Trinh không có lỗi gì cả, cả đội tuyển Việt Nam không có lỗi gì cả. Họ đã chiến đấu hết khả năng, thậm chí đã đổ cả máu trên sân đấu, nhưng thực sự đối thủ Thái Lan đã có một trận đấu cực hay.

Các cầu thủ nữ Việt Nam vào sân với những phút đầu, là với tư thế của đội chỉ cách World Cup nữ vài bước chân. Áp đảo Thái Lan và tưởng chừng chiến thắng là điều chắc chắn. 

Bàn thắng của Minh Nguyệt ở phút 33 càng củng số thêm điều ấy. Thế nhưng, có vẻ như sau bàn thắng ấy, các học trò của HLV Trần Vân Phát đã có thoáng chủ quan. 

Bàn thua bất ngờ chính từ sự chủ quan ấy. Cho đến phút đầu tiên của hiệp hai, cú ra chân của Maijaren vượt qua tầm với của Kiều Trinh. Cô ngỡ ngàng, cả đội ngỡ ngàng và phần đông khán giả Myanmar cổ vũ cho tuyển nữ Việt Nam cũng ngỡ ngàng.

Không ngờ tuyển nữ Việt Nam thua dễ đến thế. Ở SEA Games này, đội tuyển nữ Việt Nam chưa khi nào bị dẫn trước, thậm chí trước trận chung kết, họ ghi tới 12 bàn và không để lọt lưới. Nghĩa là đội tuyển nữ Việt Nam chưa chuẩn bị cho mình tâm lý bị… dẫn bàn. Sau đó là nóng vội, là thiếu chính xác và cuối cùng là thua cuộc.

Câu hỏi là: Phải chăng không chỉ có các cầu thủ nữ chủ quan mà sự chủ quan tồn tại trong cả suy nghĩ những nhà quản lý: Tuyển nữ đá hay và “phải” vô địch SEA Games.

Sẽ không có chữ “phải” nào cả. Những thành công của tuyển nữ, đa phần do dấu ấn của họ chứ không phải là quá trình đầu tư bài bản hoặc được đánh giá đúng công sức.

Trên khán đài sân Manladay, các CĐV Việt Nam chăng tấm băngrôn: “Hãy chuyển 2 tỉ tiền thưởng của U.23 cho các cầu thủ nữ”. 

2 tỉ, kể cả với hai tỉ ấy thì họ đã thua đối thủ ngay khi trận đấu bắt đầu: Thái Lan treo thưởng cho đội 5 triệu baht và mỗi cầu thủ nữ 200.000 baht - khoảng 130 triệu đồng nếu họ đoạt chức vô địch. 

Như vậy, nếu có HCV, mỗi cầu thủ Thái Lan có thể kiếm được khoản tiền tương đương 300 triệu đồng, tức là gấp đôi số tiền mà các cô gái Việt Nam có thể giành được, nếu đoạt HCV.

Tất nhiên không phải cứ có nhiều tiền là thắng, nhưng rõ ràng thành quả luôn tỉ lệ thuận với đầu tư.

Hôm nay, sau khi đội nữ Việt Nam thua trận, không thấy lãnh đạo VFF hay thành viên ban chỉ đạo nào xuống an ủi, động viên.

Nhưng hãy tưởng tượng, nếu đội tuyển nữ vô địch, thế nào cũng có vài bác tới chung vui, chụp hình…

Hôm nay là một ngày mà bóng đá Thái Lan dạy cho bóng đá Việt Nam những bài học ở nhiều mặt trận: Tại hai trận chung kết môn futsal- bóng đá Thái Lan đều thắng. 

Đội futsal nam - từng thắng nhà vô địch thế giới Brazil ở giải mời tại TPHCM cách đây không lâu - tưởng chừng sẽ lật đổ được Thái Lan. Thế nhưng người Thái đã kịp thời cảnh tỉnh chúng ta.

Và ở trận chung kết bóng đá nữ - trong khi chúng ta đang ngây ngất với khả năng đi World Cup thì Thái Lan lại mang đến một bài học: Cần phải biết mình, biết người và muốn đi xa cần phải có sự quan tâm và đầu tư dài hạn chứ không chỉ chờ thành công để tung hô và tới…chụp hình.