Với thông điệp Vòng quay lan toả, Giải xe đạp Quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2017 cũng là giải đấu có lộ trình xuyên Việt duy nhất tại Việt Nam trong năm nay, với tổng giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng và được đánh giá là giải đấu chất lượng, quy mô dành cho 12 đội xe đạp mạnh trong nước cũng như quốc tế gồm 84 vận động viên, huấn luyện viên.

Giải đấu xuất phát đúng ngày Quốc khánh 2.9 từ Hà Nội và về đích tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17.9.2017.

Theo Ban Tổ chức, lộ trình đường đua năm nay được chia làm 14 chặng với tổng lộ trình thi đấu hơn 1.800 km dọc theo chiều dài đất nước. Trong đó, có nhiều chặng đua dài từ 160 - 170 km, các tay đua phải vượt qua nhiều ngọn đèo như: Hải Vân, Song Pha, Đèo Ngang, Rù Rì… để giành giải Áo đỏ, Áo xanh, Áo trắng và Áo vàng chung cuộc.

Với việc quy tụ 7 đội đua trong nước và 5 đội đua quốc tế đến từ các câu lạc bộ có các vận động viên tên tuổi hàng đầu, giải đua là cơ hội để các vận động viên giao lưu cọ xát thi đấu, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ thuật, đưa bộ môn xe đạp Việt Nam phát triển và đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ thể thao nói chung và bộ môn xe đạp nói riêng, giải đấu này còn là dịp để giới thiệu, quảng bá đến bạn bè quốc tế về du lịch, văn hoá, lịch sử, hình ảnh con người Việt Nam.

Giải đua năm nay quy tụ 7 đội trong nước và 5 đội quốc tế. Ảnh: Ngọc Tiến.

Trong khuôn khổ, Giải đua xe đạp Quốc tế VTV – Cúp Tôn Hoa Sen 2017 còn có nhiều hoạt động đồng hành ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc, trong đó chương trình “Cùng em đi học” sẽ tặng hơn 46.000 phần quà và 200 xe đạp cho các học sinh nghèo, hiếu học ở các địa phương trên lộ trình đoàn đua đi qua với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.