Theo ghi nhận của PV Lao Động trước giờ bóng lăn 4 tiếng, trước cửa sân vận động Mỹ Đình, “phe vé” và những người bán cờ và băng rôn cổ vũ hoạt động nhộn nhịp. Anh Nguyễn Đức Thuận là một trong số rất ít khán giả có mặt để chuẩn bị cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam và Man City.

Người đàn ông 44 tuổi, quê Thanh Oai – Hà Nội xuất hiện trước cửa sân vận động Mỹ Đình với bộ quần áo màu xanh truyền thống của Man City, chân đi đôi tất đỏ và có một đôi giày tự chế khá độc đáo. Anh sơn chiếc bên phải màu đỏ và viết chữ “VN” tượng trưng cho đội tuyển Việt Nam, chiếc bên trái anh sơn màu xanh kèm dòng chữ “MXT” tượng trưng cho Manchester City. Anh cho biết sở dĩ mình “chế” đôi giày như vậy vì do đây là một trận đấu giao hữu và thể hiện tinh thần hòa hảo.

Đôi giày chế của anh Nguyễn Đức Thuận.

Anh Thuận cho biết: “Tôi chạy bộ đến đây để cổ vũ cho cả hai đội bóng. Vì Man City là đội khách, tôi mặc bộ quần áo màu xanh để thể hiện lòng hiếu khách nhưng cũng luôn hướng về đội tuyển Việt Nam. Tôi rất mong trận đấu có một kết quả hòa. Đây là một cuộc trải nghiệm của tôi. Tôi muốn thử sức mình, vừa để rèn luyện sức khỏe vừa vì trận đấu Việt Nam – Man City”.

Anh cũng cho biết hôm 25.7 khi đội Man City đến sân bay Nội Bài, anh cũng đã chạy bộ ra tận sân để đón đoàn. Trong túi hành lý anh mang theo chỉ có 2 chai nước và 1 chút đồ ăn dành cho buổi tối và đặc biệt là có một cuốn nhật ký. Anh cho biết nếu có điều kiện sẽ xin chữ ký của các cầu thủ và phóng viên nếu có điều kiện.

Những nét chữ đậm chất “nông dân” và thậm chí còn sai lỗi chính tả ấy thể hiện cái chân chất, mộc mạc của một khán giả hâm mộ hiếm hoi. Những gì người đàn ông đến từ Hà Tây cũ này chia sẻ trong nhật ký là hành trình mà anh đã chạy bộ đến sân bay Nội Bài.

Trong cuốn nhật ký anh viết: “Cuộc trải nghiệm này đối với tôi, tôi biết là khó khăn bởi quãng đường tôi xuất phát. Từ nhà tôi là chợ Rùa cũ Thanh Thùy –Thanh Oai – Hà Nội đến sân bay Nội Bài để tôi thử sức mình và nghị lực tôi có được như ước nguyện không. Hai nữa, tôi muốn giao lưu với nhiều người trong nước và nước ngoài để tôi học hỏi thêm nhiều điều hay, ý đẹp, để tôi luôn luôn luôn muốn là người có ích cho xã hội, để những người trong xã hội đã và đang muốn làm điều gì sai trái với lương tâm, với xã hội thì nên bỏ nó đi để cho bản thân và gia đình mình sống một cuộc sống yên lành, để đất nước bình yên là điều tôi muốn. Tôi luôn luôn muốn mọi người đồng tình hưởng ứng và giúp đỡ tôi cho cuộc trải nghiệm lần này. Ví dụ như không may trên đường đi hoặc trên đường về mệt mỏi này khác. Nếu được như vậy tôi xin chân thành cảm ơn".

Điều thú vị  là anh Thuận vẫn chưa có vé vào sân thi đấu. Anh cho biết, có một người bạn gặp anh tại Nội Bài và hứa sẽ lo cho anh vào sân xem trận đấu.

Còn nhớ cách đây 2 năm, khi Arsenal sang Việt Nam thi đấu, anh chàng Vũ Xuân Tiến đã tạo nên cơn “sốt” khi chạy theo xe của các cầu thủ Arsenal và được mệnh danh là “Running man” của Việt Nam. Tuy nhiên quãng đường và Vũ Xuân Tiến chạy chỉ có 8km. Anh Nguyễn Đức Thuận với quãng đường chạy 50 km để đến sân Mỹ Đình đã tạo nên một điểm nhấn thú vị trước tình trạng cổ động viên nhạt nhòa với Man City và tình trạng ế vé.

Nhật ký của anh Thuận: