Và Thật đã khóc, không chỉ vì tấm HCV cho mình mà còn cho người em gái - tay đua Nguyễn Thị Thà bị tai nạn trên đường đua khi tham dự Đại hội TDTT toàn quốc. Tai nạn ấy khiến Thà giập thận, chấn thương cột sống và buộc phải giải nghệ ở tuổi 19.

Trước khi lên đường sang Singapore, Thật tự hứa là sẽ lấy HCV tặng em gái. Cô đã làm được.

Nhưng Thật chưa gặp được Thà

Trớ trêu là, trong khi hầu hết các thành viên đoàn TTVN được trở về nhà sau thành công tại SEA Games thì Nguyễn Thị Thật lại chuyển máy bay, lập tức sang Thụy Sỹ tập huấn.

Lẽ ra, với 1 HCV, 1 HCB có được, Thật phải vui. Nhưng không, khi trở lại Việt Nam, cô chỉ muốn khóc dù chuyến đi Thụy Sỹ là cơ hội hiếm có. Thật là cua-rơ duy nhất của khu vực ĐNÁ được Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) dành cho một khóa đào tạo đặc biệt tại trung tâm hàng đầu thế giới ở Châu Âu.

Gần 2 năm nay, Thật xa nhà đằng đẵng. Ngày Tết chỉ được đảo qua nhà có 2 ngày rồi lại tập trung. Nhưng niềm mong ngóng của Thật còn là việc gặp lại cô em gái Nguyễn Thị Thà. Thật chỉ kịp gửi nhờ các đồng đội mang chút quà về nhà, trong đó có tấm huy chương cùng linh vật SEA Games 28 về cho cô em gái Nguyễn Thị Thà, đúng như lời hứa sẽ quyết giành HCV để tặng cho người em gái thua thiệt.

Chị gánh cả phần em

Đáng lẽ hai chị em Nguyễn Thị Thật - Nguyễn Thị Thà sẽ song hành trên đường đua SEA Games mùa hè này. Thế nhưng, một tai nạn ác nghiệt đã lấy đi niềm đam mê của cô em Nguyễn Thị Thà, đồng thời khiến Thà vĩnh viễn giã từ đường đua.

Cú ngã định mệnh khiến Thà chấn thương rất nặng, giập thận phải cắt bỏ một bên, chấn thương cột sống. Hiện Thà vẫn còn đang rất yếu, chỉ tập trung vào việc hồi phục thể lực, đồng thời tranh thủ theo học khóa đào tạo nghiệp vụ theo yêu cầu của Công ty Bảo vệ thực vật An Giang – nơi hỗ trợ toàn bộ kinh phí chữa trị và nhận chị vào làm việc.

Sau tai nạn của em, Thà đã buồn nản đến mức từng nghĩ đến chuyện giải nghệ để rẽ sang một hướng khác thay vì cứ đeo đuổi những đường đua nhiều hiểm nguy và bạc bẽo. Thế nhưng, chính cô em gái phải trả giá quá đắt vì nghiệp xe đạp lại ra sức động viên, thuyết phục Thật, với tâm nguyện: “Chị phải gánh luôn cả phần của em chinh phục các đỉnh cao”.

Nhà Thật có 3 chị em gái với những cái tên đều rất chân chất mà cũng rất đặc biệt, nhất là khi ghép lại liền nhau: Thật - Thà - Thiệt. Sau Thật là cô em gái thứ 2 Nguyễn Thị Thà. Cô út Nguyễn Thị Thiệt cũng có năng khiếu và rất đam mê những đường đua nhưng chính Thật cùng gia đình đã kiên quyết không cho theo nghiệp xe đạp.

Còn Thật, sẽ vẫn tiến lên phía trước, chấp nhận hy sinh, vì những đứa em.