Giấy mời không gửi đi và phần thưởng của chương trình Vinh quang Việt Nam vẫn còn nguyên để chờ Ánh Viên về Việt Nam. Lý do, Ánh Viên phải tập trung cao độ cho hai giải đấu lớn Giải bơi lội vô địch thế giới và Cup bơi lội thế giới. Chính ở những giải này, Ánh Viên đã đi vào lịch sử của bơi lội nước nhà khi liên tiếp đoạt HCĐ và đặc biệt là chiếc HCB nội dung 400m hỗn hợp hôm 12.8 vừa qua.

Ánh Viên - người truyền cảm hứng

Trong suốt 12 năm tổ chức chương trình Vinh quang Việt Nam, Ánh Viên là gương mặt thể thao đầu tiên được vinh danh. Quá xứng đáng. Ánh Viên, cùng với những gương mặt trẻ khác được cho làn gió mới cùa lớp trẻ, những “thần tượng mới” điển hình cho nỗ lực luyện tập và lao động để “trưởng thành cùng đất nước”.

“Tôi không hài lòng về mình ngay cả khi chiến thắng. Tôi đã giành nhiều huy chương vàng và phá nhiều kỷ lục SEA Games nhưng tôi sẽ không ngừng phấn đấu. Nếu tôi hài lòng với những gì đã đạt được, tôi là kẻ thất bại ngay từ bây giờ, chứ không phải chờ tới ngày mai. Tôi không nhớ đến chiến thắng, mỗi ngày đều nỗ lực như chưa giành được gì” - những câu nói của Ánh Viên sau những thành công ở SEA Games khiến giới trẻ “dậy sóng”. Ánh Viên đã chính thức trở thành người truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ trong lao động, sáng tạo: Không thể bằng lòng với những gì đã đạt được.

Khi Báo Lao Động đặt vấn đề mời Ánh Viên về dự lễ vinh danh Vinh quang Việt Nam, Tổng thư ký Hiệp hội bơi lội Việt Nam - ông Đinh Việt Hùng, nói: “Được vinh danh trong Vinh quang Việt Nam là một vinh dự cho Ánh Viên, nhưng chúng tôi cũng trao đổi với HLV của Ánh Viên và xác định đây chính là thời điểm Ánh Viên phải dự giải thế giới, phải mạnh dạn bơi ra biển lớn để xem sức mình đang ở đâu, nên rất tiếc, Ánh Viên không tham dự được lễ vinh danh. Chúng tôi, ngay cả Ánh Viên cũng tin tưởng rằng, thi đấu hết mình, mang huy chương về cho Tổ quốc cũng góp phần làm rạng danh Vinh quang Việt Nam…”.

Còn ông Nguyễn Xuân Gụ - PCT Hiệp hội Thể thao dưới nước - người được cho là “đặt nền móng, tạo bước ngoặt” cho việc đẩy mạnh đầu tư để Ánh Viên đi tập huấn thì cho rằng: “Ánh Viên đoạt thành tích cao đã là mừng, nhưng mừng hơn đó chính là việc một VĐV, một sĩ quan quân đội như Ánh Viên trở thành niềm cảm hứng cho nhiều bạn trẻ”.

Đừng "huyền thoại hóa" Ánh Viên

Ánh Viên đoạt thành tích vang dội, đặc biệt là ở giải Cup bơi lội thế giới. Lần đầu tiên một VĐV bơi lội Việt Nam đoạt HCĐ và HCB ở một giải đấu tầm cỡ thế giới. Trong đó đáng chú ý nhất là thành tích 4 phút 40 giây 79, Ánh Viên đoạt HCB nội dung 400m hỗn hợp, chỉ đứng sau nhà vô địch thế giới người Hungary Katinka Hosszu (4 phút 36 giây 25).

Đây là tấm huy chương lịch sử, nhưng thành tích này chưa phải là tốt nhất của Ánh Viên ở nội dung 400m hỗn hợp bởi kỷ lục cá nhân hiện tại của cô là 4 phút 34 giây 49, lập được tại giải VĐTG Qatar 2014. Cách đây không lâu, ở vòng loại 400m hỗn hợp nữ tại giải VĐTG Kazan 2015, Ánh Viên đã xếp hạng 10 vòng loại với thành tích 4 phút 38 giây 78 và không thể giành quyền vào vòng chung kết.

Nhà báo kỳ cựu Nguyễn Lưu, khi nói về chiếc HCB của Ánh Viên, cũng cho rằng phải thận trọng: “Đây không phải là giải thế giới, những VĐV thi ở đây không phải là những VĐV mạnh nhất trừ Katinka Hosszu và thành tích của Viên ở nội dung này cũng không cao. Tất nhiên là tôi rất vui và cho rằng việc có 1 HCĐ và 1 HCB ở Cup thế giới chặng Moscow sẽ tạo động lực và tự tin cho Ánh Viên hơn. Đừng đưa Ánh Viên lên mây! Tôi tin, Ánh Viên đủ bản lĩnh và HLV của cô biết mình đang ở đâu, phải phấn đấu thế nào”.

Không phải bây giờ mà trong một thời gian khá dài, chính Ánh Viên cũng bị “gán” cho những đặc tính được cho là “huyền thoại”. Chẳng hạn có thông tin cho rằng Ánh Viên phải bơi… 30km mỗi ngày; Ánh Viên ăn 1kg thịt bò, 50 con tôm, 3 lít sữa mỗi bữa; hay, Ánh Viên tiêu thụ…10.000 kcal/ngày, tức là gấp 5 lần người bình thường… Những thông tin này - chính HLV Anh Tuấn cũng cho rằng là do báo chí nói quá lên.

Sắp tới, Ánh Viên tiếp tục thi đấu chặng Paris của Cup bơi lội thế giới (15 và 16.8). Không hẳn là một giải đấu danh giá, nhưng đây sẽ là những “sải bơi” quan trọng của Ánh Viên khi ra biển lớn.

Đừng "huyền thoại hóa" Ánh Viên, để cho kình ngư trẻ sống và luyện tập đúng với ý chí của mình: “Tôi không nhớ đến chiến thắng, mỗi ngày đều nỗ lực như chưa giành được gì”.

Bởi lẽ, làng thể thao hiện nay cũng đang xôn xao về trường hợp một VĐV điền kinh xuất sắc ở SEA Games đang có hiện tượng chểnh mảng luyện tập vì phải tham gia quá nhiều chương trình truyền hình, nhận quà, đến mức HLV của cô phải xin nghỉ ốm vì quá mệt mỏi với học trò.

Ánh Viên vắng mặt trong lễ vinh danh Vinh quang Việt Nam là điều đáng tiếc, nhưng những người tổ chức chương trình này cũng thấy vui vì sự vắng mặt ấy cũng góp phần để Ánh Viên tập trung và đoạt thành tích cao hơn, đó cũng là đóng góp và Vinh quang Việt Nam để “trưởng thành cùng đất nước”.