho từ Liverpool. Về lối chơi, Coutinho có thể đáp ứng được vị trí tiền vệ chạy cánh trái và có thể được đôn lên làm tiền đạo trái như những gì Neymar đang làm ở sân Nou Camp.

Coutinho cũng có mối quan hệ thân thiết với Luis Suarez, do đó, việc hòa nhập của tiền vệ này không phải là vấn đề quá lớn. 

Ngoài Coutinho, những cái tên khác cũng được liệt vào danh sách thay thế Neymar như Dembele (Dortmund), Griezmann (Atletico Madrid), Dybala (Juventus) hay thậm chí là Hazard (Chelsea).

Coutinho đang là mục tiêu số 1 của Barca để thay thế Neymar. Ảnh: Getty.

Cuối cùng, tại sao Neymar lại giũ bỏ "Siêu kinh điển" để đến với PSG?

Bởi đơn giản, nếu đến PSG, Neymar là số 1, điều này không ai có thể bàn cãi nữa. Ngoài tài năng, danh tiếng, độ ảnh hưởng... bản hợp đồng lên tới 222 triệu euro cũng là thứ để đưa Neymar lên hàng "bất khả xâm phạm" ở PSG.

Một điều nữa đó là việc giành danh hiệu quả bóng vàng. PSG không ngốc tới mức chi tới ngần đó tiền chỉ để mua Neymar về cho vui. Mục tiêu của họ rất rõ ràng, đó là chức vô địch Champions League. Nếu cứ ở Barca trong bối cảnh Messi còn khá lâu nữa mới lui về hậu trường, khả năng giành QBV của Neymar cũng vì thế mà ít đi.

Nếu sang PSG, chuyện thành tích quốc nội coi như được đảm bảo và khi đó, Neymar cùng tập thể mới có thể toàn tâm hướng tới chức vô địch Champions League, qua đó hiện thực hóa ước mơ của bản thân với danh hiệu QBV - thứ anh không thể có nếu cứ mãi núp bóng Messi.

Neymar đang chịu cái bóng quá lớn của Messi. Ảnh: AP.