Khi Joe Hart đổ máu tại Serie A và tiếp tục hết mình với tấm băng trên đầu, NHM Torino đã ca ngợi anh chẳng khác nào một huyền thoại thật sự. Hart vẫn bắt hay, vẫn máu lửa và dù có là Torino hay bất cứ đội bóng nào khác, anh luôn có suất thi đấu trong khung gỗ của "Tam sư".

Quay trở lại thời điểm đầu mùa giải, chính Hart đã buộc phải khăn gói rời sân Etihad bởi một lý do lãng xẹt, đó là việc anh không dùng chân tốt. Và thế là Pep đem về Bravo. Ai cũng hiểu lý do đó chỉ là cái cớ để Pep đuổi Hart, qua đó đón về trò cưng của mình.

Pep từng dùng lý do trên trời để đuối khéo Hart.

Trận đấu với Everton tối qua là minh chứng điển hình nhất cho sự yếu kém của Bravo ở mùa giải năm nay. Everton sút trúng đích 4 lần và cả 4 lần đó đều trở thành bàn thắng. Nhìn rộng hơn, 14 trận gần nhất, Bravo thủng lưới tới 19 lần, đây là con số không thể chấp nhận được với một đội bóng có tham vọng vô địch.

Trận thua đêm qua chỉ là một trong số nhiều trận đấu mà Bravo khiến các CĐV Man City ngán ngẩm. Còn nhớ hồi tháng 10.2016 trong trận đấu với Barcelona ở Champions League, chính Bravo đã khiến các Cules cười thầm vì họ vừa đẩy đi được một "quả tạ". Một pha chuyền bóng thẳng vào chân đồng đội cũ và một pha "úp rổ" không chấp nhận nổi của Bravo đã khiến Man City thất bại.

Bravo còn nhận thẻ đỏ trong trận đấu với Barca. Ảnh: Getty.

"Thủ môn là một nửa sức mạnh của đội bóng", câu nói này không sai và nó đúng đến trần trụi với Bravo. Sáu trận đầu mùa, Man City thắng cả 6 và chỉ thủng lưới 5 bàn, tuy nhiên điều đáng nói ở đây là việc gần như không có trận nào Bravo giữ sạch được lưới. 21 vòng đấu đã qua, Man City chỉ giữ sạch lưới được 4 lần và đó là tình trạng báo động không chỉ cho hệ thống phòng ngự của CLB mà còn ở chốt chặn cuối cùng.

Như Sir Alex đã từng nói: "Tấn công chỉ giúp bạn giành chiến thắng còn phòng thủ mới giúp bạn vô địch", muốn chiến thắng, Man City trước hết phải không thua và điều kiện đúng 100% để không thua đó là không thủng lưới.

Giờ thì Pep đã hiểu giải Ngoại hạng Anh khắc nghiệt như nào và ông cũng chẳng buồn đứng ra bảo vệ Bravo như hồi đầu mùa giải nữa. Mỗi lần Bravo lủi thủi vào lưới nhặt bóng là một lần Pep trầm ngâm ngoài đường biên. Đau, chắc hẳn là rất đau cho Pep khi một người có tầm như ông phải dùng một lý do hết sức ngớ ngẩn để đem về một người kém hơn Joe Hart cho vị trí thủ thành của một CLB nuôi mộng vô địch.

Bravo quá vụng về. Ảnh: Getty.

Giải đấu đã qua hơn một nửa chặng đường và Man City đang kém Chelsea tới 10 điểm. Hi vọng vô địch như đầu mùa đề ra có lẽ nên dẹp dần sang một bên. Trước mắt hãy chấn chỉnh lại phòng ngự, chấn chỉnh lại Bravo, bằng không Pep cùng Man City sẽ còn trượt dài hơn nữa tại mùa giải năm nay.