Không ít người khó tính tỏ vẻ trách móc HLV Hữu Thắng đóng cửa cả với truyền thông nhà trong buổi tập cuối trước lúc lên đường, nhưng nếu ai ở trong ruột đội tuyển thì hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm với HLV Hữu Thắng. Ông đang thiết lập một phương án 2 với những vị trí buộc phải thay đổi theo giải pháp tình thế liên quan đến trục giữa của đội. Điều đấy ông không muốn truyền thông biết nhiều quá và phân tích nhiều quá, bởi dễ làm cầu thủ ông dao động, và nguy hiểm hơn là ông Riedl có thể thu thập được thông tin đồng thời tính phương án đối phó.

Indonesia chỉ mạnh trong tấn công với phương châm ghi nhiều bàn thắng hơn để thủng lưới. Họ vào bán kết qua khe cửa hẹp với trận lội ngược dòng trước Singapore. Họ là đội bóng thua đậm Thái Lan nhưng cũng khiến Thái Lan phải ngại ngùng nhất sau khi bị gỡ 2 bàn chóng vánh ở đầu hiệp 2. Họ cũng 2 lần dẫn trước chủ nhà Philippines rồi để chia điểm trong thế trên chân đầy tiếc nuối…

Bây giờ thì Indonesia cũng là đội bóng hiểu về ĐTVN nhất, không chỉ vì HLV Riedl quá gắn bó với bóng đá Việt Nam mà vì qua 180 phút giao hữu 2 lượt, họ đã hiểu rất nhiều về 5 bàn thua cùng 4 bàn thắng ghi vào lưới Việt Nam.

Indonesia có thể vẫn trung thành với phương án 1 trong khi HLV Hữu Thắng phải tính đến phương án 2 và đang cố uốn những cầu thủ thế vai vào lối chơi chung. Ông từng đưa Văn Thắng hoặc Trọng Hoàng vào vị trí tiền vệ trung tâm, nhưng để có cặp đó quét ở dưới ông buộc phải hy sinh Văn Quyết, Thành Lương hay Văn Toàn. Ông từng dưỡng bộ ba Hoàng Thịnh, Xuân Trường, Văn Quyết, nhưng với lượt đi gặp Indonesia có thể ông sẽ không giữ nguyên vẹn bộ ba đấy.

Phương án 2 của HLV Hữu Thắng sẽ quyết định rất nhiều cho thành bại ở ngưỡng cửa bán kết.