Nhà vô địch nhi đồng

Cái tên Nguyễn Lê Cẩm Hiền đã trở thành một trong những hiện tượng của thể thao Việt Nam năm 2015 khi trở thành nữ kỳ thủ đầu tiên giành HCV thế giới lứa tuổi U.8. Cẩm Hiền giành 9 điểm sau 11 trận (thắng 8, hòa 2, thua 1) tại giải cờ vua trẻ vô địch thế giới 2015 diễn ra ở Hy Lạp, qua đó giành chức vô địch lứa U.8, lứa tuổi nhỏ nhất của giải.

Với việc tạo nên kỳ tích cho thể thao Việt Nam, trong năm vừa qua, Cẩm Hiền liên tục có mặt trong danh sách bình chọn các sự kiện thể thao nổi bật năm 2015 của các báo, tạp chí. Trước Cẩm Hiền, ở nội dung nam giải trẻ vô địch thế giới, hai kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Nguyễn Anh Khôi đã giành HCV thế giới.

Trong đêm gala trao giải Cúp chiến thắng 2015 được tổ chức bởi Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Thể thao 24h, Cẩm Hiền lại một lần nữa gây ấn tượng khi ẵm luôn “cú đúp” giải thưởng được ví như “Oscar thể thao” của Việt Nam. Ở hạng mục VĐV được yêu thích nhất, kỳ thủ Nguyễn Lê Cẩm Hiền đã xuất sắc vượt qua cầu thủ Nguyễn Công Phượng và kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên để giành cúp chiến thắng. Cẩm Hiền nhận được 3.857 lượt bình chọn của người yêu thể thao sau một tháng, bỏ xa Công Phượng xếp thứ hai với 3.011 lượt bầu chọn. Hạng mục VĐV trẻ của năm cũng vinh danh Cẩm Hiền.

Đó là niềm vinh quang và hy vọng lớn lao của thể thao Việt Nam trong tương lai. Cẩm Hiền được kỳ vọng sẽ nối gót những đàn anh như Lê Quang Liêm, Nguyễn Anh Khôi, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, tiếp tục gặt hái vinh quang cho nước nhà trên đấu trường quốc tế. Việc giành 2 giải “Oscar thể thao” của Cẩm Hiền được coi như bước khởi đầu cho một năm đầy thành công của nhà vô địch nhi đồng.

Clip: Video Cẩm Hiền nhận giải tại gala Cúp chiến thắng 2015.  


9 tuổi kiếm hàng trăm triệu đồng từ giải thưởng

Trao đổi với anh Nguyễn Anh Dũng - bố của Cẩm Hiền và cũng là HLV cờ vua tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Quảng Ninh - được biết, sau những danh hiệu mà Cẩm Hiền giành được, bé cũng đã nhận được số tiền thưởng tương ứng.

Với tấm HCV cờ vua thế giới lứa tuổi U.8 năm 2015 tại Hy Lạp, Cẩm Hiền đã nhận được mức thưởng từ Tổng cục Thể dục thể thao theo quy định của Nhà nước cho các VĐV có giải trẻ thế giới số tiền là 12 triệu đồng.

Cũng với thành tích này, Cẩm Hiền nhận được 50 triệu đồng tiền thưởng “nóng” từ Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhằm khích lệ tinh thần của tài năng nhí đất mỏ. Đặc biệt, Cẩm Hiền cũng được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh và Tổng cục thể dục thể thao đầu tư trọng điểm và có những chế độ đãi ngộ tốt. Bắt đầu từ năm 2016, cô bé 9 tuổi sẽ nhận mức lương 5 triệu đồng/tháng.

Đó là chưa kể những thành tích mà Cẩm Hiền đã đạt được trước đó như: 1 HCV, 2 HCB Giải vô địch trẻ Châu Á U.6 tại Iran năm 2013; 1 HCV đồng đội, 1 HCĐ cá nhân Giải các nhóm tuổi Đông Nam Á tại Singapore năm 2015; HCB Giải trẻ Châu Á năm 2015 tại Hàn Quốc. Với những danh hiệu này, Cẩm Hiền được thưởng hàng chục triệu đồng.

Ở đêm gala trao giải Cúp chiến thắng vừa qua, với 2 danh hiệu là VĐV được yêu thích nhất và VĐV trẻ của năm và giá trị mỗi giải thưởng trị giá 30 triệu đồng, Cẩm Hiền đã có thêm 60 triệu đồng giải thưởng. Cho đến thời điểm hiện tại, số tiền nhận được sau mỗi giải thưởng của Cẩm Hiền lên đến gần 200 triệu đồng, chỉ tính riêng trong năm 2015.

Theo thông tin anh Nguyễn Anh Dũng chia sẻ với Lao Động & Đời sống, gia đình đang nhận được lời đề nghị của một đơn vị tài trợ cho Cẩm Hiền. Tuy nhiên, việc hợp tác vẫn đang trong quá trình đàm phán và gia đình vẫn chưa thể tiết lộ chi tiết tên nhà tài trợ cũng như các điều khoản cụ thể. Tuy nhiên, đây có thể coi là nguồn động viên lớn cho Cẩm Hiền trên con đường chinh phục những vinh quang tiếp theo. Anh Dũng cho biết: “Chúng tôi rất vui và vinh dự khi họ mong muốn tài trợ và đầu tư cho con mình. Một mầm non, năng khiếu mà nhận được sự quan tâm của nhiều nơi thì rất phấn khởi”.

Trong năm 2016, Cẩm Hiền sẽ không ra nước ngoài tập huấn như dự kiến. Anh Dũng cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo với lãnh đạo Sở VHTTDL Quảng Ninh, cháu còn bé quá và đang còn đi học văn hóa nên sẽ không đưa đi tập huấn. Vì tập huấn thì phải xác định lâu dài khoảng 6 tháng, nếu đi thì tôi phải đi theo, phải nghỉ việc thì rất bất tiện. Cho nên, chúng tôi chỉ xin đi thi đấu từng giải rồi lại trở về”.

Cũng trong năm nay, Cẩm Hiền sẽ tham dự 3 giải quốc tế: Giải Vô địch Đông Nam Á các nhóm tuổi vào tháng 3 tại Thái Lan, Giải vô địch Châu Á các nhóm tuổi và Giải Vô địch thế giới các nhóm tuổi vào tháng 8.