Về vấn đề đầu tiên, ông Chóng nhận định là công tác trọng tài chưa tạo được niềm tin do một số để sai sót và điều hành chưa tốt: “Dù cố gắng nhưng công tác trọng tài vẫn là điều tồn đọng, cần phải nói công bằng như thế và đây cũng là vấn đề nổi cộm nhất lượt đi. Ngoài ra, một số vấn đề liên quan đến ý thức chấp hành điều lệ giải, những phản ứng ảnh hưởng tới hình ảnh giải đấu, BTC đã phối họp để nhắc nhở, còn vi phạm thì hình thức kỷ luật. Chúng tôi sẽ tiến hành họp để có những đóng góp cho giải đấu, mời đại diện VFF, Ban trọng tài, các CLB, nhằm sơ kết về tình hình với tinh thần sẽ xử lý quyết liệt các vấn đề xảy ra để giải đấu đáp ứng được NHM lẫn các đội bóng tham dự. VPF sẽ không để xảy ra các trường hợp phản ứng, ồn ào như giai đoạn lượt đi”.

Nguồn căn của những tranh cãi ở V.League 2017 phần lớn là do chuyên môn một số trọng tài yếu kém. Thế nên VPF và BTC giải cho rằng quan trọng nhất là nâng cao chất lượng trọng tài nội.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ phối hợp với VFF để tạo điều kiện tối đa cho các trọng tài làm nhiệm vụ. Công tác trọng tài sẽ được đào tạo và tập luyện nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Mấu chốt làm làm sao giúp cho công tác trọng tài tạo dựng được niềm tin cho khán giả, cầu thủ và BHL các đội bóng. Chuyên môn yếu, mắc sai sót thì đã có chế tài, Ban trọng tài cũng áp dụng và xử lý tại lượt đi, với những hình thức kỷ luật đưa ra. Điều quan trọng là trọng tài phải bắt tốt, tự tin, trong sáng và thổi có tâm, phải làm cho các đội bóng không còn phản ứng. Chúng tôi muốn các trọng tài tìm lại được uy tín, sự tự tin trong giai đoạn lượt về chứ chưa tính đến phương án trọng tài ngoại. Có thể, một số trận đấu mấu chốt, liên quan đến trụ hạng và chức vô địch thì mới mời trọng tài ngoại” - ông Cao Văn Chóng nói.