Miura: Hư chiêu và hữu chiêu

Không ai đoán trước được đội hình ra sân dưới thời HLV Miura. Điều này khác hẳn với thời A.Riedl hay Calisto chỉ hầu như sử dụng một đội hình và chỉ thay thế khi buộc phải làm như vậy.

Việc sử dụng con người của Miura khiến NHM từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Ví như trường hợp đội trưởng Tấn Tài. Có cảm giác như Tấn Tài được dựng lên làm đội trưởng ĐTVN chỉ để đi… họp báo và trả lời phỏng vấn. Thật ra Tấn Tài có được dùng một trận, nhưng đó là trận đấu bị chê nhất của ĐTVN ở vòng bảng, trận ĐTVN - Lào. Trong sự thất vọng về lối chơi của ĐTVN thì Tấn Tài lại là nhân tố nổi bật với đóng góp gián tiếp vào pha ghi bàn của Minh Tuấn và Công Vinh.

Sau trận đấu, ông Miura đặc biệt khen Tấn Tài, nhưng ở trận sau - trận quyết định gặp Philippines - ông Miura cho Tài ngồi… dự bị cả trận. Tài chơi tốt, nhưng có lẽ ông Miura cần Hoàng Thịnh đá cặp với Huy Hùng hơn. Sự trẻ trung của hai nhân tố U.23 có lợi với đấu pháp ở trận gặp Philippines hơn là sự dày dạn của Tấn Tài.

Một điểm nhấn dưới thời Miura là ở đội tuyển không có công thần. Tấn Tài hay Công Vinh đều có thể phải dự bị. Một dấu hỏi cho Anh Đức - cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2014. Dưới màu áo B.Bình Dương, Anh Đức chơi cực hay, mạnh mẽ và hiệu quả nhưng cả 3 trận vòng bảng, Anh Đức chỉ được dùng đúng 55 phút trận gặp Lào. 55 phút ấy là cơ hội tốt để Đức lấy điểm trong mắt HLV, nhưng có vẻ như anh bỏ lỡ và buộc HLV Miura phải đưa Văn Quyết vào thay thế. Với Miura, những danh hiệu cá nhân không có quá nhiều ý nghĩa, ông đã từng loại Quả bóng vàng 2012 Quốc Anh ra khỏi đội hình thì cầu thủ xuất sắc nhất V.League Anh Đức cũng có thể bị “cất kho” nếu phong độ hiện tại không tốt.

Nhưng không có gì là hoàn hảo

Tuy xoay tua liên tục, 3 trận dùng 3 đội hình chỉ có đúng 3 cầu thủ là chưa được xỏ giày vào sân là thủ môn Vĩnh Lợi, Đinh Thành Trung và Nguyễn Huy Cường, HLV Miura cho thấy sự biến ảo. Nhưng thật sự thì chưa thấy được sự hoàn thiện.

Cần phải nói ngay rằng, những đối thủ ở bảng A của tuyển Việt Nam không mạnh như những đối thủ bảng B với Thái Lan, Malaysia, Singapore. Ngay như Philippines được cho là xứng tầm nhưng chính họ cũng không bị đẩy vào thế phải quyết tử, vì đã có vé vào vòng trong. Bởi thế, nếu nói sau vòng bảng ĐTVN đã sẵn sàng cho bán kết, thậm chí là chung kết thì hơi sớm.

Về mặt chiến thuật, những chuyên gia bóng đá như ông Lê Thụy Hải, Thành Vinh, Trần Bình Sự đều có chung một nhận xét là ĐTVN chưa có những mảng miếng rõ ràng, lặp đi lặp lại, khiến đối phương phải rối tung. Hầu hết số bàn thắng của ĐTVN xuất phát từ sai lầm của đối phương như hai bàn trận gặp Indonesia, hoặc từ những cú sút mang tính ngẫu hứng như cú sút của Hoàng Thịnh, của Thành Lương.

Nghĩa là sức mạnh của ĐTVN vẫn phụ thuộc nhiều vào tinh thần, khát vọng và nỗ lực cá nhân của từng cầu thủ. Trong đó vai trò đặc biệt quan trọng của hai nhân vật là Thành Lương, Văn Quyết - những cầu thủ có khả năng cầm bóng và điều tiết nhịp điệu tấn công.

Ông Miura có thể thay hầu hết các cầu thủ, nhưng gần như không thể vắng Thành Lương, Văn Quyết khi muốn thắng (55 phút ở trận Lào không có hai cầu thủ này, ĐTVN đã chơi rất lúng túng). Đó là điểm mạnh và cũng là chỗ “chết người” của ĐTVN nếu hai nhân vật này bị khóa chặt và vô hiệu hóa.

Hơn nữa, khó có thể gọi là hoàn thiện khi ông Miura chưa tìm ra nhân vật ổn định ở vị trí hậu vệ trái. Xuân Thành hay Văn Biển vẫn chưa đạt yêu cầu.

ĐTVN ở AFF Cup này, có cả may và hay. Nhưng ông Miura và các cầu thủ cần hiểu rằng, những trận đấu lớn thật sự vẫn ở phía trước. Đó mới là những trận đấu khẳng định tài dụng nhân của ông thầy người Nhật Toshiya Miura.