Vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia PV Gas 2016 được tổ chức tại Nhà thi đấu thành phố Yên Bái (bảng A) và Nhà thi đấu thành phố Hải Dương (Bảng B) từ ngày 2.4 đến 9.4. Đây là giải đấu đỉnh cao trong hệ thống thi đấu quốc gia, quy tụ các VĐV ưu tú nhằm tuyển chọn ĐTQG chuẩn bị tham dự các giải đấu quốc tế 2016.

Giải gồm 12 đội nam, 12 đội nữ được Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam công nhận thi đấu tại giải vô địch quốc gia PV Gas 2016. Tuy nhiên, có 3 CLB đã rút lui trước khi giải diễn ra nên số lượng đội còn lại là 11 đội nam và 10 đội nữ. Tổng tiền thưởng của giải là 432 triệu đồng. Năm 2016, các đội thi đấu giải vô địch quốc gia mà không có đội trẻ tham dự giải Trẻ câu lạc bộ sẽ phải xuống thi đấu tại giải hạng A năm 2017.

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam  cho biết: “Tránh việc như trước đây là thi đấu ở địa phương nào thì sử dụng trọng tài ở địa phương ấy, nhiều năm gần đây chúng tôi đã cử các trọng tài của Liên đoàn đi làm nhiệm vụ, không còn tình trạng sử dụng trọng tài địa phương nữa. Tất nhiên, ở các địa phương mà có trọng tài biên của Liên đoàn thì có thể sử dụng từ 1-2 người là cùng. Tuy nhiên, những trọng tài này sẽ không điều hành những trận đấu có đội của địa phương mình thi đấu”.

Về các đội xuống hạng, ông Trần Đức Phấn cũng cho biết thêm: “Sau vòng 1, Liên đoàn sẽ tổ chức hội thảo toàn quốc liên quan đến việc số đội tham gia giải vô địch quốc gia. Bên cạnh đó, thảo luận vấn đề quan trọng để cho bóng chuyền phát triển có bền vững được hay không đó là đội ngũ kế cận. Đó là các đội trẻ của các CLB tham dự giải vô địch quốc gia. Vì vậy, trong hệ thống thi đấu phải tính toán lại toàn bộ các vấn đề này, báo cáo tại hội thảo để các đơn vị có ý kiến. 

Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc rút xuống 8 đội tại giải vô địch quốc gia cần phải có lộ trình chứ không thể làm ngay được. Lộ trình này đã được nhiệm kỳ trước của Liên đoàn ban hành mấy nghị quyết rồi. Nhiệm kỳ mới cũng đã đưa ra nghị quyết. Qua khảo sát ở các cường quốc về bóng chuyền, những giải đỉnh cao số đội ở giải vô địch quốc gia không nhiều như chúng ta”.

Video họp báo: