Đội chủ nhà Sanest Khánh Hòa đã lọt vào chung kết nam gặp Thể Công và tưởng như chức vô địch nằm trong tầm tay, nhưng họ lại bất ngờ thua dễ Thể Công 1 - 3, chấp nhận vị trí thứ nhì. Mùa trước, S.Khánh Hòa cũng lọt vào chung kết nam nhưng thua 2 - 3 trước đội Maseco TPHCM và giành HCB. Chính vì trận thua đau đớn ở năm 2015, S.Khánh Hòa đã chi 2,1 tỉ đồng chiêu mộ chủ công nổi tiếng Từ Thanh Thuận từ Vĩnh Long về để hợp với đội trưởng Ngô Văn Kiều thành cặp chủ công “bất khả chiến bại”. Thế nhưng, dù được đánh giá cao, họ vẫn gục ngã trong cay đắng ngay trên sân nhà.

Mùa giải năm nay, một đội bóng nhà giàu khác cũng phải nếm trái đắng dù đầu tư lớn là nam Tràng An Ninh Bình. CLB này đã nhập tịch cho chủ công người Thái Lan Kitsada Somkane (tên Việt Nam là Nguyễn Văn Đa) ngay trước khi thi đấu vòng 2 giải VĐQG, với mức mức thu nhập không dưới 5.000USD/tháng. Tuy nhiên, đội bóng đất cố đô đã không thể lọt vào Top 4 và kết thúc giải đấu trong thất vọng.

Ở giải nữ, VTV Bình Điền Long An của ngôi sao Nguyễn Ngọc Hoa cũng chơi không thành công, chỉ giành hạng 3 chung cuộc và đó là thất bại khi được đơn vị chủ quản là Công ty CP phân bón Bình Điền đầu tư mạnh mẽ về tài chính. Một đội bóng khác là nữ Thông tin Lienvietpostbank cũng không có kết quả như ý, dù vào chung kết nhưng thua tiếc nuối 2 - 3 trước CLB Ngân hàng Công Thương. 2 đội bóng này cũng là những CLB được tài trợ, được đơn vị chủ quản đầu tư tiền tỉ hàng năm và là điểm đến mơ ước của giới bóng chuyền Việt Nam.

Kết thúc giải bóng chuyền VĐQG 2016, chức vô địch thuộc về đội nam Thể Công và nữ Ngân hàng Công Thương. Cầu thủ Từ Thanh Thuận (S.Khánh Hòa) và Đinh Thị Thúy (Ngân hàng Công Thương) được bầu là VĐV xuất sắc nhất cả mùa giải.