Đánh giá về quá trình tập luyện từ khi rời Nha Trang ra Hà Nội, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Mọi thứ đã tốt hơn nhiều sau khi chúng tôi có mặt ở Hà Nội, khi chuyển dần sang chơi nhiều với bóng. Mặc dù tập rất nặng nhưng có tính đối kháng, đó là điều rất tốt, giúp các cầu thủ tích lũy thể lực một cách tương đối”.

Khi được hỏi về chuyến tập huấn tại Đức của U20 Việt Nam, ông Tuấn nói: “Thi đấu chính là một bài tập tổng hợp, chấn thương là không thể nói trước nhưng đối với một trận đấu tập hay buổi tập, tôi đều yêu cầu các cầu thủ chơi hết mình. Tuy nhiên phải chơi theo tinh thần luật để tránh những chấn thương vô lý. Bóng đá hay các môn thể thao đối kháng lớn, khó nói trước điều gì nhưng chúng ta chơi hết mình chơi đúng luật, tránh những điều đáng tiếc xảy ra”.

Nói về khó khăn và những điều chưa thực sự hài lòng trong thời gian tập trung vừa qua của U20 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: “VFF đã tạo rất nhiều điều kiện cho chúng tối. Kế hoạch tập huấn tại Nha Trang sau đó ra Hà Nội rồi sang Đức với những trận giao hữu rất tốt, tiếp đó U20 Việt Nam sẽ đá giao hữu với U20 Arghentia.

Nhìn tổng thể, kế hoạch rất tốt nhưng trong đó vẫn còn trở ngại, chẳng hạn như vấn đề lực lượng. Chúng tôi chưa bao giờ đầy đủ lực lượng như mong muốn, chính vì thế đã ảnh hưởng nhiều tới công tác chuẩn bị về thể lực và chiến thuật.

Các cầu thủ  ở ĐTQG còn được thi đấu ở các CLB quanh năm, còn các em U20 đến 80-90% ít được thi đấu thậm chí không được thi đấu. Chính vì thế, chúng ta cần rất nhiều thời gian và việc chưa thể có đầy đủ lực lượng làm tôi rất lo lắng”.

HLV Hoàng Anh Tuấn chốt danh sách U20 Việt Nam trước khi tập huấn Đức. Ảnh: VFF

Mặc dù, HLV Hoàng Anh Tuấn tin vào việc U20 Việt Nam có thể làm nên điều bất ngờ tại World Cup như cách mà ông và các học trò đã làm được tại VCK U19 Châu Á. Tuy nhiên, điều khiến ông lo lắng nhất chính là tâm lý của các cầu thủ: “Chúng ta có 2 tháng chuẩn bị để có thể bất ngờ như ở VCK U19 Châu Á 2016, dù mọi thứ vẫn đang ở phía trước.

Chúng tôi đã chuẩn bị kĩ lưỡng cho các em, đặc biệt là tâm lý thi đấu khi bước ra sân chơi lớn lần đầu tiên, gặp các đối thủ đẳng cấp thế giới. Rào cản tâm lý là điều khiến tôi đang lo lắng. Tôi sẽ quan sát thật kĩ 3 trận giao hữu tại Đức để đánh giá tâm lý các em như thế nào, có cách cải thiện. Chúng tôi cần tập trung nhiều nhất vào tâm lý thi đấu.

Theo quan điểm của tôi, tiềm năng là một vấn đề, khả năng lại là một vấn đề khác. Tiềm năng dành cho tương lai, khả năng dành cho thực tế. Các em có tiềm năng nhưng khả năng thực tế là chưa đủ. Chúng ta sẽ tham dự World Cup chứ không phải thi đấu trong nước. Các em có tiềm năng và còn rất nhiều thời gian, tương lai sẽ tốt hơn”, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết thêm.

HLV Hoàng Anh Tuấn chốt danh sách trước khi tập huấn Đức:

Kết thúc buổi tập chiều 15.4, HLV Hoàng Anh Tuấn đã quyết định để 3 cầu thủ ở nhà gồm: Thủ môn Nguyễn Thanh Tuấn (Đồng Tháp), trung vệ, Nguyễn Đức Chiến (Viettel) và tiền đạo Nguyễn Công Thành (Đồng Tháp). Trước đó, hai cầu thủ Tuấn Cảnh và Dũ Đạt (B.Bình Dương) đã được trả về trong đợt tập huấn tại Nha Trang.

Danh sách U20 Việt Nam:

Thủ môn: Nguyễn Bá Minh Hiếu, Đỗ Sỹ Huy (CLB Hà Nội), Bùi Tiến Dũng (FLC. Thanh Hoá),

Hậu vệ: Đỗ Thanh Thịnh (SHB. Đà Nẵng), Đoàn Văn Hậu, Đặng Văn Tới (CLB Hà Nội), Hồ Tấn Tài (Bình Định), Trần Đình Trọng (Sài Gòn FC), Huỳnh Tấn Sinh (Quảng Nam), Nguyễn Trọng Đại (Viettel).

Tiền vệ: Tống Anh Tỷ, Nguyễn Quang Hải, Hồ Minh Dĩ, Trương Văn Thái Quý (CLB Hà Nội), Phan Thanh Hậu, Đinh Thanh Bình, Trần Thanh Sơn, Lương Hoàng Nam (HA.GL), Bùi Tiến Dụng (Than Quảng Ninh), Trương Tiến Anh, Dương Văn Hào, Nguyễn Hoàng Đức (Viettel).

Tiền đạo: Nguyễn Tiến Linh (B.Bình Dương), Hà Đức Chinh (SHB.Đà Nẵng), Trần Thành (Huế).