Những việc chúng ta cần làm ngay là gì, thưa ông?

- Phải lập ngay ban chỉ đạo, BTC của đại hội để có kế hoạch xây dựng đề án tổ chức ASIAD (trước đây chúng ta mới có đề án vận động đăng cai). Đề án này phải xác định kế hoạch, lộ trình, đánh giá lại cơ sở vật chất để chuẩn bị đầu tư, đào tạo cán bộ, xác định việc phối hợp liên ngành... Đồng thời phải có kế hoạch xây dựng lực lượng VĐV dự ASIAD 2019 và bắt đầu phải tuyên truyền cho ASIAD. Một BTC ĐH có khi phải vài trăm người. Nhiều việc lớn phải cần rất nhiều thời gian chuẩn bị như xây làng VĐV, vận động tài trợ, vì vậy phải bắt đầu ngay, vì thời gian không còn dài.

Xây dựng cơ sở vật chất là một vấn đề nan giải trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay?

- Về cơ bản, chúng ta sẽ tận dụng tất cả cơ sở vật chất hiện có lẫn những công trình trong tương lai các địa phương có kế hoạch đầu tư. Các công trình sẵn có như SVĐ Mỹ Đình, bể bơi khu LHTTQG, hệ thống nhà thi đấu... nhìn chung đã đáp ứng yêu cầu, chỉ cần nâng cấp thêm ánh sáng, nhiệt độ... Những hạng mục mà chúng ta cần xây mới là sân đua xe đạp lòng chảo, trường đua ngựa, sân bóng chày, hockey..., thì phải kêu gọi đầu tư. Ngoài ra, trường bắn quốc gia cũng cần nâng cấp. Làng VĐV ở Long Biên (Hà Nội) thì theo tôi biết đã có phương án xã hội hóa.

Về kinh phí thì đúng là có khó khăn, nhưng tôi tin là khi đã đồng ý cho đăng cai thì chính phủ cũng đã có dự trù. Năm nay kinh tế khó khăn, nhưng hy vọng sang năm sẽ có sự phục hồi. Vả lại, chúng ta sẽ xây dựng dần dần đến tận 2019 kia mà.

Kế hoạch xây dựng lực lượng VĐV chuẩn bị cho ASIAD 2019 thế nào, làm thế nào để hài hòa và không giẫm chân vào các kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games và Olympic?

- Mục tiêu của chúng ta khi ở vị trí nước chủ nhà ASIAD 2019 là phấn đấu nằm trong tốp 10 (tại ASIAD 2010 VN đứng thứ 33). Ngay từ bây giờ, chúng ta đã xác định nhóm mục tiêu mũi nhọn để xây dựng lực lượng, gồm các môn võ mà ta có thế mạnh (karatedo, taekwondo, vật nữ), các môn bắn súng, kiếm, bắn cung, cử tạ, đua thuyền, các môn Olympic: Điền kinh, bơi, thể dục dụng cụ. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ lựa chọn những VĐV trẻ mạnh nhất để đào tạo, tập huấn và cũng đã đàm phán xác định chuyên gia, HLV cho nhóm VĐV này. 4 TTHLTTQG tại Hà Nội, TPHCM, miền Trung và ĐBSCL đã bắt đầu triển khai việc chuẩn bị cho VĐV. Chúng tôi cũng đang có kế hoạch xây dựng chế độ đãi ngộ đặc biệt. Tổng cục TDTT đã có kế hoạch chi tiết cho cả ASIAD, Olympic và SEA Games, sẽ có sự cân bằng giữa các mục tiêu.

- Xin cảm ơn ông.