Học với thầy bơi

Dân miệt vườn thường gọi Lê Trung Sứng là “thầy bơi” hơn là giáo viên thể dục, bởi đã 18 năm, ông mở, duy trì CLB dạy bơi, tập bơi miễn phí dành cho hàng ngàn học sinh tiểu học phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ. Thầy Sứng từng làm HLV đầu tiên của Ánh Viên, dù chỉ trong 15 ngày.

Bấy giờ, Ánh Viên 10 tuổi, nhưng biết bơi 7 năm trước đó, đang dốc sức chuẩn bị thi đấu ở giải lớn đầu tiên trong đời. Cô bé Ánh Viên đã để lại nhiều dấu ấn không nhạt nhòa trong lòng thầy Trung Sứng 10 năm trước. Ông nhớ nhất, cuộc thi nội bộ trong đội tuyển bơi quận Bình Thủy, trước ngày dự Hội khỏe Phù Đổng TP.Cần Thơ 2005-2006. Trước cuộc đấu này, Ánh Viên chỉ đứng thứ 2, sau đối thủ Khánh Băng nhiều kinh nghiệm nhất trong đội. Thế nhưng, chỉ sau 15 ngày tập luyện với thầy bơi miệt vườn Lê Trung Sứng, Ánh Viên đã băng băng về đích, nhất cả 3 nội dung 50m, 100m và 200m tự do với khoảng cách khá xa so với các đối thủ. Ba ngày thi xong, thầy Sứng giở cuốn sổ tay, chỉ ra những điểm mạnh của Ánh Viên để các bạn học hỏi, cũng như điểm yếu toàn đội cần khắc phục.

Đến giờ, thầy Sứng vẫn giữ cuốn sổ tay úa màu đó làm kỷ niệm. Lật vài trang, có đoạn nói về Ánh Viên “áp dụng kỹ thuật đẩy nước và ôm nước rất nhanh, rất chính xác; phân phối sức tốt; cách bơi cương quyết cần phát huy; cần xuất phát nhanh hơn, chủ động hơn…”. Thầy Sứng kể, Ánh Viên đen nhẻm, nghe xong, nhanh như sóc nhảy lên chiếc xe đạp cà tàng lạch cạch do cha em hoặc thầy Thiện (Trường học Long Tuyền 1 của Ánh Viên) đèo đi về hằng ngày, vượt khoảng 15km từ nhà Ánh Viên ra cầu chữ Y, Long Hòa để Ánh Viên rèn bơi.

Sau đó, Ánh Viên đoạt HCB Hội khỏe TP.Cần Thơ. Thầy Sứng rất vui vì cô trò nhỏ bơi rất đúng kỹ thuật, tiến bộ mọi mặt… “Ví dụ, kỹ thuật xuất phát của bơi sải và bơi ếch, Ánh Viên chỉ cần 1 buổi tập là bơi thuần thục trong khi các bạn mất 5 buổi vẫn chưa xong” - thầy Sứng nhớ lại và mỉm cười. “Ánh Viên “máu ăn thua” lắm, cố hết sức hơn Khánh Băng không chỉ về đích mà cả về khả năng nắm bắt kỹ thuật, phối hợp nhịp nhàng giữa nhịp thở và nhịp tay, chân”.

 


Kỷ niệm vui

Kể về cô trò nhỏ 10 năm trước, Thầy Sứng nhớ những kỷ niệm vui: “Lúc đó, do khi bơi Ánh Viên bận chiếc áo sơ mi cũ và chiếc quần lửng chi chít vết vá, nên nước cản dữ lắm. Đến giờ tôi vẫn thấy xót xa cho cô học trò nghèo. Tôi thậm chí còn khuyên Ánh Viên mặc xà lỏn của nam cho tiện bơi, nhưng em tỏ ra ngại ngùng”. Nhưng cô bé e ngại đó rất quyết tâm khi tập luyện, chưa bao giờ đi trễ hay nghỉ trong 15 ngày rèn luyện với thầy Sứng. “Khi các bạn bỏ đi dạo sau khi thi, thì chỉ mình Ánh Viên nán lại với các bài tập phục hồi, thả lỏng mà tôi vừa hướng dẫn. Nhưng tôi nhớ nhất chuyện ngay sau “ngày vàng” hôm thi đấu nội bộ đó, Ánh Viên bất chợt hỏi tôi: “Về nhà con tập thêm được không ạ? Nhà con ở ngay sông”. Khi nghe tôi trả lời không nên, tập nặng nữa sẽ quá tải, hại thể lực, chỉ nên luyện lại kỹ thuật thôi, Ánh Viên im lặng, gật đầu chăm chú lắng nghe lời thầy. “Để tiến xa, con đừng ham về nhất lắm mà nên áp dụng cho đúng kỹ thuật ngay từ đầu. Sau này, con có thể thi đấu toàn quốc nữa đó”... Ánh Viên như nuốt từng lời. "Gần 20 năm với bơi lội học đường, tôi chưa bao giờ bắt gặp một cô bé nào lắng nghe đầy suy nghĩ như thế. Em rất thông minh, hướng dẫn một vài lần l thực hiện chính xác một kỹ thuật mới, có khi có những “biến tấu” rất hay nữa đó!” - thầy Sứng kể thêm.

Hơn 10 năm đã qua, giờ Ánh Viên đã nổi tiếng với 8 HCV, 8 kỷ lục SEA Games, và sắp chinh phục những thách thức lớn tại giải bơi vô địch thế giới năm 2015. Và trên hành trình ấy luôn có sự cổ vũ, động viên của người thầy dạy bơi đầu tiên, cùng rất nhiều người hâm mộ, để Ánh Viên tiếp tục gặt hái vinh quang trên đường đua xanh.