Nishikori được coi là đối thủ khó chịu nhất của Djokovic kể từ đầu giải. Hai lần gặp nhau gần nhất trong năm nay ở Australian Open và Miami, Nishikori đều thua khá chóng vánh trước Djokovic. Nếu xét theo phong độ hiện tại cơ hội cho “Samurai Nhật Bản” đánh bại Djokovic là không nhiều. Nhưng trong ngày mưa tại Madrid, Nishikori đã khiến Djokovic phải toát mồ hôi với những đường bóng tinh tế.

Nishikori chủ động tấn công từ những pha bóng đầu tiên, anh dành 14 trong 19 điểm cuối sân đầu tiên của trận đấu với 10 điểm Winner. Tay vợt người Nhật tạo ra 3 cơ hội dành break ngay từ game đấu đầu tiên Djokovic cầm giao bóng. Tuy nhiên, bản lĩnh đã lên tiếng giúp Nole cứu break thành công và nhanh chóng giành lại sự chủ động. Khi tỷ số là 4-3, Nole đã tận dụng thành công cơ hội để giành break đầu tiên trong Set đấu và đi đến chiến thắng 6-3 trong set 1.

Set 2 diễn ra vô cùng căng thẳng, khi cả hai 2 tay vợt thi đấu quyết liệt và liên tiếp bám đuổi tỷ số. Cả 2 đã phải giải quyết thắng thua bằng loạt Tie-break cân não. Lúc này, sự lạnh lùng đã lên tiếng giúp cho Djokovic giành chiến thắng 7-4 trong loạt đấu súng này. Qua đó, đi đến chiến thắng chung cuộc với tỷ số 6-3 và 7-6.

Djokovic đã ghi tên mình vào trận chung kết và đối thủ tay vợt số 1 thế giới đã được xác định là Andy Murray. Nole sẽ hướng đến trận thắng tiếp theo trước tay vợt Vương Quốc Anh và chinh phục kỷ lục mới của làng banh nỉ đó là nâng số danh hiệu ATP 1000 giành được trong sự nghiệp lên thành 29.