Người hùng của bóng đá miền Nam VN

Hôm rồi, một người bạn có thú sưu tầm tư liệu báo cổ có cho xem tờ "Thao Trường"- số ra ngày 29.5.1965. Số báo này nói về trận đấu của đội bóng CHLB Đức Stuttgart sang thi đấu hữu nghị với đội tuyển Sài Gòn, thực chất là đội tuyển miền Nam Việt Nam khi đó. Phía Việt Nam là dàn cầu thủ cực mạnh, gồm thủ môn Phạm Văn Rạng, các cầu thủ Phạm Văn Lắm, Phạm Huỳnh Tam Lang, Nguyễn Văn Ngôn, Dương Văn Thà, Đỗ Thới Vinh, Nguyễn Văn Mộng…

 Phạm Huỳnh Tam Lang và chiếc cúp Merdeka

Đây cũng chính là đội hình mà chỉ một năm sau đoạt Cup Merdeka trên đất Malaysia. Đó là thời giải Merdeka rất danh tiếng, quy tụ nhiều đội bóng và các ngôi sao Châu Á. Đội tuyển miền Nam Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Weigang, trước ngày thi đấu, ông Weigang họp đội và đề nghị bầu chọn đội trưởng mới. Phạm Huỳnh Tam Lang - trung vệ mới 22 tuổi - bất ngờ được chọn.

Đó là giải đấu mà đội trưởng Tam Lang cùng các đồng đội chơi cực hay và mang về chiếc cúp lịch sử. Sau này, ông Tam Lang nhớ lại: “Khi máy bay đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, cả đội không thể tin vào mắt mình vì sự đón tiếp trọng thể. Mỗi người chúng tôi đứng trên một xe jeep mui trần diễu hành về Tòa Đô chính để ra mắt hàng ngàn khán giả đang chờ đợi. Để ghi nhận công sức của đội bóng, các mạnh thường quân và Tổng cục Túc cầu tặng mỗi cầu thủ một chiếc lắc được làm bằng 5 chỉ vàng ròng”. Chính trong năm này, ông cùng danh thủ Đỗ Thới Vinh được mời vào đội tuyển Ngôi sao Châu Á.

Có một giai thoại về Tam Lang, đó là khi đá cho đội cảnh sát của chế độ Sài Gòn, ông Tam Lang được đeo lon trung sĩ và được phát một khẩu súng ngắn. Khẩu súng thì ông trả nhưng việc phải đeo quân hàm là việc “chẳng đừng” vì lương cầu thủ khi ấy không cao, ông bầu đội bóng phải gắn thêm cho Tam Lang cái chức sĩ quan cảnh sát để thêm lương. Thế nhưng chính vì cái lon trung sĩ ấy, ông Tam Lang phải đi cải tạo 3 ngày sau 30.4.1975.

 

Người hùng của bóng đá Việt Nam

Dù phải đi cải tạo, ông Tam Lang vẫn không một chút oán hận. Ngược lại, sau khi đất nước thống nhất, ông Tam Lang tiếp tục với niềm đam mê sân cỏ với việc góp phần xây dựng đội Cảng Sài Gòn. Bước ngoặt lớn, đó là năm 1980, ông được ngành thể thao TPHCM - lúc đó Giám đốc Sở TDTT là cựu danh thủ Trương Tấn Bửu (cũng là một danh thủ bóng đá tập kết ra Bắc và quay lại gây dựng phong trào TDTT TPHCM những ngày đầu giải phóng) - cử đi du học tại CHDC Đức. Thời điểm ấy, việc Tam Lang được đi “Tây” là… “động trời”. Người ta thắc mắc: “Sao lại cử cầu thủ “ngụy” đi học làm HLV”, “không sợ ổng đi rồi trốn biệt sao”? Thực tế, Tam Lang được cử đi Đức do lý lịch tốt (bố ông là liệt sĩ thời chống Pháp, hy sinh năm 1945), bản thân ông nhiều lần từ chối lời rủ rê vượt biên ra nước ngoài những năm cuối 1970.

Một bước ngoặt nữa, năm 1993, ông Tam Lang được kết nạp Đảng và sau đó 4 năm ông được đích thân Bộ trưởng Hà Quang Dự mời làm trợ lý cho ông Colin Murphy dự SEA Games 1997, nhiều năm sau đó ông làm trợ lý cho các HLV A.Riedl, Dido tại SEA Games 1999, 2001, Tiger Cup 1998, 2000.

Một ngày đầu tháng 6.2014, làng bóng đá truyền tin nhau: HLV Tam Lang qua đời. Ông mất sau một thời gian chống chọi với bệnh tật. Bóng đá nước nhà mất đi một HLV nhân hậu, tài năng. Lịch sử bóng đá sẽ ghi tên ông - một gạch nối, biểu tượng của sự thống nhất, hòa hợp trong bóng đá.