Một tuần sau trận thua Indonesia, HLV Hữu Thắng đã gạt suy nghĩ muốn từ chức. Ông cũng khẳng định nghề HLV là phải chấp nhận rủi ro. Hữu Thắng nói: “Trong những lúc khó khăn, giỏi như Morinho, Pep Guardiola cũng có thể bị sa thải. Trong bóng đá chuyên nghiệp mình phải chấp nhận điều đó. Sau trận bán kết tôi rất buồn nhưng khi bình tâm lại và về với gia đình và con cái, tôi đã gạt bỏ ý định từ chức. Tuy nhiên, nếu VFF cảm thấy có nhân tố mới nào làm cho đội tuyển tốt hơn, thay đổi bộ mặt tốt hơn thì tôi vẫn sẵn sàng rút lui”.

HLV Nguyễn Hữu Thắng chia sẻ, trong hợp đồng với VFF, có điều khoản có ghi rõ những thời điểm có thể thương thảo chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Tuy nhiên, VFF không sa thải HLV Hữu Thắng mà tiếp tục tín nhiệm ông dẫn dắt ĐTQG tham dự vòng loại Asian Cup và SEA Games 29.

Nói về thất bại của ĐT Việt Nam tại vòng bán kết AFF Cup 2016, HLV Hữu Thắng cho rằng: “NHM có thể cho rằng họ đưa ra những bình luận, kế sách là hay và sáng suốt với đội tuyển. Nhưng chúng tôi là những người làm chuyên môn, Ban huấn luyện đã tính toán mọi chuyện những đôi khi thực tế dẫn đến những sai sót không như mong muốn. Chúng tôi không thể chiều lòng tất cả những ý kiến”.

Hữu Thắng thất bại cùng ĐTVN. Ảnh: H.A

Trong bản báo cáo về AFF Cup 2016, vị HLV sinh năm 1971 nhận lỗi về những sai lầm cá nhân của học trò dẫn tới thất bại của đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, ông đánh giá cao tinh thần và lối chơi máu lửa của toàn đội, đặc biệt ở trận bán kết lượt về phải chơi thiếu người trên sân Mỹ Đình.

Hội đồng HLVQG và HLV Hữu Thắng đã thống nhất và tập trung cao cho quá trình chuẩn bị tham dự Vòng loại cuối cùng Asian Cup 2019, Vòng loại U.23 Châu Á 2018 và SEA Games 2017 trên cơ sở định hướng của VFF.

Đó là trẻ hóa lực lượng ĐTQG để hướng tới mục tiêu phát triển trong tương lai dài. Trước mắt, HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ được giao nhiệm vụ theo dõi Giải U.21 Quốc tế 2016 (diễn ra tại TP.HCM từ 18.12 đến 27.12) để đánh giá lại lực lượng của lứa tuổi này, đồng thời xem xét bổ sung cho ĐTQG theo hướng trẻ hóa trong khả năng tốt nhất có thể. Đây cũng là thành phần sẽ được tạo điều kiện tham gia thi đấu tại vòng loại Asian Cup 2019, vòng loại U.23 Châu Á và SEA Game 2017.

HLV Hữu Thắng cho biết: “Nhiều khả năng ĐT Việt Nam dự vòng loại thứ ba Asian Cup 2019 vào tháng 3.2016 tới sẽ toàn cầu thủ trẻ ở độ tuổi U.23. Đây là bước chạy đà hướng tới mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 2017 tại Malaysia".

Vieo ấn tượng AFF Cup 2016 (nguồn: VTV):