Trao đổi với Lao Động, ông Hoàng Vĩnh Giang - Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam - cho biết: “Môn phái Nam Huỳnh Đạo hiện nay là thành viên Liên đoàn võ cổ truyền TPHCM và Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam. Chúng tôi đã cấm Nam Huỳnh Đạo giao đấu với Flores. Đại diện môn phái Nam Huỳnh Đạo cũng đã xác nhận với chúng tôi tuân thủ yêu cầu đó.

Chúng tôi cũng nói rằng nếu Nam Huỳnh Đạo để xảy ra chuyện đó thì không phải chuyện riêng của môn phái mà còn là của cả Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam. Nếu có vấn đề không hay xảy ra, không chỉ là chuyện giao đấu mà còn là mối quan hệ giữa hai bên Việt Nam và  Canada”.

Ông Giang cũng cho biết thêm: “Thực tế, chúng tôi không có quyền cấp phép và không hề ủng hộ việc đó. Trên thế giới, ít khi có những trường hợp giao đấu kiểu tự phát này, trừ khi đánh nhau ngoài “chợ đen”. Giao đấu kiểu gì mà lại không có bảo hộ, bảo hiểm. Ít nhất phải quy định các võ sư đồng cân, đồng hạng, đồng tuổi với nhau như thế nào, quy định cụ thể ra sao?

Hoạt động này không mang lại lợi ích gì, chỉ gây hiếu kỳ cho những người theo dõi mạng xã hội. Một vấn đề đặt ra, khi giao đấu, chỉ vô tình thôi, nếu các võ sư có ảnh hưởng gì đến tính mạng, ai là người chịu trách nhiệm? Bên cạnh đó, cũng cần phải xem lại, mục đích cấp visa cho võ sư Flores vào Việt Nam là gì? Những trận giao đấu ồn ào trên mạng xã hội, có thể điều đó gây ảnh hưởng đến các môn phái, quan hệ hai nước”.

Ông Hoàng Vĩnh Giang - Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Đỗ Bảo

Trước đó, võ sư Pierre Francois Flores đã vào TPHCM và gửi lời thách đấu tới võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt với lý do vì ông nghi ngờ kung-fu mà Chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo biểu diễn trước học trò.

Sau đó, trên website của Nam Huỳnh Đạo, võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt đã từ chối nhận lời thách đấu của võ sư Vịnh Xuân Piere Francois Flores. Trả lời báo chí, đại diện môn phái Nam Huỳnh Đạo cho biết: “Sư phụ Huỳnh Tuấn Kiệt chắc chắn sẽ không giao đấu với Pierre Flores. Chúng tôi là môn phái chính danh, có sự công nhận của nhà nước. Như vậy, Nam Huỳnh Đạo không thể thi đấu theo kiểu ngoài vòng pháp luật. Sư phụ chúng tôi cũng luôn nhắc mọi người tuyệt đối không giao tranh kiểu võ biền”.