Phải chờ tới 52 năm sau xạ thủ huyền thoại Trần Oanh, bắn súng và thể thao Việt Nam mới có một kỷ lục thế giới thứ hai do Hoàng Xuân Vinh tạo lập được ở Cúp quốc tế tại Mỹ vào đầu năm 2014. Anh đã chạm cột mốc mới khi trở thành người đầu tiên phá được kỷ lục Olympic và mang về tấm HCV lịch sử đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại Rio 2016 - cột mốc vinh quang không chỉ cho ngành thể thao mà còn cả cho dân tộc.

Hơn 200 chiếc huy chương

Chúng tôi đến thăm gia đình xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở Khu đô thị mới Yên Hòa, dù tất bật ngược xuôi lo việc chuyên môn và chuẩn bị cho chuyến tập huấn, nhưng anh vẫn không quên nhiệm vụ thường nhật là đón con đi học về. Anh chia sẻ, đúng là sau ngày giành được HCV, cuộc sống gia đình anh có xáo trộn đôi chút do nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của người hâm mộ gần xa, của các cơ quan báo chí. Anh và gia đình rất trân trọng tình cảm này và không hề cảm thấy bị phiền toái gì cả. Hoàng Xuân Vinh tâm sự: “Tôi quen rồi. Sự quan tâm của người hâm mộ khiến tôi thật hạnh phúc và cảm thấy có trách nhiệm với công việc. Tôi luôn nghĩ, thời gian tới sẽ cống hiến thế nào để đáp lại sự tin yêu, kỳ vọng đấy...”.

Điều thay đổi rõ rệt nhất trong mái ấm của Hoàng Xuân Vinh là ở tủ huy chương. Bộ sưu tập huy chương đến giờ đã lên tới 200 chiếc, phân nửa là thành tích quốc tế. Trong đó, tấm HCV cùng kỷ lục thế giới mà Vinh chinh phục được tại Cúp quốc tế tại Mỹ vào đầu năm 2014 được đánh giá là mốc lịch của thể thao Việt Nam. Bây giờ thì vị trí của tấm HCV Olympic là trang trọng hơn cả. Anh nói vui, “huy chương bây giờ có lẽ đựng được cả túi to, những thứ được bày ra trong những ngăn tủ nhỏ chỉ là tiêu biểu thôi...”.

Khi biết mình sẽ được vinh danh trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”, Hoàng Xuân Vinh nói, anh tự hào và cảm thấy trân trọng khi là đại diện đầu tiên của thể thao nhận được danh hiệu này, thế nhưng, anh xin phép không nói về bản thân mình, mà nhân sự kiện này nhắc nhớ đến dấu ấn chung cho ngành thể thao trong suốt chiều dài lịch sử. “Đây là vinh dự lớn, không thể nói hết lên lời được. Tôi nghĩ đây là sự kết tinh thành quả của những thế hệ trước. Bởi từ trước đến nay, chúng ta cũng có rất nhiều VĐV đã có tên trong bảng vàng. Giải thưởng này rất bất ngờ với tôi. Tôi rất trân trọng, cảm ơn đến người hâm mộ, ban tổ chức đã dành tình cảm và giải thưởng này cho tôi”.

Sau vinh quang, là sự biết ơn...

“Vinh quang và sự biết ơn” - đó là tên quỹ từ thiện do xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cùng với HLV Nguyễn Thị Nhung cùng những người bạn lập nên. Vinh chia sẻ, đó là việc làm anh cảm thấy ý nghĩa nhất sau khoảnh khắc vinh quang giành được tại Rio. Hậu Olympic, anh trích 10.000 USD (khoảng 220 triệu đồng) để xây dựng quỹ này. “Mục đích quỹ này là chúng tôi giúp đỡ những người có hoàn cảnh éo le, không may mắn trong cuộc sống. Ngoài ra, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến những người đã cổ vũ, động viên cho thành công của chúng tôi. Chúng tôi dành tiền tặng cho trẻ sơ sinh, trẻ em nghèo vượt khó. Đó là điều rất ý nghĩa, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới”.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ, dù đã giành được HCV Olympic, nhưng không vì thế anh ngừng cống hiến. Cả về mặt xã hội lẫn chuyên môn, anh vẫn dấn thân từng ngày. Anh cho biết: “Tôi là VĐV từng cống hiến cho quân đội và quốc gia gần 20 năm. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã có nhiều giai đoạn thể thao phát triển vượt bậc theo chiều hướng chung của xã hội và thế giới. Trong khoảng 30 năm trở lại đây, sự phát triển này là tất yếu. Tuy nhiên, để có chiến lược phát triển vững chắc, chúng ta phải đầu tư chiều sâu, và cần có sự hỗ trợ của Chính phủ, Đảng, Nhà nước để thể thao Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa Tham gia thi đấu tại Olympic, đó là niềm tự hào của không chỉ của riêng tôi mà của cả các đồng nghiệp làm công tác thể thao. Trước khi chúng ta bước ra đấu trường lớn có sự cổ vũ rất nồng nhiệt của người hâm mộ, sự kỳ vọng của những người hâm mộ với những VĐV mang theo những tinh túy ra đấu trường quốc tế bằng tất cả những sự quyết tâm, khả năng của mình. Tôi thấy may mắn, hạnh phúc khi mang lại niềm tự hào cho dân tộc”.

Hoàng Xuân Vinh mong muốn là người truyền lửa, tạo cảm hứng cho thế hệ trẻ, góp sức đưa bắn súng thành môn thể thao sẽ được phát triển. “Sau Olympic, tôi tham gia vào các sự kiện, những buổi chia sẻ kinh nghiệm, truyền lửa cho các thế hệ trẻ tại các trường đại học. Tôi nghĩ đó là việc rất bổ ích và nên làm. Thời gian tới, tôi có hướng cùng với liên đoàn bắn súng và đội tuyển có kế hoạch phát triển môn bắn súng rộng rãi cho toàn thể nhân dân.

Tôi cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo để làm sao Liên đoàn bắn súng Việt Nam tiến tới việc xã hội hóa môn thể thao quần chúng” - anh chia sẻ.