Trước khi giải U19 quốc tế 2017 khởi tranh, bầu Đức "nổ" rằng, "lứa U17 của HAGL còn hay hơn lứa Công Phượng". Thế nhưng, HLV trưởng U19 HAGL - ông Graechen - lại thẳng thắn thừa nhận, lứa cầu thủ lần này không thể so sánh bằng các đàn anh Công Phượng, Văn Toàn...

Tuy vậy, với chuyến tập huấn dài ngày tại Hàn Quốc ngay trước thềm giải đấu, chiến lược gia người Pháp tin tưởng các học trò của mình sẽ tạo được bất ngờ tại giải năm nay trước một đại diện cũng đến từ Hàn Quốc là U19 Gwangju.

Thế nhưng, những gì mà U19 HAGL thể hiện trong trận đấu khai màn giải U19 quốc tế 2017 là hoàn toàn đáng thất vọng. Nếu như những đàn anh Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy... trong những ngày đầu trình làng đã khiến tất cả nức lòng, thể hiện sự khác biệt và liên tiếp có những thành công ở các sân chơi quốc tế và khu vực thì lứa cầu thủ lần này lại ít nhiều gây thất vọng.

HLV Graechen nhiều lần phải rời cabin huấn luyện để la hét và phản ứng vì không hài lòng với thái độ thi đấu của các học trò của mình. Ảnh: TL

Các cầu thủ trẻ của HAGL thi đấu khá bế tắc và không định hình được lối chơi. Dù cách chơi ban bật và phối hợp nhỏ ở cự li gần được HLV Graechen xây dựng nhưng các cầu thủ chưa thể hiện được nhiều. Không có đường nét hay gợi nhớ hình ảnh của Học viện HAGL Arsenal JMG ngày nào, chiến lược gia người Pháp rất nhiều lần phải rời cabin để phản ứng về cách các học trò của mình thi đấu.

"Có rất nhiều pha bóng các cầu thủ xử lí cầu kì, rồi sau đó là chuyền sai địa chỉ dù cự li rất gần. Khi áp sát cầu môn đối phương thì lại không có được sự hiệu quả. Rồi khi nhận thấy đối thủ đã thấm mệt và tôi muốn các học trò đẩy nhanh tốc độ trận đấu thì họ vẫn chưa thể làm đúng ý đồ", HLV Graechen chia sẻ sau trận đấu. 

Thi đấu bế tắc và khá rườm rà, U19 HAGL vẫn chưa thể có "quà ra mắt" trong lần đầu tiên thi đấu ở một giải đấu quốc tế đúng tầm. Ảnh: TL

Nhìn diễn biến trên sân thì màn trình diễn của U19 HAGL trước U19 Gwangju là đáng thất vọng. Kiểm soát bóng nhỉnh hơn đối thủ nhưng lại thiếu hợp lí ở những tình huống quyết định. Nói như HLV Graechen thì các học trò của ông thi đấu rất thiếu tư duy và chưa phát huy khả năng sáng tạo trong một số tình huống. 

HLV Graechen cũng cho biết, so với những đối thủ ở Hàn Quốc trong chuyến tập huấn vừa rồi của U19 HAGL thì chất lượng cũng khá tương đồng nhau. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc thì U19 HAGL thi đấu hợp lí, gắn kết và chặt chẽ hơn, điều này giúp họ luôn chiếm ưu thế ở những trận giao hữu tại xứ sở Kim chi. 

"Với trận khai màn giải U19 quốc tế 2017, có lẽ các cầu thủ U19 HAGL gặp vấn đề về tâm lí khi lần đầu tiên tham dự một giải đấu quốc tế chính thống nên chưa phát huy hết khả năng của mình. Thêm vào đó, thời tiết khá nắng nóng ở Nha Trang cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thể lực và lối chơi của chúng tôi", chiến lược gia người Pháp nói.

Bầu Đức từng hơn một lần tiết lộ rằng HAGL còn nhiều lứa cầu thủ hay hơn lứa đầu tiên của Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh... Thế nhưng 3 năm sau sau khi thế hệ 95 lên đội 1, Học viện HAGL JMG không ra mắt gương mặt nào ấn tượng ở các lứa trẻ kế cận và lứa U17 được quảng cáo rất rầm rộ, ở màn ra mắt lại không tạo ra ấn tượng nào đáng kể.

Có lẽ phải chờ thời gian và nhiều cơ hội nữa để kiểm chứng lời bầu Đức.

Tin bài liên quan