Barca đang có những nước đi vô cùng khôn ngoan trước PSG trong vụ Neymar khi nhiều ý kiến cho rằng họ đang ở "cửa dưới" trước khoản tiền 222 triệu Euro của gã nhà giàu nước Pháp.

Đội chủ sân Nou Camp đang đệ đơn kiện lên UEFA để tố PSG đã "đi đêm" với cầu thủ của mình để dụ dỗ Neymar bằng bản hợp đồng 222 triệu Euro. Trong trường hợp PSG có hành động mời mọc Neymar theo kiểu "đi đêm" như vậy, đội bóng nước Pháp sẽ "mất cả chì lẫn chài".

Thật vậy, UEFA từ lâu đã có nguyên tắc cấm các CLB có hành động "đi đêm" với các cầu thủ để đàm phán về chuyển nhượng khi chưa thông qua CLB chủ quản. Nếu PSG phát hiện có "phím" với Neymar, đội bóng này sẽ buộc phải hủy bản hợp đồng này, sau đó sẽ phải nộp thêm một khoản tiền phạt.

Tuy nhiên, dù đâm đơn kiện PSG nhưng trước sức hấp dẫn của khoản tiền 222 triệu Euro, Barca cũng "chẳng dại gì" mà vội khước từ. Một mặt, họ vẫn đâm đơn kiện PSG nhưng ở chiều hướng khác, đội chủ sân Nou Camp vẫn vô cùng khéo léo để dàn xếp các điều khoản cho cầu thủ của mình trong trường hợp Neymar đòi ra đi. UEFA cũng vì thế mà siết chặt hơn các khoản thu, chi và ngân khố của PSG trong hè này bởi nếu khoản tiền mua Neymar phạm vào luật cân bằng tài chính, CLB nước Pháp sẽ phải "nghỉ đá" Champions League.

222 triệu Euro cho Neymar, Barca sẽ mủi lòng? Ảnh: Squawka.

Mất Neymar, Barca vẫn "khỏe". Khi chưa mất tiền đạo người Brazil, đội bóng của HLV Valverde đã lên sẵn những phương án để thay thế Neymar. Trong mùa giải vừa qua, ngoài Neymar, 2 cái tên khác cũng vô cùng "hot" trên thị trường chuyển nhượng là Paulo Dybala (Juventus) và Antoine Griezmann (Atletico Madrid). 

Cả Griezmann và Dybala đều là những chân sút đang trong độ chín của sự nghiệp và xét về đẳng cấp, họ được xếp ngang hàng với Neymar. Trong mùa giải vừa qua, Griezmann vẫn "gánh" cả hàng công của Atletico còn Dybala xuất sắc, góp phần đưa Juve vào đến Chung kết Champions League. Và điều quan trọng nhất, giá của 2 cầu thủ này chỉ nằm ở mức 100 triệu Euro.

Ngoài ra, một lời đề nghị lên tới 80 triệu Euro cũng đã được Barca gửi đến Liverpool về trường hợp của Phillipe Coutinho. Nếu bán Neymar, Barca sẽ thừa tiền để tậu 2 trong 3 cái tên vừa nêu trên và những người như Griezmann, Coutinho hay Dybala, tất cả đều có đẳng cấp đủ cao để phục vụ được cho đội chủ sân Nou Camp.

Nếu bán Neymar, Barca đủ tiền để mua cả Griezmann lẫn Dybala. Ảnh: Getty.

Hiện tại, tất cả vẫn đang chờ đợi tín hiệu từ PSG còn Barca có vẻ đang khá ung dung bởi giữ Neymar được hay không, với họ giờ đây không quan trọng. Cứ ngỡ người phải loay hoay trong thương vụ này là Barca trước viễn cảnh mất trụ cột, nhưng không, kẻ đang phải đau đầu lại chính là PSG.

Thế mới thấy trên thị trường chuyển nhượng, kẻ lắm tiền nhưng non kinh nghiệm chưa chắc đã được cầm đằng chuôi.