Theo danh sách đăng ký sơ bộ của Đoàn TTVN với BTC, ĐT bơi ở nội dung 1.500m tự do nam là 2 cái tên: Lâm Quang Nhật và Nguyễn Huy Hoàng. Đây là 2 VĐV có thành tích tốt nhất ở nội dung này, một người 2 năm vô địch và đang giữ kỷ lục SEA Games còn một người đang giữ kỷ lục quốc gia.

Tuy nhiên, việc kình ngư trẻ Kim Sơn bất ngờ đạt thành tích cao ở nội dung 1.500m tại giải VĐTG 2017 đã khiến ban huấn luyện (BHL) ĐT bơi đưa ra một quyết định làm “dậy sóng đường bơi” Việt Nam. Đó là bổ sung Kim Sơn vào danh sách dự SEA Games 29 ở nội dung 1.500m nam, như vậy sẽ dẫn tới việc “thừa” 1 VĐV ở nội dung này. Chính vì thế, BHL, Liên đoàn bơi lội và Tổng cục TDTT đã quyết định tổ chức một cuộc “đấu tay ba” để chọn ra 2 người có thành tích tốt nhất dự SEA Games 29.

Thế nhưng, kình ngư Lâm Quang Nhật, người đang giữ kỷ lục SEA Games, lại đưa ra quan điểm rõ ràng: “Thà không dự SEA Games còn hơn thi đấu nội bộ như vậy”. Nói là làm, VĐV này đã không tham dự cuộc thi vào sáng 8.8 tại Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia TPHCM.

Do Quang Nhật không tham dự nên trận đấu "tay đôi" giữa Huy Hoàng và Kim Sơn chỉ mang tính chất "cho có" để đúng với quy trình. Ảnh: Đ.T

Nói về quyết định này của mình, Lâm Quang Nhật chia sẻ: “Tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều về việc không tham dự buổi thi với Huy Hoàng và Kim Sơn. Thêm vào đó, tôi cũng có sự góp ý của BHL cũng như ban chỉ đạo nên mới đưa ra quyết định cuối cùng của mình”.

Về cuộc thi diễn ra chỉ có Huy Hoàng và Kim Sơn tham dự, trong khi đó Kim Sơn về sau Huy Hoàng, thành tích của kình ngư này thậm chí còn thua xa kỉ lục SEA Games của Lâm Quang Nhật.

Nói về điều này, Quang Nhật cho biết: “Tôi cũng đã chia sẻ rất nhiều, đây là quãng thời gian đang trong giai đoạn điều chỉnh điểm rơi phong độ nên những lùm xùm như thế này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới phong độ. Tôi quyết định không tham gia cuộc thi này và chấp nhận không dự SEA Games 29”.

Ít giờ sau khi cuộc thi giữa Huy Hoàng và Kim Sơn khép lại, Lâm Quang Nhật còn chia sẻ những dòng tâm sự trên facebook cá nhân về vấn đề này. Qua đó, kỉ lục gia SEA Games mong muốn mọi chuyện sớm ổn thỏa để các VĐV chuyên tâm vào tập luyện để có được phong độ và tinh thần thoải mái nhất trước thềm SEA Games 29 để thi đấu và mang vinh quang về cho TTVN.