Đóa hoa nở muộn

Người xem bỏ tiền mua vé vào theo dõi, tất cả đều mong được nhìn thấy ngôi sao mình yêu thích. Nguyễn Thị Ngọc Hoa chính là nữ cầu thủ được nhiều người mến mộ nhất nhì làng bóng chuyền Việt Nam hiện tại. Nhưng sức hút đến từ cái tên Ngọc Hoa lại khá muộn...

Trong lứa VĐV nữ giai đoạn những năm 1990, bóng chuyền nữ Việt Nam không thiếu cầu thủ giỏi. Nhưng bất kể giải quốc nội nào tổ chức, người hâm mộ chỉ thường trực một câu hỏi “có cái Dậu (chủ công Hà Thu Dậu) thi đấu không?”. Và cứ thế, giải đấu nào có cựu tay đập của đội Bưu điện Hà Nội (cũ) này, y như rằng khán giả rất háo hức.

Sau giai đoạn đó, tới những năm 2000, khán đài các giải nữ luôn dậy sóng nếu dưới sân có phụ công xinh đẹp Phạm Kim Huệ xuất hiện. Khi Kim Huệ không còn là sức hút số một, khoảng 5 - 6 năm trở lại đây, Nguyễn Thị Ngọc Hoa mới là cầu thủ được khán giả săn đón nhất. Trên thực tế, Ngọc Hoa không phải người xa lạ vì cô đã lộ diện từ sớm. Tay đập này là một trong những tuyển thủ góp mặt ở ĐTQG từ SEA Games 22 năm 2003 trên sân nhà. Nhiều người đùa vui rằng, trước đây, chính vì sự kín tiếng và ít người chú ý nên cô gái mảnh khảnh cao nghều của bóng chuyền Long An này đã tập trung cao độ và phát triển chuyên môn đáng kinh ngạc. Giờ Hoa giỏi cả chuyên môn lẫn có sức hút với khán giả, nên gọi cô là người của công chúng cũng không quá. Hoa bây giờ đã thuộc lứa đàn chị so với nhiều VĐV hiện tại. Sức ảnh hưởng của phụ công này không nhỏ.

Trường hợp của phụ công số 1 Việt Nam này cũng là minh chứng cụ thể nhất của bóng chuyền nữ phản biện những ý kiến rằng, cầu thủ Việt Nam khó thành công nếu ra nước ngoài. Hai năm liên tiếp 2015 - 2016, Ngọc Hoa đứng trong đội hình chính CLB Bangkok Glass (Thái Lan) đoạt chức VĐQG bóng chuyền nữ ở đất bạn. Thành tích đáng nể hơn, năm ngoái, cô cùng đội bóng trên vô địch Giải Vô địch các CLB nữ Châu Á 2015 (thi đấu tại Hà Nam). Lịch sử bóng chuyền nữ chắc chắn phải ghi dấu Ngọc Hoa là VĐV nội thi đấu ở nước ngoài có thành tích tốt nhất (tính tới lúc này).

Khán giả Ninh Bình và nhiều địa phương trước đây, mỗi khi được theo dõi giải nữ có đội VTV Bình Điền Long An thi đấu, lúc ra về ai nấy đều cố gắng chụp một tấm hình với Ngọc Hoa. Với thần tượng, một tấm hình được chụp chung rồi chia sẻ lên mạng xã hội đang được nhiều CĐV trẻ đón nhận hồ hởi lúc này.

Bao giờ có người theo bước?

Hành trình 10 năm Giải VTV - Bình Điền là 10 năm Ngọc Hoa có mặt cùng đội nhà thi đấu. Cô từng chia sẻ, trong vai trò người đội trưởng, áp lực chuyên môn chỉ một phần mà áp lực của một thủ lĩnh vô cùng nặng nề. Có những mùa giải, VTV Bình Điền Long An thi đấu thiếu hiệu quả nhưng trên sân, Ngọc Hoa thể hiện tốt vai trò đầu tầu xốc lại tinh thần mạnh mẽ nhất cho đồng đội.

Trong các năm gần đây, tuyến 1 của đội VTV Bình Điền Long An thay HLV trưởng nhiều lần. Qua từng thời kỳ với các HLV Lương Khương Thượng, HLV Aphisak (Thái Lan), HLV Nguyễn Văn Hải và bây giờ là HLV Nguyễn Quốc Vũ, đội bóng vẫn xây dựng lối chơi quanh một thủ lĩnh là Ngọc Hoa. Khi chủ công số 1 nổi tiếng một thời là Đinh Thị Diệu Châu rời đội, nhiều người nghĩ rằng bóng chuyền nữ Long An gặp khó. Trái lại, với sự chuyên nghiệp trong tập luyện, hòa đồng trong sinh hoạt, Ngọc Hoa sớm làm người ta thấy rằng Diệu Châu đã là quá khứ. Bây giờ, bóng chuyền Long An đã bắt đầu tìm người kế cận Ngọc Hoa. Tất cả vẫn chưa thể vì cô là một nửa sức mạnh của đội bóng và tìm người dần đảm nhiệm vị trí của một thủ lĩnh là không dễ dàng.

Ở tuổi 19, Ngọc Hoa đã là đội trưởng của tuyển nữ Việt Nam. Hơn 10 năm sau, bây giờ, mọi người đùa vui rằng cô là “đội trưởng” trong gia đình mình. Năm 2015, ở tuổi 28, Ngọc Hoa có những danh hiệu cao nhất mà một cầu thủ nữ bóng chuyền Việt Nam phải mơ ước: HCB SEA Games 28, VĐQG Thái Lan, vô địch Cúp các CLB nữ Châu Á 2015. Những phút trên sân đấu, nụ cười của Ngọc Hoa luôn tạo được sự chú ý và cổ vũ không ngớt từ khán giả. Phía sau sân đấu, vợ chồng cô vì hoàn cảnh công việc thật sự không có quá nhiều thời gian bên nhau. Hẳn, Ngọc Hoa hiểu được đâu là điều quan trọng với mình.