Điểm nhấn trong chương trình hợp tác toàn diện

Theo TTK VFF Lê Hoài Anh, nội dung chính trong những cuộc gặp gỡ giữa 2 lãnh đạo VFF với PCT Liên đoàn bóng đá Nhật Bản Kozo Tashima bao gồm một chương trình hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực: Trao đổi đội tuyển ở các cấp độ, Nhật Bản hỗ trợ cho các chuyến tập huấn của các đội tuyển trẻ VN, trong đó có việc U.19 VN sẽ sang Nhật tập huấn từ 8-30.6, và ngược lại,các học viên từ học viện bóng đá trẻ của Nhật Bản cũng sẽ sang VN tập huấn từ 22.7 - 3.8. 

Phía Nhật cũng sẽ hỗ trợ thông tin cho VFF trong các chương trình đào tạo HLV, trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong bóng đá (như việc phân tích trận đấu)... Cũng trong cuộc gặp gỡ này, LĐBĐ Nhật Bản tái xác nhận việc sẽ giới thiệu cho VFF một số ứng viên thích hợp cho vị trí HLV trưởng ĐTQG và giám đốc kỹ thuật. 

Chọn HLV người Nhật cho ĐTQG là chủ trương không đổi

Trước câu hỏi, liệu việc chọn HLV trưởng cho ĐTVN có mở rộng ra các đối tượng khác thay vì chỉ có HLV người Nhật hay không, chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định: “Việc chọn HLV người Nhật cho ĐTQG đã được đề cập đến trong ĐH VFF mới đây và đã được các đại biểu dự đại hội nhất trí thông qua, ghi nghị quyết của đại hội, nên sẽ không có gì thay đổi. 

Thực tế chúng ta hợp tác với LĐBĐ Nhật Bản là để tìm sự hỗ trợ từ cả một nền bóng đá, chứ không chỉ dựa vào một chuyên gia. Cũng không thể nói chúng ta chọn HLV người Nhật vì mức lương của họ “mềm” hơn các HLV từ Châu Âu hoặc châu lục khác. Họ có những HLV mà mức lương lên đến cả trăm nghìn USD/tháng. Nhưng LĐBĐ Nhật Bản sẽ giới thiệu cho chúng ta những HLV tốt nhất”.

Về quy trình chọn HLV cho ĐTQG sau khi có hồ sơ ứng viên, chủ tịch VFF cho biết sẽ không có thay đổi so với trước đây. “Các hồ sơ ứng viên sẽ được VFF chuyển sang cho hội đồng HLV quốc gia xem xét, sau đó, hội đồng HLV lại chuyển lại cho thường trực VFF để đưa ra quyết định cuối cùng” - ông Dũng cho biết.

Sẽ có HLV trưởng cho ĐTVN trước 15.5
“Việc lựa chọn HLV trưởng cho ĐTQG sẽ được thực hiện gấp rút trong tháng này. Theo kế hoạch thì cũng lắm là đến giữa tháng 5, việc ký kết hợp đồng làm HLV trưởng ĐTVN sẽ được thực hiện để tân HLV trưởng có thời gian đi xem xét và chọn cầu thủ, khi giai đoạn 2 của V-League bắt đầu” - TTK VFF Lê Hoài Anh cho biết.