Ảnh hưởng của Miura đến V-League

Trong 2 vòng đấu gần đây của V-League, HLV Miura đều dự khán để tuyển quân cho ĐTVN chuẩn bị cho trận đấu với CLB Manchester City diễn ra vào ngày 27.7 tới. HLV người Nhật Bản có mặt vừa để xem phong độ của những tuyển thủ quốc gia ông từng tập trung, vừa để phát hiện nhân tố mới cho đội tuyển.

Ở vòng đấu thứ 16, HLV Miura đã có mặt ở sân Hàng Đẫy ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ ở Nhật Bản để theo dõi trận đấu giữa Hà Nội T&T và Đồng Tháp. Trận đấu đó, tuyển thủ Văn Quyết đã lập cú hat-trick gây ấn tượng sau chuỗi thời gian không duy trì được phong độ ghi bàn hậu đám cưới.

Còn ở vòng đấu thứ 17 vừa qua, HLV Miura đã có mặt trên sân Vinh dự khán trận đấu giữa SLNA và Than Quảng Ninh. Trận đấu đó, Phi Sơn đã để lại dấu ấn khi vừa kiến tạo vừa ghi bàn giúp SLNA chiến thắng 3-1.

Theo HLV Phan Thanh Hùng, sự xuất hiện của HLV trưởng ĐTQG ít nhiều cũng tác động đến tâm lý thi đấu của các cầu thủ. Nhiều cầu thủ thi đấu quyết tâm hơn để được gọi lên tuyển.

Chuyện các cầu thủ quyết tâm thể hiện mình để có suất lên tuyển cũng là điều dễ hiểu. Trận đấu với Man City dù chỉ mang tính chất “biểu diễn” của các ngôi sao Ngoại hạng Anh nhưng lại là bài test cho thầy trò HLV Miura cho những trận đấu tiếp theo ở vòng loại World Cup diễn ra vào tháng 9 tới. Do đó, đợt tập trung đội tuyển quốc gia lần này cũng mang tính chiến lược.

Không có chuyện cầu thủ đá giữ chân

Sau trận thua của B.Bình Dương trên sân Pleiku trước HAGL, GĐKT Mai Đức Chung đã chỉ ra nguyên nhân chính: Do một số cầu thủ đá không đúng phong độ, giữ chân để tránh chấn thương, chờ tập trung cho ĐTQG. Trong đội hình của B.Bình Dương có những tuyển thủ quốc gia đã từng được HLV Miura triệu tập như: Công Vinh, Trọng Hoàng, Tấn Tài, Xuân Thành, Michal Nguyễn, Mai Tiến Thành, Anh Đức, Âu Văn Hoàn, Phước Tứ (chấn thương).

Hiện tượng các cầu thủ thi đấu không hết sức ở CLB để tập trung cho ĐTQG thường sẽ xuất hiện ở các tuyển thủ đã chắc chắn có suất trong đội hình. Tuy nhiên, trao đổi với HLV Phan Thanh Hùng, thì ông Hùng có quan điểm ngược lại. Ông Hùng cho rằng không có chuyện cầu thủ đá giữ chân khi thi đấu cho CLB.

Ông Hùng phân tích: “Việc các cầu thủ giữ chân ở CLB để lên tuyển thường không xảy ra. Bởi cầu thủ muốn lên tuyển phải đá hết sức, có phong độ tốt mới được HLV gọi tập trung. HLV sẽ không triệu tập 1 cầu thủ lên tuyển chỉ vì tên tuổi anh ta có, mà dựa trên phong độ. Bên cạnh đó, thi đấu ở CLB gắn với quyền lợi trực tiếp đối với mỗi cầu thủ nên họ không thể đá kiểu giữ chân được. Các cầu thủ chuyên nghiệp có nhận thức và sẽ không bao giờ làm như thế.”

HLV Miura cũng đã chia sẻ với báo chí, rằng ông chỉ lựa chọn các cầu thủ có phong độ tốt nhất mà không lựa chọn cầu thủ dựa trên tên tuổi của họ. Do đó sẽ không có vị trí nào gọi là chắc suất và các cầu thủ đều phải nỗ lực thể hiện mình.

Theo TTK VFF Lê Hoài Anh, danh sách 25 cầu thủ tập trung cho ĐTVN thi đấu với Man City có thể sẽ được HLV Miura chốt trong ngày hôm nay (21.7). Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ có 3 ngày tập luyện, từ 24 - 26.7 trước khi ra quân gặp Man City tối 27.7.

Sau trận đấu với các ngôi sao Ngoại hạng Anh, các tuyển thủ sẽ trở lại với CLB để thi đấu V-League. Vào tháng 9 tới, các tuyển thủ sẽ tập trung trở lại để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2018.