Trận đấu muộn nhất tại bảng A của nam tối 17.4, Quân đoàn 4 (QĐ4) và ĐLGL được coi là trận “chung kết” tại bảng A của nam khi nó có thể quyết định tới tấm vé dự Cúp Hùng Vương của cả hai đội. Khi hai đội phải bước vào set 5 quyết định, điểm số lúc đó đang là 18/17 nghiêng về QĐ4, trong một pha tấn công ở vị trí số 4, một cầu thủ ĐLGL dứt điểm đưa bóng chạm phần sân phía ngoài.

Sau tình huống này, trọng tài chính Nguyễn Văn Cao ra ký hiệu bóng ngoài sân, điều này đồng nghĩa QĐ4 được thêm 1 điểm để kết thúc ván chung kết với điểm số 19/17 và giành kết quả thắng chung cuộc với tỉ số 3-2. Tuy nhiên, quyết định của ông trọng tài này đã bị BHL và các cầu thủ ĐLGL phản ứng dữ dội, họ cho rằng trước khi bóng ra ngoài sân đã bật rào chắn của QĐ4, đáng lẽ ra điểm số phải là 18/18 và trận đấu vẫn tiếp diễn…

Chứng kiến trực tiếp trận đấu này qua kênh VTC3 và sau khi đối chiếu những gì mà BHL ĐLGL báo cáo lại, ông Bùi Pháp (hay còn gọi là “bầu” Pháp) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai - cho rằng “Trọng tài đã thiên vị QĐ4 một cách lộ liễu trong tình huống hết sức nhạy cảm như thế này. Đề nghị Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, kể từ nay trở đi, nếu tôi còn làm bóng chuyền ngày nào, đề nghị không được bố trí trọng tài Nguyễn Văn Cao điều hành những trận đấu có ĐLGL. ĐLGL hiện là đội bóng chuyền doanh nghiệp tư nhân duy nhất ở Việt Nam, tham gia làm xã hội hóa bóng chuyền, cái mà tôi muốn là góp phần nâng tầm bóng chuyền nước nhà, muốn vậy trước tiên phải làm trong sạch, công bằng ở giới trọng tài, HLV và cầu thủ. Nếu cứ để tình trạng này tái diễn, tôi sẽ rút lui khỏi đời sống bóng chuyền”.

Năm ngoái, trước thềm giải vô địch quốc gia, “bầu” Pháp đã thẳng thắn nêu ý kiến cần có trọng tài ngoại, ông nói: “Trọng tài bóng chuyền Việt Nam không hề thua kém trọng tài ngoại về lĩnh vực chuyên môn, nhưng về tư tưởng lại là chuyện khác. Trong bóng chuyền, có nhiều tình huống phức tạp, nhạy cảm, hay những lỗi như dính bóng, chạm sàn, chạm lưới, vượt đường giữa sân, bóng trong-ngoài sân, xoay vòng… chỉ diễn ra trong nháy mắt. Thế nên, trọng tài có cái tâm chưa sáng rất dễ điều khiển trận đấu theo ý của mình. Vì thế Liên đoàn Bóng chuyền cần chi tiền thuê trọng tài ngoại để đảm bảo khách quan”.