Dấu ấn Công Vinh

Có rất nhiều ý kiến sau trận thắng của ĐTVN về việc cầu thủ nào xuất sắc nhất trận đấu với Myanmar. Một số người cho rằng Xuân Trường xuất sắc nhất khi đặt dấu ấn trong cả 2 bàn thắng của ĐTVN, một đường kiến tạo và một pha phất bóng cho Trọng Hoàng căng ngang để Công Vinh ghi bàn.

Thế nhưng một số ý kiến khác cho rằng Công Vinh là cầu thủ hay nhất trận đấu. Công Vinh cướp bóng trước khi Xuân Trường chuyền bóng cho Văn Quyết mở tỷ số. Tiền đạo xứ Nghệ còn tự đặt dấu ấn với bàn thắng kết liễu Myanmar ở phút 81.

Công Vinh đã có bàn thắng quyết định trận đấu. Ảnh: Duy Anh

Pha dứt điểm của Công Vinh nhận được sự tán thưởng của rất nhiều HLV tại Việt Nam. Họ cho rằng chỉ có Công Vinh mới đủ bản lĩnh và sự tự tin để ghi bàn trong một thời khắc quan trọng, nhất là tình huống ghi bàn của Vinh không hề dễ dàng chút nào nếu xử lý bóng thiếu tinh tế.

Để giải đáp câu hỏi này, tạp chí danh tiếng FourFourTwo đã có một bảng chấm điểm sau trận đấu Myanamr – ĐTVN. Công Vinh được chấm 8,5 điểm còn Xuân Trường chỉ có 6,5 điểm. Theo đó, Công Vinh là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Bàn thắng của Công Vinh được FourFourTwo ca ngợi là rất đẳng cấp. Không chỉ là xử lý bóng tinh thế trong khoảnh khắc quyết định mà Công Vinh còn chạy chỗ khôn ngoan để đón đường căng ngang của Trọng Hoàng.

50 bàn thắng và hình mẫu chuyên nghiệp

Thiên tài Albert Einstein từng có câu nổi tiếng rằng: “Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết”.

Công Vinh cũng từng nói rằng: “Tôi muốn mạnh mẽ hơn, tập luyện và chạy hằng ngày... Tôi muốn được chơi cho ĐTQG, đó là mong muốn của bất kỳ cầu thủ nào. Nhưng mọi thứ không hề dễ dàng, có người nghĩ rằng tôi chơi hay nhưng nhiều người cũng nói tôi không phải cầu thủ giỏi…”.

Điểm chung của 2 câu nói trên là sự nhiệt huyết và chưa bao giờ tự nhận bản thân là thiên tài. Cá nhân Công Vinh trong suốt 12 năm cống hiến cho ĐTVN thì tiền đạo này cũng chưa bao giờ nhận mình là cầu thủ thuộc diện đặc biệt về chuyên môn, kỹ năng chơi bóng ở BĐVN. Thậm chí, tiền đạo xứ Nghệ còn chấp nhận định kiến lẫn sự chê trách, dù Công Vinh luôn là tấm gương về sự thành công và đóng góp rất lớn cho ĐTQG.

Công Vinh đã có 50 bàn thắng cho ĐTVN. Ảnh: Duy Anh

Trong 81 lần khoác áo ĐTVN, Công Vinh đã ghi đến 50 bàn thắng. Thành tích ấy giúp Công Vinh đứng ngang hàng với Neymar và Robin Van Persie trong danh sách các chân sút ghi nhiều bàn nhất cho ĐTQG chưa giải nghệ.

Công Vinh cũng đang xếp thứ 3 trong danh sách những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất lịch sử AFF Cup, với thành tích 14 lần lập công. Nếu ghi thêm 3 bàn thắng thì Công Vinh sẽ cần bằng kỷ lục 17 bàn của Noh Alam Shah (Indonesia).

Thế nhưng thứ giá trị nhất của Công Vinh không phải là những bàn thắng hay thành tích cùng ĐTVN, đó là tấm gương mẫu mực trên sân cỏ. Công Vinh không chỉ có tài năng mà còn rất chuyên nghiệp, từ ý thức tập luyện đến khát vọng thi đấu.

Nhân vô thập toàn, Công Vinh có thể từng gây điều tiếng với chuyện lạy trọng tài hay không được thích vì cách sống, ứng xử và tính cách bên ngoài sân cỏ nhưng chưa bao giờ có một ý kiến nào chê trách tiền đạo này thiếu ý thức tập luyện, thiếu nhiệt huyết trong thi đấu. Tất cả đều khen sự chuyên nghiệp và sự nhiệt huyết của Công Vinh.

Không quá khi cho rằng Công Vinh xứng đáng là tấm gương lớn cho mọi cầu thủ trẻ noi theo nếu muốn gặt hái thành công trong sự nghiệp quần đùi áo số. Và thật tiếc nuối cho BĐVN khi tiền đạo này quyết định giải nghệ sau AFF Cup 2016.